TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Bloomberg: Thái Lan đã bị vietnam bỏ lại phía sau trong nỗ lực tự do hóa thương nghiệp với EU

Cuộc đàm phán thương nghiệp tự do bị trì trệ giữa Liên minh châu Âu và Thái Lan có thể phải mất vài bốn tuần để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản tham gia năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước quan trọng đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa nhị bên vẫn chưa được mở đầu lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau vn, nước đã ký hiệp ước thương nghiệp với EU vào tháng 6".

Ngày 30/6/2019 tại Thủ đô, vietnam và Hòa hợp châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp nghị Thương mại hòa bình (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sau phổ quát năm hội đàm.

Lúc trước, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU phản hồi, EVFTA là thỏa thuận thương mại tự do "tham vọng nhất từ trước đến nay" mà EU từng ký với một đất nước đang sản xuất, trong đó sẽ xóa gần 99% quan thuế giữa EU và vn.

Trước đó, Văn phòng Chiến lược và Chế độ Thương nghiệp của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ gặp rủi ro trong khoảng thỏa thuận thương mại và đầu tư của vn với EU.

"FTA này là tham vọng và toàn diện nhất mà EU đã thi hành với một tổ quốc đang phát triển" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương nghiệp (TPSO) tại Bộ Thương mại, Thái Lan cho biết - "Vì vậy, vietnam có thể thực hiện được rộng rãi ưu điểm và ích lợi hơn so với Thái Lan nhờ cả nhì hiệp định".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung cấp ô tô ở Thái Lan nên chuẩn bị cho kĩ năng rằng đa dạng nhà chế biến ô tô sẽ di dời các cơ sở đóng chai đến Việt Nam. "Ngành kĩ nghệ ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc đóng hộp xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, chủ tịch phòng ban kinh tế và thương mại của phái bộ EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật đèn xanh", và sau đó thì mất thêm vài bốn tuần nữa để tiếp diễn dàn xếp", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện bảo kê tài sản trí tuệ có thể thúc đẩy thương nghiệp và đầu cơ cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước tính, hàng giả và vi phạm phiên bản quyền gây thiệt hại 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét