TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Vụ Thủ Thiêm: Tìm chưa ra chứ không có chuyện mất bạn dạng đồ quy hoạch | MuaBanNhaDat

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng UBND TP.HCM, thực hiện Lên tiếng số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả kiểm tra vài nội dung can hệ đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu phường 1, xã Bình An không nằm trong nhóc quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê thông qua tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các phiên bản đồ sau:

(1) Bạn dạng đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các công ty can dự cho thấy: có một vài lô đất, trong đó có phần quy mô khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phố Bình An.

(2) Bạn dạng đồ quy hoạch dùng đất (trong khoảng 5-10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị can hệ, nhưng không xác định một phần Khu xã 1, phường Bình An thuộc khuôn khổ quy hoạch.

(3) Bạn dạng đồ dùng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt y quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên tắc xác định trẻ ranh khu đất diện tích 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã dựa vào các bạn dạng đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm bảo đảm diện tích tổng cộng chí ít thực hiện được 4,3 ha, cùng lúc phù hợp các điều kiện trạng thái tại thời điểm lập phương án bồi thường, cung cấp và tái định cư lần đầu tiên.

- Đơn vị lấy quan niệm các Bộ liên quan, Thanh tra Chính phủ:

04 tuần 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn phiên bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây đắp để xin quan niệm chỉ huy ngay khi lập bạn dạng đồ xác định trẻ ranh khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (bốn tuần 4/2019), Bộ TN-MT (tháng năm/2019), Bộ Xây đắp (tháng 4/2019) đã có công văn chỉ dẫn UBND TP lập phiên bản đồ xác định nhãi con khu đất 4,39 ha.

Tháng năm/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây đắp, Bộ Khoáng sản và Môi trường, Thanh tra Chính phủ về rạng rỡ giới khu đất 4,39 ha. Trên hạ tầng hợp nhất Biên bản tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh phiên bản đồ và ban hành Quyết định xác định ranh con khu đất 4,39 ha thuộc Khu thị trấn 1, thị trấn Bình An, huyện 2 (theo đó có 331 hộ dân bị tác động trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, quận đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công việc thu nhận ý kiến, đề nghị UBND TP.HCM và được UBND cơ bản duyệt y. Đợt 2, tiếp xúc 305 hộ dân để xác định nhãi đúng mực là 4,39 ha. Sau khi xúc tiếp, tổ công việc hoàn chỉnh dự thảo đúng mực trình UBND TP. Thời gian tới, thị xã 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người địa phương và báo cáo với báo chí.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài tinh ma, cần cơ sở vật chất pháp lý nên việc này là một giai đoạn. TP căn cứ tham gia 2 phiên bản đồ chính là phiên bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và phiên bản đồ quy hoạch xây đắp 1/5000 năm 1995.

Nguyên lý xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bạn dạng đồ có tỷ lệ khác biệt; Bước 2 là điều chỉnh phiên bản đồ theo hệ tọa độ hợp nhất đất nước VN 2000 được phát triển năm 2003, khiến hạ tầng làm tim đường, tim sông xác định bất định; Bước 3 là chồng các bạn dạng đồ lên nhau thành phiên bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Không thể dễ dãi nói 4,3 ha là khu vực nào. Ý kiến của TP.HCM là nếu như đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt hại vì lấn vào nhà dân một tí. Vì vậy, TP.HCM lựa chọn phương thức không đụng tham gia tình trạng. Thay tham gia đó, TP.HCM xác định quy mô lớn hơn, lấy tim 3 đoạn đường để làm căn cứ đền bù cho người dân. TP.HCM không để cho người dân bị thiệt hại thêm một lần nữa”, ông Hoan giải đáp tin báo.

Cũng tại cuộc họp, phổ quát phóng viên đặt câu hỏi TP.HCM không tìm thấy phiên bản đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996. Đây là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án khu đô thị Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định ranh quy hoạch của dự án, khắc phục câu chuyện khiếu nại của các hộ dân trong khu vực này.

Tư vấn nghi vấn trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho nhân thức bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm đến giờ vẫn chưa mua ra. “Trong khoảng năm 1995 tới nay đã hơn 20 năm, phổ quát công ty đã chuyển địa điểm, họ cho biết không lưu trữ bản đồ này. UBND TP đã có chỉ huy các ngành rà soát lại từng nguồn, công ty giải đáp lúc trước và có văn bạn dạng hỏi các bộ ngành nghề Trung ương”, ông Nhã nói.

Tin tức thêm yếu tố này, ông Hoan khẳng định, phiên bản đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa sắm thấy trong bộ giấy má lưu, chứ không phải không có. “Trong giấy tờ trình Chính phủ có đầy đủ gần như theo luật pháp thì mới được phê chuẩn y. Rất nuối tiếc 20 năm rồi, công việc lưu trữ chưa thấy phiên bản đồ quy hoạch bạn dạng gốc đó. Hiện TP lãnh đạo phải truy nã bằng được. Tôi mới nghe thông tin nghe đâu đã mua thấy bạn dạng sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì thế, chúng ta không nói là không có, mà là mua chưa ra, tập đoàn công dụng vẫn đang mua”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét