TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Cao ốc ‘khiến cho xiếc’ trên đất trọng điểm Hà Nội tiếp tục kiếm được ‘trát’ phạt

Như VietNamNet thông tới những vi phạm tại Dự án đầu cơ xây dựng Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn nằm trên khu đất số 2 Ngõ Giếng, ngày 21/6, UBND huyện Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ti Ngôi nhà mới – nhà đầu tư nhà cửa vi phạm với số tiền 40 triệu tiền việt.

Đồng thời yêu cầu: Chủ đầu tư phải đình chỉ tuyệt đối nhà cửa, tuyệt đối không để phát sinh thêm vi phạm; Liên hệ các công ty chức năng có thẩm quyền để được hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng (GPXD) vấn đề chỉnh theo quy định. Trong thời hạn 60 ngày kể trong khoảng ngày lập biên phiên bản vi phạm hành chính (tức ngày 21/8- PV) nếu nhà đầu tư chưa được cấp GPXD điều chỉnh thì phải tự khắc phục, phá túa phần sai phép.

Đương nhiên, đến ngày 3/9 khi đã quá thời hạn 60 ngày trên thay vì nhà đầu tư phải tự giải quyết, phá toá phần sai phạm, UBND thị xã Đống Đa lại tiếp diễn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu tiền việt.

Cao ốc ‘làm xiếc’ trên đất trung tâm Hà Nội tiếp tục nhận ‘trát’ phạt - Ảnh 1.

“Phải xử theo đúng quy định tương tự thì mới lập lại được trơ trẽn tự xây dựng. Đây là yếu tố mà cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên phần nhiều lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này”

Nêu tại quyết định này, Phó Chủ toạ UBND quận Trịnh Hữu Tuấn nêu rõ: Chủ đầu tư đã tổ chức thành lập xây dựng nhà cửa sai GPXD được cấp. Chủ đầu tư phải đình chỉ việc thi công xây đắp công trình, tuyệt đối không để nảy sinh thêm vi phạm trơ trẽn tự xây dựng.

Đồng thời nêu: Trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, nhà đầu tư không đưa ra được GPXD điều chỉnh cho công trình số 2 Ngõ Giếng sẽ phải tự khắc phục, toá tháo dỡ phần vi phạm. Như vậy, có thể nói, nhà đầu tư lại có thêm thời gian 60 ngày xin phù hợp thức sai phép cho nhà cửa này.

Liên tiếp sai phép, liên tục xin nhân tố chỉnh

Công trình số 2 Ngõ Giếng (thị trấn Ô Mini Dừa, quận Đống Đa) nằm trong khu vực hạn giễu cợt xây dựng cao ốc của khu vực nội đô lịch sử đây là dự án được cấp phép xây đắp "kịch trần" cả mật độ lẫn chiều cao với quy mô cao 7 tầng + 1 tum thang công nghệ và 2 tầng hầm; Tổng số phòng khách sạn là 38 phòng.

Nhưng giai đoạn xây dừng thay vì khiến đúng giấy phép Công ty Ngôi nhà mới - chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng sai phạm cả về mật độ xây đắp lẫn chiều cao nhà cửa trong khoảng các tầng hầm tới các tầng sàn và liên tục tậu phương pháp yếu tố chỉnh phương án kiến trúc tòa tháp.

Công trình của Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới xây sai so với giấy phép xây đắp được cấp cả mật độ lẫn chiều cao từ tầng hầm tới các tầng sàn, liên tục xin yếu tố chỉnh quy hoạch.

Lúc đầu chủ đầu tư xin điều chỉnh trong khoảng 38 lên 50 phòng; Yếu tố chỉnh tăng chiều cao tầng hầm 1 trong khoảng 2,5m lên 3m; tầng hầm 2 trong khoảng 2,5m lên 3,5m. Đồng thời, giảm chiều cao tầng 1 từ 4,85m xuống 4,35m.

Điều đáng nói, sau khi được Sở QH-KT thống nhất các nội dung buộc phải nhân tố chỉnh tại công văn số 1445 ngày 25/3/2019, nhà đầu tư chưa liên hệ với Sở Xây đắp để được yếu tố chỉnh GPXD theo như bắt buộc nhưng vẫn tổ chức xây cất xây đắp. song song sau khi UBND quận Đống Đa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đòi hỏi đình chỉ xây dừng xây đắp nhà cửa, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp diễn kiến tạo xây đắp làm cho phát sinh thêm vi phạm lẻ loi tự xây đắp mới.

Không dừng lại ở đó, Tổ chức kinh doanh Ngôi nhà mới – nhà đầu tư công trình tiếp tục có công văn xin nhân tố chỉnh cách thức kiến trúc tòa tháp. Lần này, chủ đầu tư đề nghị bổ sung thang bộ kết cấu bằng thép trong khoảng tầng 1 đến tầng 7; điều chỉnh tăng chiều cao các tầng 2 đến tầng 5 từ 3m/tầng lên 3,2m/tầng; giảm chiều cao tầng 6 từ 3,9m xuống 3,2m, tầng 7 trong khoảng 3,9m xuống 3,8 m2; Tổng số phòng khách sạn xin giảm trong khoảng 50 phòng xuống còn 46 phòng (theo bạn dạng vẽ vấn đề chỉnh phương án kiến trúc do Công ti cũ rích phần xây dựng EcoLand lập bốn tuần 6/2019).

"Hết thời điểm luật pháp ngừng khoát là tháo dỡ dỡ chẳng thể khác được"

Mua bán với PV VietNamNet về điều tại công trình số 2 ngõ Giếng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản & Không gian nghĩ là, việc UBND thị xã Đống Đa tiếp diễn ban hành hình định xử phạt hành chính với nhà đầu tư đang nhằm kéo dài thời gian để hợp thức hoá sai phạm cho công trình.

"Về nguyên tắc rà soát thấy tòa tháp xây dựng sai giấy phép, hết thời điểm luật pháp dứt khoát là túa túa chẳng thể khác được. Tôi nghĩ là phải xử theo đúng qui định như vậy thì mới lập lại được trật tự xây đắp. Đây là nhân tố mặc cả Quốc hội và Chính phủ đã nói lên đông đảo lần là vì sao chúng ta lại quá yếu kém trong trong việc này" – ông Võ nói.

Cũng theo ông Võ, nếu như huyện làm như vậy thì qua công việc thanh tra thành phố phải phát hiện và đứng ra khắc phục giải quyết.

"Cần phải tiếp diễn dò xét xem có tham nhũng ở đây hay không? Liệu có kĩ năng công ty bôi trơn tru để được phương pháp giải quyết như vậy? Có tương tự thì chúng ta mới lành mạnh được quá trình sản xuất" - vị Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đặt yếu tố.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét