TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Bộ Xây đắp đề xuất cho làm nhà tầm thường cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Tổ chức điều hành lần đầu đưa bắt buộc cho phép xây đắp căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn giang sơn về phổ biến cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Giang sơn về thông thường cư đang được Bộ Xây đắp công bố để lấy quan điểm. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo pháp luật, căn hộ phổ biến cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng vệ sinh. Diện tích tối thiểu không bé nhỏ hơn 25 m2. Ở công trình nhà ở thương mại phải bảo đảm tỷ lệ căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đó, cách thức đây hơn 2 năm, khi vài địa phương và công ty yêu cầu cho phép đầu cơ nhà đất với căn hộ thông thường cư diện tích nhỏ dại, Bộ Xây đắp giải đáp có thể trợ thời thời vận dụng tiêu chuẩn quy mô tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 cho đến khi ban hành quy chuẩn đất nước. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ phổ biến cư nhà đất phố hội theo pháp luật hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một vài năm qua, một vài tổ chức đã khai triển.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ luật pháp giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương nghiệp. Tổ chức điều hành cũng công nhận yêu cầu về căn hộ có quy mô gầy (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có doanh thu thấp, độc thân, hộ mái ấm trẻ có 2-3 thành viên tại các thị trấn lớn, các khu vực tạo ra kĩ nghệ.

Dĩ nhiên, quan niệm trên của Bộ Xây đắp từng chiếm được nhiều ý kiến trái chiều. Chính quyền TP HCM nhiều lần thanh minh quan điểm rằng ví như loại căn hộ thương nghiệp diện tích bé tăng cao, dẫn đến tình trạng dân số tăng cường, từ đó kéo theo các sức ép lớn về cơ sở vật chất, liên lạc. Dường như đó, thành phố này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn tạo ra các loại nhà ở thương nghiệp quy mô nhỏ xíu trong nội thành.

Trong dự thảo Quy chuẩn Khoa học Non sông về tầm thường cư, Bộ Xây dựng cũng buộc phải quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Hình như, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định quy mô làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm quy định. Phổ thông năm nay, loại hình căn hộ này được đơn vị phát hành rầm rộ và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, công nhận thời gian sở hữu vẫn còn gặp vướng bận bịu, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét