TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm

Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ rõ cả năm công trình này với tổng diện tích hơn 700 ha đều có những sai phép bình thường là chưa hoàn thành thủ tục đã san nền, kiến thiết xây dựng.

Cụ thể, công trình sinh thái linh tính Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và nhân tố chỉnh từ công trình khu biệt thự ngao du sinh thái Đất Lành) có quy mô hơn 513 ha. Mặc dù là dự án linh tính nhưng nhà đầu tư chỉ sử dụng khoảng... 1% đất công trình (5,13 ha) để khiến tòa tháp tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà đất để bán, kết hợp cho thuê, thuê tậu và trồng rừng. Từ năm 2009 tới 2015, dự án này qua phổ quát lần điều chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây đắp cho hay chưa đủ hạ tầng để bình chọn về sự phù hợp với quy hoạch được chuẩn y.

Về việc triển khai thực hiện dự án, Bộ Xây dựng cho hay dự án chưa có các giấy má như đánh giá tác động không gian, thẩm ưng chuẩn phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến tạo được thẩm định phê duyệt y. “Như vậy, dự án chưa hoàn thiện lớp lang, hồ sơ sẵn sàng đầu tư và yếu tố kiện để khởi công xây đắp” - Bộ Xây dựng phản hồi.

Đồng thời, bộ này cũng khẳng định: “Việc chủ đầu tư đã chấp hành đào đắp, mở tuyến phố, làm cho tuyến phố oắt cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không phù hợp với quy định của luật pháp”.

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm - Ảnh 1.

Một công trình đang xây dựng trên núi Chín Khúc. Ảnh: ĐẠI QUANG

Dự án khu đô thị đồi Đất Lành quy mô hơn 131 ha cũng bận rộn sai phép tương tự vì chưa hoàn thiện các thủ tục can dự mà chủ đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để xây dựng làm cho tuyến phố nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây đắp yêu cầu do dự án nhiều lần vấn đề chỉnh, chia tách qua rộng rãi thời kỳ (từ năm 2009 tới 2015), quy định có thay đổi nên cần kiểm tra lại về lớp lang, giấy tờ, vấn đề kiện, thẩm quyền ưng ý chủ trương đầu tư của dự án.

Đối với ba công trình còn lại, gồm khu biệt thự nước non Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở mang phía tây khu dân cư Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng vi la sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây dựng nghĩ rằng đều có sai phép là chưa hoàn thành giấy má nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây đắp là không phù hợp với luật pháp của luật pháp.

Trước đây, tham gia 04 tuần 5-2019, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có quan niệm chỉ đạo UBND thức giấc Khánh Hòa kiểm tra, kiểm tra các dự án tại khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Đến tháng 7-2019, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa đã tuần tự có các lên tiếng gửi Thủ tướng Chính phủ về các sai phạm tại dự án này. Tỉnh này cho nhân thức đã rà soát và lập biên bản giải quyết vi phạm hành chính đối với các dự án, trong đó phạt công trình sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu tiền việt, công trình biệt thự sông núi Vĩnh Trung 30 triệu đồng… Khác biệt, tỉnh Khánh Hòa đã phạt vi phạm về kiểm soát an ninh không gian đối với nhà đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu đồng.

Sau khi thức giấc Khánh Hòa báo cáo, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Vốn đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho ý kiến về kết quả rà soát, kiểm tra các dự án tại khu vực núi Chín Khúc mà thức giấc Khánh Hòa thông báo.

Núi Chín Khúc được coi là một trong những ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã hiện ra một đoạn đường lớn trong khoảng chân lên đến đỉnh núi dài gần 6 km, rộng chừng mực 5-6 m, rộng rãi đoạn đã làm cho bê tông kiên cố. Dọc con đường này là rải rác các khu đất được san ủi phẳng phiu rộng phổ biến hecta. Người dân Nha Trang rất bức xúc trước trạng thái này vì nghĩ là ngọn núi này như đang bị “xẻ giết mổ”.

Theo Trọng Phú

Qui định Tp.HCM


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét