TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Vùng ven Hà Nội: Bát nháo dự án đất nền “trên giấy | MuaBanNhaDat

Bán đất phân lô khi công trình chưa được phê duyệt

Những ngày cuối bốn tuần 7 vừa qua, tại các thị xã, thị xã: Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây có phổ quát dự án được lăng xê có khí thế. Tại phổ thông trang chuyên đăng chuyên chở tin tức sắm - bán bất động sản... các công trình nói trên đều được quảng cáo thú vị như: Cơ sở vật chất đồng bộ; gần “siêu thị trấn vệ tinh Hòa Lạc”; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài… Điểm phổ biến của các công trình này theo giới thiệu là đã được phân lô, diện tích 70-150m2/lô, giá 9,5-18,5 triệu đồng/m2 (tùy từng công trình).

Theo tìm hiểu, khu đất được quảng cáo là nơi triển khai một dự án nằm ở khu suối Ốc, thôn Đồng Trạng, phường Cổ hủ Đông (thị thị trấn Sơn Tây) hiện không có bất kỳ dấu hiệu gì can dự tới việc dự án đang khai triển xây dựng. Quá bất ngờ hơn, khu đất này rộng 38.487,3m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất cho hộ ông Nguyễn Thanh Hải, xã Cổ hủ Đông để dùng trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Gần giống, tại thôn 6, phố Phú Cát (huyện Quốc Oai) cũng có công trình đang rao bán rần rộ trên các trang mạng. Trong khuôn viên công trình này trồng một vài cây ngắn ngày như sắn, riềng... và cũng không có bất cứ tín hiệu gì của việc dự án đang khai triển xây đắp. Hình như đó, khu đất có diện tích hơn 4.500m2 (trong đó có 400m2 đất ở) đứng tên chủ dùng là bà Nguyễn Tường Vy (quận Tây Hồ), mục đích sử dụng để ở và trồng cây. Hiện, thửa đất này đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Nam và bà Nguyễn Thị Thu Hương.

Tại quận Thạch Thất có nhị công trình đang rao bán, cả hai khu đất này đang được các hộ trồng cây ngắn ngày, cây lâu năm. Theo ông Lê Văn Mão, Bí thơ Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bình Yên ổn, thửa đất giới thiệu rộng rải đất dự án thuộc quyền sở hữu của hộ bà Nguyễn Thị Kim Thanh (gồm một phần đất ở, còn lại là đất vườn).

vung ven ha noi bat nhao du an dat nen tren giay

Khu đất nuôi trồng thủy sản được quảng cáo thành một công trình (phường Cổ lỗ Đông, thị phường Sơn Tây).

Người địa phương thận trọng khi đầu cơ

Khiến cho việc với chính quyền các địa phương nơi có 4 khu đất nói trên, phóng viên được nhân thức số đông các khu đất đó đều chưa được biến đổi mục đích sử dụng, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được cấp có thẩm quyền phê thông qua công trình… Nói về tính pháp lý của khu đất được lăng xê đang triển khai “công trình”tại Hòa Lạc, ông Khuất Văn Trường, Chủ toạ UBND phường Cổ hủ Đông cho biết: “Theo quy hoạch vùng quê mới của phố Cổ Đông đã được phê phê chuẩn, vị trí khu đất giới thiệu rộng rải đã được quy hoạch khiến cho trọng tâm dưỡng lão của đô thị. Để khiến rõ tính pháp lý của công trình, chúng tôi gửi giấy mời họp tới công ty nhà đầu tư dự án theo địa chỉ giới thiệu rộng rải, thế nhưng công ti này không tới”.

Trao đổi với phóng viên về nhị dự án đang phân lô, bán đất nền trên địa bàn huyện Thạch Thất, ông Đào Xuân Ban, Trưởng phòng Tài nguyên và Không gian thị xã khẳng định: “Trên khu vực không có tên nhị công trình kể trên. Bởi thế, cư dân cần cảnh giác, không tìm đất tại các công trình này, hạn chế trạng thái “tiền mất, tật mang”. Tại quận Quốc Oai, từ đầu 04 tuần 7-2019, UBND thị xã Quốc Oai đã chỉ huy các phòng, ban chuyên ngành phối hợp với UBND phường Phú Cát làm cho rõ thông tin can hệ đến điều lăng xê, phân lô sai sự thực. Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng Khoáng sản và Không gian quận Quốc Oai cho nhân thức: “Theo quy hoạch tầm thường xây đắp phường Phú Cát đã được UBND thị xã Quốc Oai phê duyệt, địa điểm thửa đất được quy hoạch là hành lang cây trồng”.

Được nhân thức, hiện thời chưa địa phương nào hiểu được có hay không các thương lượng mua bán tại những dự án “ảo” này. Dĩ nhiên, để hạn chế nhạo những tranh chấp, cáo giác phát sinh về sau, các tập đoàn chức năng và các địa phương cần tăng cường hiểu tin tức, xử lý nghiêm những trường phù hợp có dấu hiệu tội nhân, lừa đảo trong việc môi giới, phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái qui định của pháp luật, nhằm chặn đứng trạng thái bán đất trên "giấy”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét