TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Xử lý 'cục máu đông' nợ xấu: Gian truân vẫn phong toả

Sau 2 năm Quyết nghị 42 ra đời, lần đầu tiên có một Đoàn đại biểu Quốc hội tạo dựng hội nghị chuyên ngành về nợ xấu. Điều này cho thấy, nợ xấu tiếp diễn là mối quan tâm khiếp sợ của Quốc hội cũng như vấn đề đưa Nghị quyết 42 vào thực tại đang trở thành rất bức thiết.

Nợ xấu đã xử lý là phổ quát hay ít?

Cuối tuần qua, Đoàn đại biểu Quốc hội thị trấn Thủ đô đã tổ chức hội nghị xúc tiếp cử tri chuyên đề "kết quả thực hiện Quyết nghị số 42 của Quốc hội về thể nghiệm xử lý nợ xấu của các đơn vị nguồn vốn vay và đề xuất kiến nghị trong thời điểm đến".

Tại hội nghị, số liệu được lên tiếng tính đến ngày 30/6/2019, toàn hệ thống các doanh nghiệp nguồn vốn vay đã giải quyết được trên 263,51 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Quyết nghị 42. Trong đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã giải quyết được 64,97 nghìn tỷ đồng. Giải quyết nợ xấu nội bảng xác định theo Quyết nghị 42 chính yếu duyệt y hình thức đối tượng mua hàng trả nợ.

Riêng ở Hà Nội, lũy kế từ 15/8/2017 tới nay, nợ xấu đã xử lý theo Quyết nghị 42 tại địa bàn là trên 46,48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, xử lý nợ xấu nội bảng là 16,38 nghìn tỷ đồng (chiếm giữ 35,2%); giải quyết các số tiền phải thanh toán xấu đang hạch toán ngoài bảng bằng vận kế toán là 8,42 nghìn tỷ đồng (choán 18,1%); Nợ xấu đã bán cho VAMC được trả tiền bằng trái khoán đặc biệt là 21,68 nghìn tỷ đồng (chiếm giữ 46,7%).

Còn nhớ, tại hội nghị kết nối nhà băng - tổ chức hồi 04 tuần 4 mới đây được đơn vị bởi Nhà băng Nhà nước và Ủy ban Quần chúng. # Thị trấn Hà Nội, số liệu về tổng dư nợ nguồn hỗ trợ trên địa bàn thị trấn tính tới hết quý 1/2019 ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng. Dường như, tính hết tháng năm/2019, dư nợ nguồn vốn vay tổng thể nền kinh tế do chuỗi hệ thống doanh nghiệp nguồn vốn vay cung cấp đạt 7,6 triệu tỷ đồng.

Như vậy, Hà Nội là một "đầu tàu nguồn đầu tư", chiếm tỷ lệ ước 25% - 26%/tổng dư nợ toàn cục nền kinh tế.

 Xử lý cục máu đông nợ xấu: Khó khăn vẫn bủa vây - Ảnh 1.

Trở lại với con số nêu trên. Tại hội nghị lần này, các công ty sở quan cho biết, con số nợ xấu đã được các doanh nghiệp tín dụng trên khu vực Thủ đô xử lý là 46,48 nghìn tỷ đồng. Đương nhiên, con số này choán tỷ lệ bao nhiêu trên tổng nợ xấu của Thủ đô thì không thấy công bố. Vì vậy, chẳng người nào nhân thức con số "46,48 nghìn tỷ đồng" là phổ thông hay ít.

song song, trong số nợ xấu mà các công ty nguồn vốn vay tại Thủ đô đã xử lý thì số bán cho VAMC lên tới 21,68 nghìn tỷ đồng (chiếm 46,7%). Tương ứng gần 1 nửa số nợ xấu vẫn nằm "chềnh ềnh" ở VAMC và vì thế, "cục máu đông" nợ xấu thay vì được chữa trị theo một phác đồ đích thực, đã chỉ được gây tê, gây mê toàn cục rồi đặt ở VAMC.

Tháo dỡ gỡ nhanh các bất cập

Cũng tại cuộc họp trên, một loạt các quan điểm đóng góp cũng như các phản ánh thực tế nhằm hoàn thành hơn cho Quyết nghị 42 đã được nêu ra.

Chi tiết, mặc dầu quyền thu giữ tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng được coi như một trong những đột phá, nhưng trong thực tế lại không phải đơn giản. Nghị quyết 42 có nêu, quyền thu giữ của cải bảo đảm đi kèm với yếu tố kiện giấy tờ thế chấp phải có thỏa thuận về lao lý thu giữ của cải đảm bảo.

Dĩ nhiên, trước khi quyết nghị trên có hiệu lực, phổ biến thích hợp đồng thế chấp chưa có lao lý này. Dĩ nhiên, ngân hàng có thể khiến cho sửa đổi bổ sung, nhưng đối tượng mua hàng đã có nợ xấu thì việc tiếp cận đã rất không dễ dàng, chứ đừng nói là đến việc ký bổ sung thích hợp đồng.

Theo bà Phạm Thị Trung Hà, Phó tổng giám đốc MBBank, ngay cả những khoản vay phục vụ đạt yêu cầu để thực hiện theo Quyết nghị 42 thì việc thi hành quyền thu giữ tài sản đảm bảo cũng cực kì khó khăn.

"Ban sơ khi mới thành lập Quyết nghị 42, người đi mượn tinh thần rất tốt, nhưng sau 2 năm có chuyển biến trái lại. Họ rủ nhau chây ỳ, nỗ lực gửi đơn thư hoặc gửi cho tòa và địa phương sẽ dừng việc thu giữ lại", bà Hà nói.

Tầm thường ý kiến, thây mặt nhà băng Vietinbank phản hồi, qua giai đoạn thực tế, Vietinbank vẫn căn bản áp dụng được với những khi đất trống hay nhà hoang, còn những nhà xưởng, nhà dân, nơi có người thì rất gian truân. Ngoài ra của nả không có đứa ở nhưng có tài sản là đồ vật bên trên không thuộc khuôn khổ tranh chấp, người đi mượn không chịu vận động nên phải lập vi bằng và phía nhà băng phải tự chuyển động, bảo quản.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Giám đốc Trọng tâm xử lý nợ BIDV còn cho nhân thức, các qui định mới chỉ nói rất phổ biến phổ biến về nghĩa vụ của tập đoàn Công an trong giai đoạn thu giữ tài sản dẫn đến sự đùn đẩy công tác. "Đến Công an quận, huyện thì nói việc này của phố, thị trấn nhưng xuống xã, xã thì lại bảo bổn phận này của huyện, huyện", ông Thắng nêu ví dụ.

Thây mặt ngân hàng Techcombank bổ sung thêm, "các tập đoàn ngoại thành là nơi làm cho việc vô cùng gian nan, các số tiền phải thanh toán dù nhỏ tuổi nhưng phổ biến, chính quyền địa phương, tòa án, công ty thi hành án quá vận chuyển nên các khoản vay không cựa quậy được đa dạng".

Một gian khổ khác được các ngân hàng nêu ra là về vận dụng giấy má rút gọn. Bởi việc hoàn thành các hồ sơ theo đòi hỏi Tòa án là rất khó khăn trong xác thực công nợ, tài liệu về nơi trú ngụ của người bị kiện, người có trách nhiệm liên quan, khi xảy ra nợ xấu, phần nhiều khách hàng lẩn tránh, không hợp tác.

Thây mặt Vietcombank và BIDV nhấn mạnh, "chúng tôi chưa áp dụng được giấy tờ nào để dùng giấy tờ rút gọn này". Vì theo nhì nhà băng, chỉ cần có tranh chấp, không triệu tập được thì sẽ thành vụ việc phổ biến.

Về mặt đấu giá, nhà băng MBBank cho hay, khi đấu giá vừa đủ thủ tục nhưng sang tên rất không dễ dàng. Bởi khách hàng không chịu bàn giao tài sản, hoặc chỉ cần có đơn kiện là phải dừng.

Thêm tham gia đó, các nhà băng còn đề đạt việc rộng rãi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chưa ứng dụng thi hành sang tay, chuyển quyền dùng đối với trường hợp của cải bảo đảm phát mại được tạm bợ thời chưa thu thuế. Cơ thuế quan thì đòi hỏi ngân hàng phải nộp các khoản nợ tiền dùng đất của các của cải bảo đảm.

Ngoài ra, với Nghị quyết 42, vietnam rất đợi mong có hoạt động mua bán trao đổi nợ. Nhưng hiện tại, theo ghi nhận, ngoài thị trường trao đổi nợ thu nhỏ gồm các ngân hàng thương nghiệp, các đơn vị AMC của ngân hàng thương nghiệp, VAMC của Nhà nước và DATC của Bộ Vốn đầu tư thì hoạt động mua bán mua bán nợ nhiều vẫn chưa có mặt trên thị trường.

Theo Đào Hưng

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét