TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khó khăn chạm mốc 43 tỷ USD

XK chỉ tăng 2%

Theo thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT: Trong tháng 7, XK các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 3,55 tỷ USD. Lũy kế 7 bốn tuần đầu năm, tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản ước đạt 23,03 tỷ đô la Mỹ, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, nông sản chính ước đạt 10,84 tỷ đô la Mỹ; các item chăn nuôi ước đạt 388 triệu đô la; thủy sản ước đạt 4,68 tỷ đô la; lâm sản chính ước đạt gần 6,01 tỷ USD.

Đáng xem xét, trong nhóm nông phẩm chính, dù rằng đa dạng item có khối lượng XK tăng so với cùng kỳ năm trước như: Cao su tăng 10,7%; gạo tăng 2,1%; vấn đề tăng 13,3%; tiêu tăng 32,5%, nhưng giá XK vài item lại đi theo chiều giảm sâu. Cụ thể, giá vấn đề giảm đến 20,6%; tiêu giảm 25,2%; cà phê giảm 12%; gạo giảm 16%. Chính yếu tố này đã làm cho tổng kim ngạch XK đội ngũ nông sản 7 tháng đầu năm giảm đến 8,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ NN&PTNT đánh giá: Những tháng đầu năm, tốc độ tăng kim ngạch XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có tín hiệu chững lại so với cùng kỳ năm 2018; giá XK rộng rãi mặt hàng nông sản chủ lực giảm mạnh. Yếu tố này lên đường từ những thay đổi về chế độ của Trung Quốc cũng như tác động của cuộc chiến thương nghiệp Mỹ - Trung.

Xung quanh "bức chụp" lớn mạnh ngành nghề nông nghiệp nói phổ biến của nửa đầu năm, trong đó có yếu tố XK, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thể hiện sự quan trọng: Nửa đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp không cao như năm 2018 là điều thế tất. Nguyên do là bởi, năm nay nông nghiệp Việt chịu những thách thức rất lớn. Điển dường như dự báo đà lớn mạnh lờ đờ của kinh tế thế giới đã ảnh hưởng tới lượng cầu nông sản... Ba lần dự báo tăng trưởng giảm của bức chụp kinh tế nhân loại cho thấy số đông vô ích cho nền kinh tế của vietnam, trong đó có nông phẩm.

Mông lung tiêu chí 43 tỷ USD

Bộ NN&PTNT dự đoán: Thời điểm đến, XK nông sản sẽ tiếp diễn đối mặt với nhiều thử thách, làm XK nông, lâm, thủy sản nói tầm thường khó có thể đạt mức phát triển cao như cùng kỳ năm 2018. Lý do được Bộ NN&PTNT liệt kê là bởi 2 nhân tố chính. Thứ nhất, vững mạnh kinh tế nhân loại năm 2019 dự đoán giảm và các nước trên quả đât đều quay lại tập trung đầu cơ cho sản xuất nông nghiệp. Thứ nhì, các mặt hàng nông phẩm vn phải khó khăn gay gắt trong XK, làm cho giá giảm sâu. Dường như đó, các nước NK nông phẩm lớn của vietnam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đều ngày càng tăng bảo hộ hàng hóa nông phẩm duyệt các tiêu chuẩn về điều hành chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đòi hỏi truy tìm xuất xuất xứ.

Ngay từ đầu năm nay, lĩnh vực nông nghiệp đã đặt ra chỉ tiêu tổng kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản sẽ đạt 43 tỷ USD. Dĩ nhiên, với những diễn biến không mấy tiện lợi từ đầu năm tới nay, vươn đến tiêu chí này được đánh giá khá gian truân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nghĩ rằng: Nửa cuối năm, cần sự nỗ lực thông thường của toàn ngành nghề, trong đó đặc biệt là dồn vào một chỗ tăng nhanh, mau lẹ hơn ở những lĩnh vực hàng đang có dư địa. "Một là chúng ta phải đẩy với tốc độ cao, mạnh ngành nghề lâm nghiệp nói thông thường, trong đó có kinh tế lâm sản. Bên cạnh đó, ngành tăng nhanh còn là thủy sản khai thác và nuôi trồng. Đây sẽ là 2 khu vực "cứu cánh" cho tiêu chí tăng trưởng cũng như chỉ tiêu XK toàn lĩnh vực nông nghiệp", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Với ngành thủy sản, Bộ NN&PTNT chỉ huy tiếp diễn phát hành nuôi các đối tượng chủ lực, trọng tâm là tôm, cá tra tại ĐBSCL; doanh nghiệp khai triển vài qui định về nhân tố kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản; triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các khuyến nghị mà Liên kết châu Âu đưa ra đối với vn để lấy lại "thẻ xanh" và hướng đến tạo ra thủy sản biển vững bền...

Hình như, với ngành nghề đóng hộp, tạo ra hoạt động mua bán, Bộ NN&PTTN sẽ chủ trì, phối thích hợp với các bộ, ngành tích cực thương lượng tạo dựng cửa hoạt động mua bán XK, giữ bình ổn các thị trường truyền thống, kiếm tìm và mở mang các thị trường tiềm năng, hạn chế giễu thấp nhất sự dựa vào tham gia một thị trường nhất quyết; phục vụ các đòi hỏi của nước NK về tróc nã xuất khởi thủy, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản XK; tăng mạnh công việc giới thiệu sản phẩm và xây dựng nhãn hàng nông phẩm, nhất là đối với các nông phẩm chủ lực vào hoạt động mua bán China; phân tích xây dựng cơ chế phối hợp với Tổng cục Hải quan TQuốc để xử lý các vấn đề phát sinh trong thương mại nông phẩm giữa nhị nước...

Theo Uyển Như

Báo Hải Quan


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét