TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Bộ Vốn đầu tư phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt lô đất tiến thưởng tại Thủ đô được Bộ Xây dựng đồng ý cho HUD giữ lại sử dụng nhưng Bộ Nguồn vốn không ưng ý. 

Hiện Tổng công ti Đầu tư Tạo ra Nhà thị trấn (HUD) quản lý 21 cơ sở vật chất nhà, đất ở Hà Nội. Với việc điều hành nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về sắp xếp, giải quyết lại của nả công, kế bên một vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây đắp buộc phải để tổ chức được giữ lại phổ biến lô có quy mô lớn.

Chi tiết, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (diện tích 6.500 m2), Bộ Xây đắp đề nghị để ý đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Bởi vậy, tại một văn bạn dạng vừa gửi tới Bộ Xây dựng, Bộ Vốn đầu tư không ưng ý với quan niệm này. Bộ Nguồn vốn nghĩ rằng, căn cứ nghị định và thủ tục pháp lý của khu đất thì của cải này vẫn thuộc khuôn khổ áp dụng Nghị định 167. Bởi vậy, tổ chức này yêu cầu Bộ Xây dựng căn cứ quy định để kiểm tra, bắt buộc cách thức bố trí, giải quyết cơ sở nhà ở này.

"Trường phù hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề nghị cách thức giải quyết thì Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trước qui định về quyết định", Bộ Nguồn vốn nhấn mạnh. 

Vài lô đất khác, Bộ Xây dựng đều đãi đằng quan điểm thống nhất với bắt buộc của HUD là công ty được giữ lại tiếp tục sử dụng. chậm triển khai là lô đất hiện là văn phòng điều hành Ban quản lý dự án khu vực I tại Khu thị trấn mới Mỹ Đình II, huyện Nam Từ Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu phục vụ Tổng hợp và nhà đất Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Vốn đầu tư cho biết 2 lô đất này hiện dùng chưa đúng mục đích, đang cho công ty khác thuê. Đương nhiên, Bộ Xây dựng không công bố rõ việc xong xuôi thuê tại cơ sở vật chất này, bởi vậy phương án đề xuất tiếp tục sử dụng là chưa thích hợp luật pháp. Bộ Nguồn vốn yêu cầu Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD xong xuôi việc cho thuê và lập cách thức sắp xếp lại, giải quyết nhà đất đối với cơ sở này. 

"Trường hợp HUD không xong xuôi cho thuê, Bộ Tài chính sẽ phối phù hợp với UBND TP Thủ đô thu hồi. Còn ví như kết thúc rồi, Bộ Xây đắp công bố chi tiết phương án sắp xếp, xử lý", Bộ Nguồn vốn cho hay. 

Văn bản của Bộ Nguồn vốn cũng nêu có 5 cơ sở vật chất của HUD đang khiến bãi đỗ xe với quy mô 2.400 m2. Bộ Nguồn vốn đề xuất Bộ Xây đắp chỉ huy HUD khiến rõ và khẳng định việc sử dụng đúng mục đích khiến cho bãi đỗ xe của 5 cơ sở vật chất trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, quy mô hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây dựng đề nghị để HUD tiếp tục sử dụng. Tất nhiên, Bộ Nguồn vốn cho biết cơ sở này đang xảy ra mâu thuẫn nên trợ thì thời chưa phê thông qua phương án trên. Bộ cũng đề xuất Bộ Xây đắp đòi hỏi HUD giải quyết triệt để tranh chấp trước khi có phương thức bố trí.

San sẻ với VnExpress, chỉ huy Bộ Xây đắp cho biết các phương án công ty này yêu cầu dựa trên hạ tầng pháp lý và kiến nghị của đơn vị. Tuy nhiên, dựa trên những quan niệm của Bộ Tài chính, Bộ sẽ có hướng dẫn đơn vị làm cho rõ một số điều trước khi có phương thức sắp xếp lại, xử lý với những cở sở nhà ở nói trên.

Trước ý kiến của Bộ Nguồn vốn, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD cho biết, doanh nghiệp này hoạt động chính là ngành bất động sản. Do vậy, theo ông, các cơ sở vật chất nhà ở cần sắp xếp lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để buôn bán, ko phải của nả công như những đơn vị buôn bán trong lĩnh vực khác.

Theo ông, một tổ chức phải có hàng hoá mới có thể bắt đầu buôn bán, sinh ra lợi nhuận. ngừng thi côngĐây cũng là cơ sở vật chất để tổ chức yêu cầu được giữ lại một số lô đất để đảm bảo hoạt động buôn bán. Vì thế, việc bố trí cũng nên bình chọn dựa trên chỉ tiêu này.  

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét