TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

7 loại thực phẩm rất bình thường nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc

1. Nấm

Rất nhiều quần chúng đều không biết phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể lầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 1.

2. Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các phân tích chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những nhân tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một tìm hiểu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá rộng rãi những chất này còn có khả năng bắt nạt dọa tới tính mệnh.

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn rộng rãi dưa chuột. Phản ứng này thường sinh ra ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể giải quyết bằng phương pháp nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một phù hợp chất được gọi là cucurbitacin. Thích hợp chất này nếu như được kết nạp rộng rãi vào thân thể có thể dẫn tới chứng khó khăn tiêu và đầy bụng.

3. Dưa muối chưa "chín" kĩ

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 2.

Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản sinh ra lượng lớn nitrite, lúc này ví như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc.

Hiện nay trên thị trường bán gần như loại dưa muối và bệnh viện hấp thu không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn đến ngộ độc nitrite . Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản xuất hiện lượng lớn nitrite, lúc này ví như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa bốn tuần, hàm lượng nitrite giảm tới mức tối thiểu có thể dùng. Nói chung, thực phẩm dưa muối chua, thịt muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, thông thường nên ăn càng ít càng tốt.

4. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng cầu và chất ức dè bỉu trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích đường tiêu hóa. Yếu tố cần thiết cần để ý là khi sữa đậu nành được nấu tới 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người dùng sữa đậu nành đóng gói, vì đã được giải quyết nhiệt độ, bình thường không cần phải khiếp sợ.

5. Đậu cove chưa nấu chín

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 3.

Khi nấu một mực phải nấu từ 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban sơ, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Giả dụ không được nấu chín, sau khi ăn từ 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được đào thải. Khi nấu khăng khăng phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

6. Khoai tây mọc mầm

Khi nói tới thực phẩm nảy mầm hầu như là độc hại, khoai tây cam đoan nằm trong danh sách vì có thành phần solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Giả dụ giai đoạn nảy mầm vừa mới mở đầu, solanine cũng chủ quản phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm bao quanh thì vẫn có thể ăn được. Đương nhiên trên thực tiễn, đa dạng người không thể đánh giá được chừng mực này mầm của khoai tây, và cắt bỏ tới mức nào mới phù hợp. Cho nên, ví như muốn bình an, tốt nhất nên sa thải khoai tây bị mọc mầm.

7. Đậu phộng mọc mầm

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 4.

Nếu như bạn không thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, cuối cùng có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên đào thải để bảo đảm bình yên.

Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ đậu phộng bên ngoài đã bị tiêu diệt, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, phát hành aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố sống sót rất bền ở nhiệt độ cao vì vậy khi đun nấu, dù rằng các bào tử nấm đều bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Nếu như bạn chẳng thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, cuối cùng có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên loại bỏ để đảm bảo an ninh.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét