TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Xuất khẩu mực, bạch tuộc ước đạt 154 triệu USD trong quý III/2019

Hiệp hội sản xuất và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho nhân thức, xuất khẩu mực, bạch tuộc của vietnam 7 tháng đầu năm nay đạt 341,5 triệu đô la Mỹ, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm rồi. Bảy 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc vietnam chỉ tăng trong hai tháng 1 và 3/2019, các tháng còn lại đều giảm.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, bạch tuộc chiếm giữ tỷ lệ cao hơn với 51,5%, còn lại mực chiếm đoạt 48,5%. vietnam vẫn cơ bản xuất khẩu các vật phẩm mực, bạch tuộc sống/tươi/đông lạnh (chiếm hữu tỷ lệ 71%), các sản phẩm đóng gói vẫn chưa phổ thông (choán 29%).

Trong tổng cơ cấu các vật phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu, bạch tuộc khô/muối/ sống/tươi/đông lạnh (HS 03) vững mạnh tốt nhất 15%; mực khô/nướng (HS 03) giảm mạnh nhất 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Hàn Quốc vẫn là hoạt động mua bán nhập cảng mực, bạch tuộc lớn nhất của vietnam, chiếm tỷ trọng 40% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của vietnam đi các hoạt động mua bán. 7 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt trên 137 triệu đô la Mỹ, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi lớn mạnh liên tiếp trong 4 bốn tuần đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang Hàn Quốc giảm liên tục trong ba tháng năm, 6 và 7.

Giá xuất khẩu giảm và nhu cầu tiêu thụ không định hình là một trong những nhân tố ảnh hưởng tới xuất khẩu mực, bạch tuộc vn sang Hàn Quốc trong những bốn tuần đầu năm nay. Ưu điểm quan thuế trong khoảng Hiệp định Thương mại Hòa bình giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) phần nào giúp hỗ trợ cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, bạch tuộc vẫn choán ưu thế với 75%, còn lại mực chiếm giữ 25%. Hàn Quốc chủ công du nhập các item mực, bạch tuộc từ vietnam như mực khô lột da, mực đóng gói làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, bạch tuộc nguyên con khiến sạch sẽ đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá…

Nhật Bản, hoạt động mua bán nhập cảng mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, nhập cảng 87,3 triệu đô la Mỹ mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong 7 04 tuần đầu năm nay, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2018. Sau khi giảm nhẹ 2,7% trong 04 tuần 6, xuất khẩu mực, bạch tuộc vn sang Nhật đã tăng 10,2% trong bốn tuần 7.

Tỷ trọng mực và bạch tuộc của vietnam xuất sang Nhật Phiên bản gần tương đương. Trong cơ cấu mực, bạch tuộc của vietnam xuất khẩu sang Nhật Phiên bản, mực tươi/đông lạnh (HS 03) choán tỷ trọng cao nhất.

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chính của vietnam xuất khẩu sang Nhật Bản 7 bốn tuần đầu năm nay gồm mực ống nguyên con đông lạnh, mực ống cắt sợi, cắt miếng, cắt khoanh, mực ống phile đông lạnh, mực nang đông lạnh, mực nang cắt trái thông, mực nang cắt răng lược đông lạnh, mực nang chế biến, mực ống sushi, bạch tuộc tẩm bột…

EU là thị trường du nhập mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của vn, chiếm giữ 12% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của vn đi các thị trường. Xuất khẩu mặt hàng này sang hoạt động mua bán EU 7 tháng đầu năm nay đạt 41,2 triệu đô la Mỹ, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm rồi. Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan là 3 thị trường nhập cảng mực, bạch tuộc lớn nhất của vn trong khối EU. xuất khẩu sang Hà Lan tăng 26,8% trong khi xuất khẩu sang Italy và Tây Ban Nha giảm tuần tự 15,7% và 2,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được ký kết và chuẩn bị có hiệu lực, xuất khẩu mực, bạch tuộc vn sang EU sẽ được giảm bớt gian truân do được lợi những giảm giá về thuế. Theo cam kết trong EVFTA, một vài item mực, bạch tuộc chế biến đang có mức thuế cơ bản khá cao (20%) sẽ được giảm ngay về 0% … Phần lớn các sản phẩm mực, bạch tuộc đông lạnh đang có mức thuế căn bản 6-8% sẽ được giảm ngay về 0%. Đương nhiên, công ty phải đáp ứng được các yêu cầu về khởi thủy nguồn gốc để có thể được hưởng những giảm giá thuế quan này.

VASEP dự đoán xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong quý III/2019 ước đạt 154 triệu đô la Mỹ, giảm 12% và xuất khẩu cả năm dự định giảm 7% đạt khoảng 626 triệu đô la Mỹ.

Quỳnh Anh

Theo Tài chính Plus


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét