TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ bốn tuần 8-2019, Thứ trường Bộ Khoáng sản và Không gian (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung cấp kết quả quan trắc môi trường khu vực vừa xảy ra vụ cháy Công ty Cũ rích phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã chỉ đạo Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc không gian miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tích. Đồng thời với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Đồng thời, Bộ TN-MT đã công ty 2 cuộc họp để lấy quan niệm về yếu tố này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho nhân thức theo công bố của Công ti Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy. Ngoài ra đó, theo tính toán của các nhà công nghệ, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang đãng và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra môi trường.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Tổ chức kinh doanh Rạng Đông bị cháy làm cho hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có trị giá thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun Việt Nam. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, phương pháp cổng xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn Việt Nam 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần chừng mực cho phép.

Tại 4 địa điểm lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng phương pháp 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng cách thức 200m từ hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe loài người tại khu vực thành phố)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có trị giá thủy ngân trong không gian không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe con người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, tác động đến sức khỏe nhân loại, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách thức ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các địa điểm quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của nhân loại theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các địa điểm khác.

"Chúng tôi đánh giá đây là sự cố mất bình yên về hóa chất, tác động đến không gian, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm không gian xung quanh cơ bản là thủy ngân và một số kim loại nặng"- ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho nhân thức trước tiên đề xuất công ti Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra không gian. Ông Võ Tuấn Nhân bắt buộc cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để giải quyết.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng bắt đầu tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp diễn thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Hình như, cần rà soát sức khỏe người địa phương, cán bộ công ty.

Theo Minh Chiến

Người công phu


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét