TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Đất nền giá rẻ sẽ hạ nhiệt sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức thức giấc giới đầu tư đất nền giá rẻ, khác lạ ở khu vực tỉnh giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, thương lượng đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh trầm lắng. Với những run sợ rủi ro sau vụ Địa ốc Alibaba, phổ thông kỹ năng dòng tiền chảy tham gia hoạt động mua bán này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tách, sự khác biệt của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân phối đa cấp, bẫy lợi nhuận khủng mà còn tấn công tham gia thị trường ngách rất riêng lẻ là đất nền siêu rẻ. Những nhà phát hành BĐS giỏi thường bỏ lỡ thị phần ngách này do biên lãi không cao trong khi các đơn vị môi giới (phân phối dự án) thường cẩn trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là phân khúc đã không còn thông thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ sinh ra ở những khu vực xa xăm, hẻo lánh. Bản chất thị trường đất nền tại vn, theo ông Nghĩa, vẫn còn thong thả về mặt pháp lý nên các công trình đạt chuẩn bình yên về yếu tố kiện này thường giá rất cao. Nếu muốn chạm đến nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hiệu uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu cơ nhàng nhàng phải lên tới 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù sở hữu bất động sản liền thổ là niềm ao ước của đại phần nhiều người Việt, không phải ai cũng có đủ khả năng vốn đầu tư đầu cơ nền đất trị giá tại TP HCM.

Những người tiếp cận đất nền siêu rẻ, giá chao đảo từ 150 triệu tiền việt đến dưới 500 triệu đồng một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng vốn đầu tư hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền thu thập trong khoảng rộng rãi năm của một cá nhân thậm chí một hộ mái nhà ở tỉnh giấc lẻ hoặc ngoại thành TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba công bố bị cơ quan chức năng địa phương bắt đầu cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu kiến thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Yêu cầu của người nắm trong tay dòng vốn bé xíu rất đơn giản, chỉ cần được bảo đảm đứng tên hợp đồng tậu lô đất (dù xa xôi heo hút), được cam đoan lợi nhuận nhì con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Tất nhiên, đội ngũ khách hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, rà soát các cam đoan của Địa ốc Alibaba.

Bên cạnh đó, nhóm chủ đầu tư tìm đất nền trị giá cao (vài tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi chủ đầu tư xuất trình toàn cục giấy tờ pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, thông tin cụ thể của dự án trong khoảng tổ chức quản lý nhà nước. Thậm chí khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ tác động rất ít tới thị trường đất nền TP HCM vốn khan hiếm hàng hóa, lại có giá trị rất cao. Tuy nhiên, những thông báo vừa qua của tổ chức dò hỏi cam kết sẽ khiến cho cách biệt, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền thức giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm vài trăm triệu tiền việt một lô.

Chuyên gia này dự đoán sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn nhỏ trước đó thường chảy tham gia đất nền giá rẻ để săn tậu cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ đổi hướng vào kênh an toàn hơn. Tài năng cao nhất là dòng tiền này đi tham gia kênh gửi dành dụm ngân hàng hoặc các kênh đầu cơ bán từng cái, mua sắm quy mô gầy.

Ông Nghĩa bình chọn sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá dễ dàng nhưng ảo mộng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh bạo tới người địa phương và giới đầu tư về thực trạng pháp lý từ từ của thị trường đất nền. Dường như, vụ việc này cũng là thời cơ để công ty quản lý chấn chỉnh lại tính sáng tỏ của hoạt động mua bán, tìm ra các khí cụ giám sát và bảo vệ người mua đất nền ngặt nghèo hơn nữa.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét