TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

WSJ: Chiến tranh thương nghiệp leo thang tạo dựng thời cơ cho vn trở thành công xưởng quả đât, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, cái tên vn bất thần tỏa sáng. Dẫu vậy, tờ WSJ đánh giá rằng sẽ phải mất phổ thông năm nữa, tổ quốc Đông Nam Á này và cả những nơi khác nữa mới có thể biến thành điểm tới tuyệt vời của các nhà chế biến thế giới, thay thế China là công xưởng thế giới.

Những chuỗi cung cấp khác lạ, tính chuyên môn hóa cao đã biến Trung Quốc trở thành trọng điểm chế biến máy tính bảng, thang nhôm, máy hút bụi và vô số item khác cho toàn quả đât. Vấn đề đó khó khăn có thể sắm thấy ở vn. Ở đây cũng chưa có đa dạng nhà máy có đủ điều kiện an ninh chuyên phục vụ cho thị trường Mỹ cũng như phổ quát loại máy móc đắt đỏ cần đầu tư đa dạng về vốn.

Ngoài ra, với dân số chưa bằng 1/10 so với China, vietnam đang bước tham gia quá trình thiếu hụt lao động trong bối cảnh các nhà đóng gói thế giới chạy đua mở nhà máy ở đây để hạn chế thuế của Mỹ.

"Trung Quốc có 15 năm phát triển dễ ợt, bất cứ thứ gì bạn cần, họ đều có thể cung cấp được", theo Wing Xu - Tổng giám đốc của Omnidex Group.

Omnidex mới chỉ chuyển hoạt động sản xuất của 20 trong số hơn 80 linh kiện của một chiếc bơm công nghệ mà tổ chức này đang cung cấp sang vn.

"Bạn không thể cứ thế chuyển hoạt động đóng hộp sang vietnam và mong sắm được những thứ chính mình muốn", Wing Xu nói.

Chỉ đạo các đơn vị đều công nhận họ đang mau lẹ chuẩn bị cho một trận chiến thương mại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một vài công ti đang lên chiến lược rời China, một vài khác thường quyết định chuyển sang các non sông Đông Nam Á nhưng vẫn tiếp diễn chế biến một phần ở Trung Quốc bỏ ra riêng cho người Trung Quốc và những hoạt động mua bán khác trừ Mỹ - ý tưởnrg được gọi với cái tên "TQuốc cộng 1".

Kết quả là, cục diện mới của ngành đóng chai toàn cầu đang dần được bình ổn. Phổ quát hoạt động chế biến được chuyển trong khoảng Trung Quốc sang các tổ quốc đang tạo ra, còn một tỷ lệ nhỏ bé được đưa quay về Mỹ bởi nó hoạt động dựa trên kĩ nghệ tự động hóa.

Nhìn chung, số lượng các nhà đóng gói trong chuỗi cung ứng rời China mới chỉ giảm đi chưa đáng kể.

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian - Ảnh 1.

Dường như đó, việc phát hành được một nhà cung ứng trong ngành nghề công nghệ chẳng thể diễn ra chỉ sau một đêm. vietnam có nhân công rẻ nhưng dân số gần 100 triệu người của họ là quá ốm so với con số 1,3 tỷ người của TQuốc. Hơn hết, hạ tầng hạ tầng, con đường xá, cầu cảng tại Việt Nam vẫn còn quá đông đúc. Ấn Độ cũng có tiềm năng lớn nhưng trình độ tay nghề còn kém và những pháp luật của chính phủ không mấy linh hoạt.

"Câu hỏi khách hàng nào cũng đặt ra là: Chúng ta nên đi đâu đây?", theo Giang Lê - một chuyên gia phân tách nói. "Câu giải đáp còn khá mơ hồ".

Nhà đóng hộp camera có hội sở tại California Mỹ là GoPro đang chuyển đa số hoạt động đóng chai phục vụ cho hoạt động mua bán Mỹ sang Guadalajara ở Mexico. Đồng thời với đó, họ vẫn duy trì hoạt động sản xuất tại TQuốc để cung ứng cho những thị trường khác.

Universal Electronics - có trụ sở tại Arizona chuyên đóng hộp kĩ nghệ cho nhà lanh lợi cách đây không lâu đã sắm được một đối tác làm ăn mới tại Philippines và đồng thời mở mang hoạt động sang Monterrey, Mexico.

Tổ chức kinh doanh niêm yết ở Hong Kong là Techtronic Industries chuyên đóng chai máy hút bụi thì sẽ xây đắp nhà máy mới tại vn và Mississippi. Họ cho nhân thức sẽ vẫn duy trì hoạt động chế biến ở Trung Quốc trong ít ra 1 thập kỷ nữa.

Trong suốt 20 năm qua, ngành nghề đóng hộp China phát triển dựa trên việc các nhà cung ứng ở gần nhau, đẩy thời điểm đóng chai mau lẹ hơn, giảm chi phí và tiện lợi hơn. Hiện tại, khi các hoạt động trở nên rời rạc, chi phí có nguy cơ tăng, thời điểm chuyển vận lâu hơn và chịu nhiều loại thuế hơn.

Chính yếu tố đó sản xuất cơ hội mà vietnam đã hy vọng từ đa dạng năm nay. Một vài lĩnh vực sản xuất như giày dép và quần áo đã chuyển tới đây trong khoảng phổ quát năm trước do chi tiêu lương ở TQuốc tăng. Gã lớn lao công nghiệp Samsung cũng đã đầu cơ hàng tỷ đô la vào đây.

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian - Ảnh 2.

Các khu công nghệ mở đầu đón vô kể các đoàn dò hỏi, dò la. BW Industrial Development xây dựng các nhà máy cho thuê tại vietnam tham gia năm rồi và hiện nay họ đã kì quái lịch cho đến 04 tuần 12. Giám đốc marketing Michael Chan nói rằng đa dạng công ti đưa ra quyết định rất gấp rút, họ xịt thăm các nhà máy và ký hợp đồng chỉ trong 1 tuần.

Một công ti vn là Hanel PT chuyên đóng gói, gia công các linh kiện điện tử nói rằng họ đang đàm phán một thương vụ lớn nhất trong khoảng trước tới nay với giá trị tương đương với người tình phù hợp đồng hiện nay cộng lại. Trước đây công ti này có phổ quát khách hàng Nhật Phiên bản nhưng họ đã bắt đầu đón những vị khách Mỹ trước tiên.

Công ty có hội sở tại Hồ Chí Minh là Seditex - doanh nghiệp chuyên kết nối các công ti nước ngoài với các nhà máy địa phương gần đây nhận đến 20 đòi hỏi một tuần, bằng cả 1 tháng so với trước. Các công ti nước ngoài muốn biết về việc đóng hộp hàng loạt sản phẩm gồm ba lô, tai nghe Bluetooth, vali và quần áo.

Nhà sáng lập Frank Vosen nói rằng các tổ chức kinh doanh đều đã quen với hoạt động tại China và giờ họ đang phải vật lộn để thích ứng với cảnh huống mới. "Hiện không có bất kỳ giải pháp sẵn có nào ở vn cả, họ đang phải thăm dò, rà soát đã".

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian - Ảnh 3.

Nhân công là một điều khó khăn. Thây mặt doanh nghiệp xuất khẩu ống và vòi chia sớt từ ngày Mỹ tuyên bố đánh thuế lên hàng Trung Quốc, số đơn hàng của tổ chức kinh doanh tăng liên tục nhưng họ chỉ có thể tuyển được 30 trong số 100 người lao động cần. Một tổ chức gia công nội thất cho hãng Muji thì nói rằng việc sản xuất đã bị ngưng trệ kể từ tháng 1 do thiếu hụt công lao.

Nhìn phổ biến, việc chuyển chế biến sang vn còn cần đầy đủ thời điểm nữa. Canon khởi đầu chế biến máy in tại Việt Nam tham gia năm 2012. Tất nhiên, chuỗi cung ứng cho các vật phẩm như máy in và camera rất lớn và rất khó khăn thiết lập lại. Màng lưới nhà cung cấp của Canon gồm 176 công ty, nhưng chỉ 20 trong số đó là tổ chức kinh doanh địa phương (thường là sản xuất các bộ phận bằng nhựa và đóng hộp). Phần lớn các linh kiện điện tử đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

Số lượng những công ti dịch chuyển đóng gói sang vietnam chỉ mở màn tăng cao lập cập từ năm rồi. Christopher Devereux đã thành lập tổ chức kinh doanh có tên ChinaSavvy vào đầu năm 2000. Doanh nghiệp này chuyên nhận đơn hàng từ các tổ chức kinh doanh phương tây để sản xuất các sản phẩm kim khí tinh vi, sau đó họ khiến việc với đa dạng nhà máy tại TQuốc để phát triển những vật phẩm mà ông thường gọi là "giá Trung Quốc". Đến cuối năm 2018, sau khi Mỹ áp thuế, các khách hàng của ông mở màn đặt ra nghi vấn: Khiến sao để hối hả rời khỏi TQuốc đây?

Ông Devereux đã tìm hiểu kỹ hàng tá nhà máy ở vietnam, có lúc ông tới thăm 6 nhà máy trong một ngày và đã đổi tên tổ chức kinh doanh thành Omnidex để cho thế giới hơn.

Mùa xuân năm 2019, Peter Zhao - người cáng đáng đóng chai các công cụ điện tử cho công ti ECM Industries đã trong khoảng bỏ kì vọng rằng chiến tranh thương mại sẽ chấm dứt. Ông lên Google, sắm một số công ti trung gian ở Đông Nam Á và cuối cùng chọn hãng Seditex có trụ sở tại vietnam.

Zhao đã liên lạc trực tiếp với họ để kiếm tìm nhà máy có kinh nghiệm đóng gói vạn năng kế - thứ hiện đang được chế biến ở Trung Quốc. Seditex đã tìm khắp mạng lưới mà họ có nhưng không có kết quả. Kết quả gần đáp ứng yêu cầu là tổ chức kinh doanh có tên Viettronics chuyên đóng gói tivi và một vài thiết bị khác.

Các chuyên gia R&D của Viettronics đã toá rời và tìm hiểu vạn năng kế mà Zhao gửi đến. Kết luận của hàng ngũ này là: Công ty có thể tìm các nhà cung ứng địa phương cho phần vỏ nhựa, dây cáp và lắp ráp vạn năng kế đó tại nhà máy của mình nhưng vài linh kiện căn bản cần phải được du nhập.

chậm tiến độ là vấn đề lớn với Zhao. Khoảng 10 năm nay, ông đã quen với việc tìm mọi thứ ở Trung Quốc nhờ mạng lưới cung ứng tạo ra tốt.

Zhao không nhiệt tình tới việc khắc phục các câu hỏi về kiến tạo hay tìm kiếm linh kiện, thứ ông nhọc lòng chỉ là vật phẩm cuối cùng và giá là bao lăm.

Nếu như chuyển sản xuất sang vn, Zhao nói sẽ phải tạo ra một chuỗi cung cấp xuyên biên giới, mua các nhà máy Trung Quốc cung cấp các linh kiện mà vietnam không làm cho được, rồi kế đến phải thảo luận lại các tiêu chuẩn chất lượng, giá… Nhưng Zhao không có đủ nhân công cũng như tiền bạc để làm cho vấn đề đó.

Chưa kể đến việc, khi mọi việc không suôn sẻ, các nhà cung cấp Trung Quốc và vietnam sẽ đổ lỗi cho nhau. "Rất rủi ro. Mọi thứ có thể sẽ diễn ra không suôn sẻ và chi tiêu sẽ rất cao".

Theo Vân Đàm

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét