TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Bị Mỹ gây áp lực, IMF bị lôi tham gia trận chiến Mỹ - Trung

04 tuần trước, trong chiến dịch gây sức cưỡng ép Bắc Kinh phải đổi mới chế độ thương mại, ông Trump đã chính thức gắn mác Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Nhưng trong 1 động thái có nguy cơ làm cho xói mòn vị thế trọng tài phân xử của IMF, Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ Steven Mnuchin gần đây đã âm thầm thúc đẩy IMF phải thay đổi quan niệm. Một số tuần trước, IMF khẳng định nhân dân tệ đang ở mức trị giá hợp lý và tuyên bố không có tín hiệu nào cho thấy Bắc Kinh bóp méo tỷ giá hối hận đoái.

Theo Bloomberg, Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, đang gây sức ép cho doanh nghiệp này ngay tại thời điểm nhạy cảm khi IMF trải qua cuộc chuyển giao quyền lực vì bà Christine Lagarde ra đi để ngồi vào ghế Chủ toạ NHTW châu Âu. Động thái mới của Mỹ cũng đem tới một góc nhìn khác về trạng thái bao tay của cuộc chiến thương mại.

Các quan chức IMF đang phải hành xử rất khéo léo để không bị lôi tham gia cuộc chiến kinh tế giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại. Và cam đoan Kristalina Georgieva, người được cho là sẽ kế nhiệm bà Lagarde trên cương vị tổng giám đốc IMF trong vài tuần nữa, sẽ phải hết sức lưu ý tới điều này.

Trong báo cáo cáo buộc China ngày 5/8, Bộ Nguồn vốn Mỹ cho nhân thức sẽ làm việc với IMF để xóa bỏ những hành vi không vô tư trong chính sách điều hành tỷ giá của TQuốc. 2 ngày sau, ông Mnuchin đã có cuộc thảo luận với quyền giám đốc David Liopton của IMF để lập kế hoạch dò hỏi nhân dân tệ.

Đáp lại công bố này, IMF đã quyết định không bình luận công khai về điều này. Thay tham gia đó, IMF đã sử dụng phiên bản thông báo thường niên về sức khỏe kinh tế TQuốc để truyền đi thông điệp của mình. Cho đến nay IMF vẫn chưa bắt đầu bất cứ hồ sơ chính thức nào để làm cho việc với Bộ Tài chính Mỹ về chính sách tiền tệ của China, mà thay vào đó đang có ý tưởnrg làm cho dịu bớt thái độ căng thẳng của phía Mỹ, nguồn tin gần gũi cho nhân thức.

Dĩ nhiên, Bộ trưởng Mnuchin lại nghĩ suy theo cách thức khác. Hôm 28/8, ông nói rằng IMF và TQuốc sẽ có "những cuộc bàn bạc song phương".

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có rộng rãi tín hiệu cho thấy IMF đã gián tiếp phủ kiếm được quan niệm của ông Trump về đồng quần chúng. # tệ. Tư vấn phỏng vấn ngày 13/8, James Daniel – trợ lý giám đốc của văn phòng IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương – nghĩ là "năm 2018 tỷ giá quần chúng tệ ở mức có lí với các yếu tố cơ bản trong trung hạn, không bị định giá quá cao cũng như quá thấp". Ông cho nhân thức IMF sẽ phân tích tỷ giá dân chúng tệ sâu hơn vào năm 2020, theo lịch trình thông thường.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tuần trước cũng dẫn lời Longmei Zhang, phó trưởng thây mặt của IMF ở TQuốc, cho biết nhân dân tệ "được đánh giá là phù hợp với các nhân tố cơ bản".

Sự dị đồng giữa IMF và Bộ Tài chính Mỹ đã sinh ra trong khoảng trước khi TQuốc bị gắn mác thao túng tiền tệ. Hồi 04 tuần 7, trước khi dân chúng tệ phá ngưỡng 7, Mỹ đã hối thúc IMF sử dụng công bố thường niên về China để kêu gọi ngăn chặn đồng tệ giảm giá. Một hàng ngũ gồm hơn chục quan chức Bộ Vốn đầu tư Mỹ đã đến IMF và nghĩ rằng tổ chức này nên kêu gọi TQuốc tăng giá quần chúng. # tệ chứ không phải ủng hộ chính sách tỷ giá linh động.

Tuy nhiên họ đã thất bại và IMF không đổi mới kết luận của mình.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và IMF có thể sớm được cải thiện. Ông Mnuchin ủng hộ bà Georgieva lên nắm chức giám đốc IMF và phiên bản thân nhị người cũng có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Theo dự kiến đến đầu 04 tuần 10 phía Mỹ sẽ tiếp diễn gây áp lực lên IMF về vấn đề Bắc Kinh, sau khi bà Georgieva chính thức nhậm chức.

Một chọn mà Mỹ có thể sử dụng đến là yêu cầu lập "đội đặc nhiệm" ở IMF để dò la chính sách tiền tệ của China. Đây sẽ động thái chưa từng có tiền lệ và có thể bị TQuốc chặn đứng.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét