TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Xử lý nghiêm vi phạm tại Ba Vì

Phó chủ tịch UBND thị xã Ba Vì (Tp. Thủ đô) Đỗ Mạnh Hưng cho biết, hiện UBND huyện đang tiếp tục kiểm tra, tổng phù hợp các trường phù hợp vi phạm trong quản lý, dùng đất và giao đất trái thẩm quyền trên địa bàn quận, để giải quyết nghiêm theo quy định luật pháp.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng, tính tới 04 tuần 7 năm 2019, nhóm công dụng đã phát hiện 47 trường phù hợp vi phạm đất nông nghiệp, đất công ích, đất khai phá. UBND huyện đã tập trung xử lý xong xuôi 23 trường hợp, còn 19 trường hợp đang tích cực giải quyết triệt để.

Siết chặt điều hành trơ tráo tự xây dựng

Đáng chú ý, tiếp thụ quan niệm chỉ huy của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND Tp. Thủ đô về công việc quản lý trơ trọi tự xây dựng, ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện đã ban hành ý tưởnrg số 31 về quản lý chơ vơ tự xây dựng trên địa bàn thị xã Ba Vì năm 2019. 

Theo đó, UBND quận Ba Vì đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, lĩnh vực và UBND các thị trấn, thị trấn ban hành các văn bản, tăng cường rà soát, phát hiện và giải quyết các công trình vi phạm đơn côi tự trên khu vực vài phố, thành phố như: Phú Sơn, Tản Lĩnh, đô thị Tây Đằng, Đông Quang đãng. 

Đặc biệt, quận cũng đã ban hành hình định số 2772 kiến tạo đoàn rà soát, xác minh việc 26 hộ dân xây dựng tuyến con đường thức giấc lộ 414 đi bãi rác Xuân Sơn, xã Tản Lĩnh; ban hành ý tưởnrg 202 về đơn vị giải quyết các sống sót, vi phạm trên địa bàn thị xã theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Lên tiếng kết luận số 598. 

Bên cạnh đó, quận cũng ban hành các quyết định về việc thi công các tổ công việc thi hành kiểm tra dùng đất ven sông khiến bãi chứa, bãi trung chuyển vật liệu xây dựng đối với 24 bến bãi...

Thông báo của UBND huyện Ba Vì cũng cho thấy, qua kiểm tra 227 công trình trong bảy 04 tuần đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện và kịp thời giải quyết 2 công trình vi phạm. Song song với việc xử lý vi phạm trơ trọi tự xây đắp, UBND quận Ba Vì đã phối thích hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm bổn phận, có cơ chế xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra sinh tồn, vi phạm về trơ khấc tự xây đắp. 

Giải đáp nghi vấn về nguyên nhân huyện Ba Vì đề xuất cho cụm hơn 50 vi la ở Điền Viên Thôn và đa dạng biệt thự khác xây dựng không phép tồn tại, ông Hưng lý giải đối với 57 vi la rừng Mu, khu vực Lặng Bài, Vân Hòa..., Ban cán sự Đảng thành phố đã trực tiếp giao các ngành hướng dẫn quận giải quyết trước, công bố trước ngày 31/8.

Theo ông Hưng, để xử lý với những biệt thự, công trình vi phạm như trong kết luận của Ủy ban Rà soát Trung ương, quận căn cứ quy hoạch chung đã được phê duyệt y. Đối với những công trình xây đắp trên, giả dụ tính đến thời điểm hiện tại, có thể Áp dụng được pháp luật của luật pháp, tiếp diễn cho khắc phục (có thu tiền dùng đất), thị xã đã thông báo để Thị trấn Thủ đô xem xét. 

Còn đối với những dự án, nhà cửa xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp không phù hợp với quy hoạch, quận kiên quyết tháo túa, trả lại mặt bằng. Bây giờ, huyện Ba Vì đã tập hợp những công trình, công trình, nhà đất có vi phạm tại rừng Mu, đồi đá Bạc, đập Đống để buộc phải với Sở Khoáng sản và Môi trường, Sở Xây đắp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc để các đơn vị này tham vấn cho UBND đô thị lưu ý có thể có lí hóa hay phải phá tháo dỡ.

Nghiêm trang, khách quan giải quyết sinh tồn

Chỉ đạo quận Ba Vì cũng cho nhân thức thêm, sáng 27/8, quận đã họp với các sở can dự để đánh giá từng trường phù hợp và các sở can dự cũng yêu cầu quận tiếp diễn bổ sung, hoàn thành hồ sơ để để ý xem công trình nào có thể chuẩn y hợp lý hóa thu tiền sử dụng đất, nhà cửa nào phải phá tháo. Dù vậy, ý kiến của thị trấn  trong việc giải quyết các vi phạm là cương quyết xử lý theo đúng qui định luật pháp.

Về việc chấp hành kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm can hệ tới đất đai trên địa bàn, ông Hưng cho rằng, huyện  đã tổ chức giải quyết và khắc phục các sinh tồn một cách thức nghiêm trang, khách quan, công tâm. 

Tới thời điểm này, căn cứ tham gia Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, huyện đã xử lý kỷ luật bằng cách thức cảnh cáo, khiển trách 28 cán bộ; xem xét trách nhiệm 23 người; chưa xử lý 2 người. 

Thời điểm qua, chỉ huy Đô thị Thủ đô đã chỉ đạo quyết liệt, biện pháp đồng bộ nhằm khắc phục vi phạm, lập lại đơn côi tự xây dựng. Trong đó, rà soát, phân loại các công trình, công trình, bình chọn thuộc tính, hạn độ vi phạm, xác định nguồn cội, bổn phận của công ty, tư nhân, nhất là nghĩa vụ của người đứng đầu, thực hiện các biện pháp xử lý cương quyết. 

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, các đội điều hành trơ thổ địa tự xây dựng đô thị huyện, thị xã, thị phố đã kiểm tra 10.194 công trình, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 357 trường thích hợp vi phạm. 

Cùng đó, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, 92 cuộc kiểm tra các dự án đầu tư xây đắp nhà đất, khu thị trấn, cơ sở vật chất công nghệ, công trình đầu cơ thuộc vốn ngân sách của các thị xã, huyện, thị xã. Qua rà soát, Thanh tra Sở Xây đắp Hà Nội đã ban hành 138 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét