TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Bất động sản tiếp tục thiếu nguồn cung

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và tăng cường rà soát công trình tại các địa phương, dự báo hoạt động mua bán bất động sản sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiếp tục thiếu hàng ở thời gian cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Hà Nội chỉ có 6 dự án, Tp.HCM có 3 công trình nhà đất thương mại được cấp phép xây đắp. Không chỉ hi hữu công trình được triển khai mới mà không ít công trình đang xây dựng cũng bị dừng tiến độ, thậm chí vài công trình đang đi vào bàn giao cũng bị tạm hoãn. Lượng item được chào bán ra thị trường giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về đàm phán. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn hoạt động mua bán

Phổ biến quan điểm nghĩ rằng công tác kiểm tra dự án kéo dài đã tác động lớn tới hoạt động chế biến, buôn bán của các nhà đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả không gian buôn bán. 

Nếu như Tp.HCM có hơn 150 dự án thuộc diện rà soát do hạ tầng pháp lý để yêu cầu ra quyết định chưa đúng mực, đã cho phép 124 công trình được điều hành trở lại chung kể trong khoảng tháng 3/2019, vẫn còn hơn 30 công trình tiếp diễn rà soát. 

Nhưng phần đông các dự án nhà đất thương mại đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, đã được cấp giấy phép xây dựng và hội đủ điều kiện khởi công tòa tháp, theo qui định tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây đắp, nhưng không được khởi công xây đắp do vướng một phần đất công trong công trình, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất. 

Nhận định về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP Invest nghĩ rằng, với sự thành lập của những văn bản đòi hỏi rà soát lại những công trình dùng đất, có can hệ tới đất Nhà nước khiến các công trình phải dừng lại. Trong khoảng đó, sản xuất nút thắt, làm đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta phát hành bằng văn bản hành chính. Việc kiểm tra là quan trọng khiến thanh lọc hoạt động mua bán BĐS vì dĩ vãng có phổ biến cái sai, có thể chấn chỉnh pháp luật, pháp luật nhưng cũng cần có những biện pháp có lí để giảm thiểu phát triển những bước hụt cho nền kinh tế cũng như phức hợp trong xã hội. 

Trên thực tế, do ảnh hưởng của việc kiểm tra, thị trường nhà ở từ đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh. Đa dạng chuyên gia dự báo trạng thái hạn nhạo báng về công trình chứng nhận bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà đất sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. 

"Thị trường sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể lặng tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại trơ trẽn tự, giúp thị trường nhân tố chỉnh, gạn lọc những tổ chức yếu kém năng lực, công trình không tốt, không có khả năng mượn tiền ngân hàng. Như thế, chỉ còn lại những nhà phát triển bất động sản uy tín, các dự án có tính khả thi cao", ông Nguyễn È Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn nhận định.

Người dân càng không dễ dàng tiếp cận nhà ở

Tất nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, yếu tố này không chỉ gây gian truân cho phổ biến đơn vị BĐS mà đa phần cư dân đô thị có doanh thu làng nhàng, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng ngày càng không dễ dàng mua, không dễ dàng thuê nhà.

"Các dự án nhà ở thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có item đưa ra thị trường. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phóng thích mặt bằng dự án. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các giấy má sẵn sàng đầu tư, bao gồm: quyết định chủ trương đầu tư, phê ưng chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quyết định bằng lòng đầu cơ, thừa nhận nhà đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất dự án cho nhà đầu tư, thẩm định kiến tạo cơ sở vật chất - thiết kế kỹ thuật - giấy phép xây dựng, thi hành quy trình xác định giá đất - giám định giá đất - quyết định tiền dùng đất công trình, nộp tiền dùng đất để được cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để khai triển thực hiện công trình, xây đắp các tòa tháp trong dự án. 

Do độ trễ đó, cùng với việc hoạt động mua bán bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung dự án, nguồn cung item nhà ở nên sẽ còn tiếp tục tác động tiêu cực trong những năm đến, dẫn tới một vài tổ chức có thể lâm tham gia cảnh ngộ khó khăn, thậm chí có nguy cơ phá sản. 

Người tiêu dùng không dễ dàng tạo lập nhà ở do giá nhà có khuynh hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước trong khoảng tiền dùng đất và hoạt động mua bán BĐS có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn kiếm được.

Cũng cho rằng hoạt động mua bán bất động sản nhà ở, nhất là thị phần dân dã trong 2019 – 2020 có thể gặp mặt gian truân và thu nhỏ hơn phổ quát so với công đoạn một số ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản kiến nghị các địa phương cần triển khai xây đắp, vấn đề chỉnh chương trình, kế hoạch phát hành nhà đất của địa phương, khiến cơ sở cấp phép đầu tư cho các công trình nhà đất; kiểm tra, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho tạo ra nhà ở thị trấn hội phục vụ cho công nhân và người lao động...


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét