TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Bác bỏ sĩ bệnh viện K xem xét 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám gạn lọc ung thư vú ngay kẻo trễ

Căn bệnh trẻ hóa

TS Lê Hồng Quang đãng – Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay ung thư vú như các bệnh ung thư khác đang trẻ hóa. Trước đây, bệnh chỉ gặp ở cu lị nữ trên 40 tuổi thì hiện nay bác say đắm̃ gặp cả các ca ung thư vú mới chỉ 20 tuổi.

Trường hợp của Phan Hồng Nh (22 tuổi, Bắc Giang) là điển hình. Cô gái trẻ vừa học hoàn thành đại học đang chẩn bị đi làm thì cô phát hiện ung thư vú, khi phát hiện ra bệnh đã sang giai đoạn 2 không thể mổ bảo tồn mà bác say đắm̃ phải cắt bỏ một bên ngực.

Nh cho biết, trước đó thấy ở ngực u cục, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán u xơ tuyến vú. Nh chủ quan nghĩ rằng u xơ tuyến vú lành tính, vài tháng sau ngực thân phụ̉y dịch và kèm theo có u to ở ngực cô vào Bệnh viện K trung ương khám.

Kết quả bác say đắm̃ chẩn đoán Nh bị ung thư vú. Khi biết mình bị ung thư vú, Nh rất hoang mang. Cô gái trẻ vẫn nghĩ rằng ung thư rơi vào ai đó chứ không phải mình. Sau khi phẫu thuật và điều trị hóa chất, đến nay, bệnh ung thư vú của Nh đã ổn định hơn. Cô gái vẫn thường xuyên thực hiện tái khám đều đặn.

TS Quang cho biết, có trường hợp của một học sinh du học ở Nga bất ngờ tự phát hiện có u ở ngực, cô gái trẻ vào viện khám và chẩn đoán ung thư vú. Ngay lập tức, ngay bác sĩ đã làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

So với trước đây, thực tế ghi nhận ung thư vú gia tăng ở người trẻ. Đến nay, ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư hàng đầu ở chị em cu lị nữ.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, ung thư vú có thể điều trị thành công ở mức 70% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

TS Quang đãng cho biết, dấu hiệu chị em có thể phát hiện sớm ung thư vú đó là:

- U cục ở vú, có phụ thân̉y dịch kèm theo máu (trường hợp có máu càng nguy hiểm hơn)

- Da núm vú đổi màu, núm vú tụt sâu vào trong, có hạch ở vùng nách, tuyến vú phụ

Khi có các dấu hiệu trên, chị em cu lị nữ nên tới các cơ sở điều trị chuyên khoa ung thư để được khám và sàng lọc bệnh một cách nhanh nhất.

Sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Cách phát hiện ung thư vú ngoài tự khám thì hiện nay chụp nhũ ảnh được áp dụng nhiều nhất. Chụp nhũ ảnh hay chụp X quang đãng tuyến vú là khoa học dùng công cụ phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú.

Việc chụp X-quang diễn ra tương đối mau lẹ, dĩ nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh vừa đủ của mô vú nên có thể sẽ mang đến vài khó chịu cho chị em.

Chụp nhũ ảnh không nên được tiến hành trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone tăng lên tuyến vú sẽ căng tức hơn phổ biến, chụp vào thời gian này không chỉ gây ra lầm lẫn các tổn thương trên phim mà còn tăng sự khó tính khi chụp cho người chụp. Vì thế, tốt nhất chị em nên chụp X quang tuyến vú tham gia một tuần sau khi sạch kinh.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 2.

GS Trần Văn Thuấn nói về sàng lọc ung thư vú.

Theo giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương việc chụp MRI tuyến vú cũng được đưa vào sử dụng.

MRI vú là công nghệ chuyên dụng tạo dáng đương đại nhất về cấu trúc vú dùng khoa học từ trường và không tác động tới sức khỏe người chấp hành. MRI vú có độ nhạy cao gần 100% đối với việc phát hiện ung thư vú lấn chiếm có kích thước chỉ vài milimet.

GS Thuấn cho hay, hạn dè bỉu của MRI là giá tiền cao nên khó khăn ứng dụng đa dạng trong sàng lọc, ung thư. Trong khi, hệ thống MRI có cấu tạo tinh vi nên việc lắp trên xe lưu động để mang đến các tuyến cơ sở vật chất là cực kì gian truân.

MRI được vận dụng để nhận thấy sớm bệnh lý ung thư vú ở những thanh nữ có dấu hiệu cảnh báo, thiếu phụ có nguy cơ cao như: có tiền sử mái nhà, có bỗng nhiên biến gen ung thư vú ( BRCA1, BRCA2, BRCA3).

Dĩ nhiên, phần đông các giang sơn trên nhân loại đều dùng chụp X-quang tuyến vú là phương pháp sàng lọc thường quy cho những phụ nữ ở độ tuổi trên 40 hoặc trên 50 tuổi. Do kĩ thuật dễ chơi, thời điểm chấp hành với tốc độ cao và giá bán rẻ.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét