TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Áp dụng 'trường hợp khác biệt' đưa thị xã Sa Pa lên thị xã

Sáng 11/9, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa và các thị trấn thuộc thị phường Sa Pa trên hạ tầng bố trí, sáp nhập và yếu tố chỉnh các doanh nghiệp hành chính cấp phố thuộc quận Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Theo đó, căn cứ vào Tờ trình, Đề án và Lên tiếng của Chính phủ, ý kiến của các Bộ, ngành nghề can dự, Sa Pa có những đặc điểm đặc trưng về vấn đề kiện tự nhiên; về quốc phòng, bảo kê độc lập quốc gia; về đảm bảo an toàn trơ tráo tự, bình yên phố hội,.... phần nhiều quan điểm trong Ủy ban Pháp luật đồng tình với đề xuất của Chính phủ có thân xác định Sa Pa thuộc trường phù hợp khác biệt để ứng dụng quy định tại điểm a khoản 2 Điều 31 của Nghị quyết số 1211. 

Theo đó, dù rằng Sa Pa chưa đủ 5/5 tiêu chuẩn theo pháp luật, nhưng do thuộc tính đặc thù, chỉ riêng Sa Pa có, nên có thể được xây dừng thị phường trước khi đạt được những tiêu chuẩn pháp luật tại Vấn đề 6 của Nghị quyết số 1211. 

Đối với tiêu chuẩn, mục tiêu còn thiếu là tỷ lệ % số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã và tỷ lệ hộ nghèo cao hơn so với trung bình của tỉnh, trong Đề án, Lên tiếng số 332/BC-CP của Chính phủ và công bố của UBND tỉnh giấc Lào Cai đã đề cập cách thức khắc phục cụ thể. Riêng về tiêu chuẩn khu vực đã được phân loại đô thị (loại IV) không trùng khớp với khu vực dự kiến thành lập thị xã, Chính phủ đã lý giải do địa hình của Sa Pa có 449,72km2 diện tích đất rừng (choán 66% quy mô tự nhiên của toàn thị xã).

Trên cơ sở hồ sơ Đề án, Ủy ban Quy định thấy rằng, vì thuộc tính đặc trưng, chỉ riêng Sa Pa có nên có thể cho phép được ứng dụng trường thích hợp khác biệt tại điểm a khoản 2 Yếu tố 31 của Nghị quyết số 1211 để kiến thiết thị xã Sa Pa như yêu cầu và giải trình của Chính phủ. Đương nhiên, đây là trường phù hợp rất thi thoảng, đặc biệt, đặc biệt nên đề xuất chỉ cho riêng Sa Pa được phép vận dụng quy định này. Đề nghị Chính phủ lưu ý trong công đoạn xem xét, xây đắp các đề án khác về địa giới hành chính cần rà soát, quát triệt thật kỹ, hạn chế tạo tiền lệ cho việc Áp dụng pháp luật này để bắt buộc kiến thiết tổ chức hành chính chưa đạt tiêu chuẩn.

Thống nhất về nội dung Tờ trình của Chính phủ, cũng như ý kiến thẩm tra của Ủy ban Luật pháp của Quốc hội, tại phiên họp, 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết đống ý thành lập thị xã Sa Pa và các phố trực thuộc trên cơ sở bố trí, sáp nhập và điều chỉnh các doanh nghiệp hành chính cấp xã thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét