TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 5 tháng 9, 2019

BĐS kĩ nghệ vn sắp đón 'bão' đầu tư nước ngoài

Theo Savills Việt Nam, vn đang có 326 khu công nghệ với tổng diện tích 95.500 ha với đất công nghiệp 65.600 ha. Trong đó, 251 khu công nghệ đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu công nghệ với 29.300 ha, đang xây dựng và đề bù, giải phóng mặt bằng. Ngoài ra đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung ứng 845.000 ha.

Tổng số công phu khiến việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu công sức. Với sự đổ bộ ào ạt của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia Việt Nam, kể cả tài chính chuyển dịch trong khoảng TQuốc để "giảm thiểu bão" thương chiến, theo Savills Việt Nam

Theo Savills Việt Nam, nửa đầu năm 2019, tài chính cơ bản là các nước trong khu vực Châu Á. Chi tiết, HongKong gồm: Beerco Limited đầu cơ 4 tỷ USD tham gia khu công nghệ Từ Liêm (Hà Nội), Goertek đầu tư 260 triệu đô la vào khu công nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Việt Nam Co., Ltd đầu tư 200 triệu đô la Mỹ vào Khu công nghiệp Thạch Thất (Thủ đô).

Thời điểm qua, hoạt động mua bán đã chứng kiến làn sóng dịch chuyển của Hanwa (Hàn Quốc) về đóng hộp phụ tùng máy bay đã di dời sang Thủ đô; Yokowo (Nhật Phiên bản) về đóng gói thiết bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (TQuốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những tổ chức kinh doanh đang di dời nhà máy từ China sang vietnam, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện điện thoại sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (TQuốc) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những công ti đang lưu ý di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (Trung Quốc); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bạn dạng).

Lý hương nguyên nhân chuyển dịch này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho nhân thức bao tay thương mại Mỹ - Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp định thương nghiệp tự do vn – EU), CPTPP (Hiệp nghị cải cách kinh tế vừa đủ xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp định công ty đối tác kinh tế đầy đủ) cũng được hy vọng hoàn thành cuối năm 2019, đã đem lại sự tác động tích cực đến hoạt động mua bán công nghiệp Việt Nam.

Chính phủ vietnam đang cố gắng hạn chế việc thiếu hụt nguồn nhân công và chi tiêu tăng để biến đổi sang môi trường kinh doanh sáng tỏ hơn bằng việc ứng dụng công nghiệp trong sản xuất và tăng nhóm công trạng được huấn luyện.

So sánh với các giang sơn trong khu vực Đông Nam Á, vietnam năm 2018 có 94,6 triệu dân. vietnam cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm hữu 6% - 7%, rất lợi thế so với Trung Quốc và Thái Lan khi tỷ lệ này là 11-12%. Đội ngũ dân số trong độ tuổi công tích trẻ chính yếu (15-54 tuổi) chiếm đoạt đến 60-62% dân số.

Nhóm dân số trẻ của Việt Nam choán 62% cũng đang phải cạnh tranh với Malaysia chiếm đoạt 57% và Indonesia chiếm hữu 59% trong sự lựa chọn chuyển động nhà máy khỏi China của các nhãn hàng đóng gói lớn.

Điều khác biệt, chi tiêu xây đắp nhà xưởng tại TP.HCM (Việt Nam) rất thú vị, thấp hơn TQuốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 non sông trên, tại vietnam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la/m2 so với mức 400-580 đô la Mỹ/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại vietnam là 410 đô la/m2 so với mức 440 - 780 đô la Mỹ/m2; Giá nhà xưởng kĩ nghệ cao tại Việt Nam là 610 USD/m2 so với mức 650 – 1.190 USD/m2 của 4 tổ quốc còn lại.

Đương nhiên, Việt Nam với sự tăng trưởng kinh tế thuộc hàng nhanh chóng nhất Đông Nam Á, dự định năm 2019 lớn mạnh GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự kiến 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Ngân hàng Sản xuất Châu Á – ADB).

Trong khi đó, theo Nhà băng Quả đât (WB) tỷ số hoạt động buôn bán của vn đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động buôn bán, cũng như chi phí lương công trạng ngành nghề đóng gói tại vn năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 đô la Mỹ/04 tuần, cao hơn Indonesia là 190 USD/bốn tuần, thấp hơn phổ thông so với China là 866 đô la Mỹ/tháng, Malaysia là 924 đô la/bốn tuần và Thái Lan là 412 USD/04 tuần.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Phân khúc bất động sản công nghệ vn đang sản xuất trên đà tăng của tài chính FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các công trình sản xuất và tăng các lựa chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo đòi hỏi (BTS). 

vietnam cần thận trọng lựa chọn các công trình sắp tới để phát triển hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính khó khăn và phát triển vững bền. Công sức giá rẻ và các khuyến mãi đầu cơ, đặc biệt là thuế ưu đãi sẽ tiếp diễn trở thành những nhân tố hấp dẫn đầu cơ nước ngoài bậc nhất vào vietnam. 

Tất nhiên, tiếp tục biến đổi sang lĩnh vực công nghiệp giá trị cao vietnam phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và công ty Vốn đầu tư quốc tế (IFC) bắt buộc xu hướng kế hoạch lôi cuốn vốn đầu tư nước ngoài FDI năm 2020-2030 đề xuất cách thức quan trọng để tăng chất lượng đầu tư nước ngoài. 

Theo đó, vn cần tạo ra kĩ năng đất nước để tăng thêm tỷ lệ công trạng có tay nghề; Động viên các hoạt động tạo động lực đầu cơ và tập trung ưu tiên các phân khúc dành đầu tiên; Xâ dựng các chế độ hổ trợ các đơn vị địa phương; Tăng cường các phục vụ cung cấp như: giáo dục, hậu cần, nguồn vốn; Xây dựng tổ chức quản lý FDI với tiêu chí và năng suất điều hành cao hơn; Để ý các chính sách ưu đãi đầu cơ hiện hành để bảo đảm chất lượng FDI, và; giảm thiểu các tác động của cách mạng kĩ nghệ 4.0.

Theo ông John Campell, Tư vấn cấp cao, Phục vụ Công nghiệp của Savills vn, tỷ trọng lấp đầy ở các tỉnh trung tâm lớn mạnh mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các công trình điển hình tăng thêm đã xúc tiến sự vồ cập của các chủ đầu tư nước ngoài vào thị trường vn. Các nhà sản xuất đang gia tăng sự lưu ý tham gia các tỉnh giấc miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng nhận được gần như yêu cầu do giá thành thuê đất giảm giá và khó khăn. Các nhà đầu tư trong thị trường công nghiệp cũng đang tăng mạnh biến đổi đất nông nghiệp sang đất kĩ nghệ, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét