TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Bằng hữu CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Công ty CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang mở rộng dò la vụ anh em Nguyễn Thái Luyện (Chủ toạ HĐQT) - Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc tổ chức kinh doanh CP địa ốc Alibaba) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dư luận đang rất đon đả số tiền mà địa ốc Alibaba chiếm đoạt đoạt lên tới 2.500 tỷ đồng của 6.700 đối tượng mua hàng đã đi đâu?

Ngay công đoạn đầu thăm dò vụ án, tổ chức CSĐT Bộ Công an đã phong bế một số tài sản ngân hàng của công ty địa ốc Alibaba, của Nguyễn Thái Luyện , Nguyễn Thái Lĩnh. Về số tiền trong các account phong toả này, hiện tập đoàn Công an chưa bật mí. Động thái này của Công an nhằm góp phần vào việc giải quyết hậu quả của vụ án.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 1.

CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai báo bước đầu về khoản tiền 2.500 tỷ đồng đã chiếm đoạt đoạt của khách hàng

Bên cạnh thời gian bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét hội sở, văn phòng giao dịch của công ti Alibaba, hội sở các tổ chức kinh doanh con, tổ chức Công an đã thu giữ lượng tang chứng 'khủng'.
Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc địa ốc Alibaba chỉ chấp hành theo chỉ đạo của anh trai Nguyễn Thái LuyệnTheo thống kê, vật chứng này bao gồm: 376 hậu sự tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các công ti con; hơn 9 tỷ đồng bạc mặt, 257 miếng kim loại màu tiến thưởng, 20 thỏi kim loại màu quà đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh giấc, thành...

Nguồn thông tin từ tổ chức Công an mách nhỏ, số tang vật của nả thu giữ, số tiền trong các trương mục ngân hàng là… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba đã chiếm hữu đoạt của đối tượng mua hàng. Vậy đa số số tiền đó đã đi đâu, được sử dụng như thế nào?

Tuyến phố đi của nghìn tỷ choán đoạt

Nguồn tin tức cho hay, ngay khi bắt giữ bạn bè Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, cơ quan Công an đã dồn vào một chỗ khai thác và 2 người này bước đầu khai báo về 'tuyến đường đi' số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.

Phần nhiều tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia, Luyện lãnh đạo cho người nhà, viên chức thân tín sử dụng để sắm đất nông nghiệp ở phổ biến nơi và sử dụng chi trả lãi suất cho đối tượng mua hàng. Bởi hầu hết khách hàng hám lợi bị Alibaba đưa tham gia tròng buôn bán bất động sản đa cấp.

Ban sơ, Alibaba mời chào khách hàng đầu tư tìm đất với rất rẻ so với thị trường, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy địa điểm “công trình”. Tiếp đó, một trong các công ty con của Alibaba đứng ra ký phù hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với đối tượng mua hàng.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 3.

Tiền đối tượng mua hàng đóng vào, Luyện chỉ đạo đi thu gom đất nông nghiệp ở rộng rãi thị thành để lập dự án ma, tiếp tục đưa khách hàng khác vào tròng


Trong đó biểu lộ cụ thể số lô, diện tích ở “dự án” do Alibaba tự đặt. Trong phù hợp đồng này, công ty con của Alibaba yêu cầu đối tượng mua hàng trả tiền làm 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký hợp đồng (95% giá trị lô đất), đợt 2 trả tiền 5% giá trị lô đất và nhận giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Với rộng rãi khách hàng trước đây, thời hạn công ti bàn giao đất là 12 tháng, còn vừa mới đây chỉ còn 6 tháng.

Sau khi ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thanh toán tiền, đối tượng mua hàng sẽ ký tiếp “hợp đồng quyền chọn lựa” với Alibaba. Trong phù hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 cách thức để đối tượng mua hàng chọn lựa.

Một là, Alibaba thuê lại đất của khách hàng với giá thuê 2%/04 tuần trên tổng giá trị nền đất, thời điểm thuê là 12 bốn tuần, chỉ ứng dụng cho các trường thích hợp trả tiền 95% giá trị nền đất.

Nhì là, Aliabba tậu lại của khách hàng với không ngang nhau 30% sau 12 bốn tuần.

Ba là, Alibaba mua lại với chênh lệch 38% sau 15 bốn tuần.

Bốn là, trả tiền 50% và trả góp 3 triệu tiền việt/tháng, lãi suất 0% và Alibaba sẽ tìm lại với cao thấp khác nhau 38% sau 15 tháng, khi trả tiền đủ 95% trị giá nền đất.

Khách hàng sẽ nhận được lãi suất tương ứng với 1 trong các quyền lựa chọn trên.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 4.

Một loại phù hợp đồng mà khách hàng ký với địa ốc Alibaba


Do vậy, bằng hữu Luyện - Lĩnh khai đa số tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia, sử dụng để tậu đất nông nghiệp vẽ 'công trình ma' tiếp diễn lường đảo và trả lợi nhuận cho đối tượng mua hàng nhập cuộc vào sau. Hình như, có những khoản trích trong khoảng tiền khách hàng, Luyện dùng để sử dụng tư nhân, mua ô tô các loại để dùng nhằm phát triển thanh thế, uy tín cho tên tuổi cá nhân và bộ sậu trong 'cơ quan' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền đối tượng mua hàng đóng vào xoành xoạch phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “tổ chức”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả tiền công cho hàng ngũ nhân viên để phục vụ cho việc kinh doanh, bán các công trình “ma”.

Hay như các khoản khác, điển hình là việc thưởng ô tô, các item có giá trị cao để động viên ý thức nhân viên, thưởng tiền mặt cho nhân viên khi lôi kéo người khác tham gia vào, đều được bộ sậu Alibaba sử dụng từ khoản tài chính chiếm đoạt đoạt của đối tượng mua hàng.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện có lên đường điểm là tổ chức kinh doanh có vốn “ảo” 100 triệu tiền việt. Từ giữa năm 2016, Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba chuyên buôn bán trao đổi, môi giới bất động sản theo cơ chế đa cấp...

Theo tập đoàn khảo sát, toàn bộ số tiền 2.500 tỷ đồng chiếm đoạt đoạt được của khách hàng, địa ốc Alibaba đã trót đầu tư sắm các lô đất nông nghiệp để vẽ dự án “ma”, hiện chưa bán được. Ngoài ra Luyện còn dùng tiền này để trả lãi cho đối tượng mua hàng, chi trả cho bộ máy vận hành Alibaba và chuỗi hệ thống các công ti con.

Đáng nói, mới đây khi Bộ Công an phong bế trương mục, Luyện và các chỉ huy Alibaba vẫn khai triển các dự án ma, lỳ lợm, bất chấp qui định. Theo Luyện, mục đích là tiếp tục đưa đối tượng mua hàng tham gia tròng, để có dòng tiền xoay vòng, chứ giả dụ không “đế chế” Alibaba sẽ sớm… sụp đổ.

Theo Linh An - Phương Anh

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét