TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

Bộ TN&MT buộc phải Đà Nẵng tăng nhanh rà soát đất đai

Ngày 22-9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay vừa có buổi khiến việc với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) về tin tức cấp 21 giấy chứng nhận quyền dùng đất (giấy đạt yêu cầu) cho hai tổ chức có yếu tố Trung Quốc (TQ).

“Qua buổi khiến cho việc, kiểm tra các thủ tục pháp lý, Tổng cục Điều hành đất đai xác thực việc cấp giấy đạt yêu cầu cho hai doanh nghiệp là thích hợp với pháp luật Luật đất đai”, ông Hùng tin tức.

Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai - Ảnh 1.

Vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh: TẤN VIỆT

Hình như, Tổng cục Quản lý đất đai cũng yêu cầu Sở TN&MT đẩy mạnh công việc kiểm tra việc sử dụng đất. Nội dung này đang nằm trong ý tưởnrg Sở TN&MT triển khai trong năm 2019.

Về các nghi ngờ nghĩ là người TQ nấp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng một lần nữa khẳng định đơn vị cấp các giấy đạt yêu cầu theo đúng Luật đất đai. Còn lại là bổn phận của các công ty khảo sát.

Được biết, Công ty liên doanh Ngao du và Tiêu khiển quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở vật chất đóng hộp, kinh doanh ven biển huyện Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây đắp công trình ngao du. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056.

Công ty này gồm bên VN là Công ty cổ hủ phần Hoàng Đạt (góp vốn 10%), bên nước ngoài là Công ty TNHH Silver Shores, hội sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ đại diện (góp vốn 90%).

Một doanh nghiệp khác là Công ti TNHH Thương nghiệp, Du lịch và Phục vụ V.N.Holiday. Đây là công ty VN có vốn đầu cơ nước ngoài với trị giá phần vốn góp 48%, do tư nhân là Lijinan (đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, đơn vị VN với 20 lô đất đã được cấp giấy đạt yêu cầu tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào trường bay Nước Mặn vào thời gian trong khoảng năm 2013 đến 2015.

Khám phá của chúng tôi, Công ti TNHH Thương nghiệp, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday được kiến tạo tham gia ngày 21-1-2013, trụ sở chính đặt tại đường Đông Hải 2, phố Hòa Hải, thị xã Ngũ Hành Sơn. Giám đốc tổ chức kinh doanh này là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, ngụ Quảng Bình), nhưng bà này không có vốn góp vào công ti.

Ngày 7-5 vừa qua, công ty này được cấp đạt yêu cầu thay đổi đơn vị với nội dung tăng vốn yếu tố lệ từ 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Trong đó, danh sách thành viên góp vốn sinh ra cái tên mới là Công ty cũ kĩ phần Đầu cơ và Tạo ra Phoenix, góp 23,8 tỉ đồng. Còn lại, các tư nhân là Lijinan góp 19,2 tỉ đồng, Lê Thị Ngọc Nhỏ tuổi góp 29 tỉ đồng, Phạm Thị Thùy Xoa góp 28 tỉ đồng.

Về Công ti cũ kĩ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, theo mày mò của chúng tôi, công ti này xây dừng vào ngày 5-4-2018, trụ sở chính đặt tại 209 Lê Văn Hiến, thị trấn Khuê Mỹ, thị xã Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ti là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, ngụ Quảng Nam).

Ngày 12-4-2019, công ti này được cấp hoàn thành thủ tục thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn yếu tố lệ từ 20 tỉ đồng lên 36 tỉ đồng với 100% vốn tư nhân. Và gần một 04 tuần sau đó, Công ti cũ kĩ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix góp 23,8 tỉ đồng tham gia Công ty TNHH Thương nghiệp, Ngao du và Dịch vụ V.N.Holiday.

Theo Tấn Việt

Qui định TP.HCM


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét