TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

'Vụ mua bán' du lịch bạc tỷ của Sagri: Bắt đa dạng đối tượng liên quan

Theo đó, can hệ tới sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri), ngày 24/8 công ty cảnh sát thăm dò đã bắt tạm giam ông Đoàn Quang quẻ Hồi, giám đốc và bà Nguyễn Thị Nguyên, kế toán trưởng  Cty lữ khách Hoà Bình Quốc tế đồng thời bắt tạm bợ giam È cổ Văn Trường - giám đốc Cty Ngao du Giới trẻ xung phong và Đỗ Sĩ Hoài Thanh - kế toán trưởng của tổ chức kinh doanh này.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, từ 3/10 tới 1/11/2016, ông Lê Tấn Hùng -cựu Tổng giám đốc Sagri đã ký 10 hợp đồng với Cty Ngao du giới trẻ xung phong và Cty lữ khách Hòa Bình Quốc tế về việc đơn vị thăm quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng.

Ban Lãnh đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã hợp nhất bổ sung vụ án “Vi phạm luật pháp về quản lý, sử dụng của nả Nhà nước gây thất thoát, tiêu hao” xảy ra tại Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Tuy nhiên, khi Thanh tra TPHCM tham gia cuộc nhận thấy không có người nào nhập cuộc chuyến đi. Phòng Điều hành xuất nhập cảnh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cũng chắc chắn, 40 trong số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại 30 người không có tin tức trên chuỗi hệ thống xuất nhập cảnh.

Từ những thông tin và tài liệu tích lũy được, Thanh tra TPHCM kết luận, Sagri không thực hiện các chuyến đi thăm quan, học tập trải nghiệm ở nước ngoài như ý tưởnrg tại các nước gồm: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Nga, Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Nam Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ…, nhưng vẫn trả tiền tổng thể chi tiêu cho 2 công ty ngao du trên với tổng số tiền hơn 13,3 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên lý kế toán.

Theo đó, Tập đoàn cảnh sát thăm dò Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can đối với ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng Sagri được xác định can dự tới vụ chi khống 13,3 tỷ đồng cho cán bộ, người công tích đi “học tập nước ngoài”.

Theo cơ quan chức năng, cuối tháng 11/2016 phía Sagri có laptop cho Cty lữ hành Hòa Bình Thế giới yêu cầu dời chuyến vận động sang năm 2017 do cán bộ Sagri chưa thể đi. Để tạo sự đảm bảo cho chuyến đi sau đó, tham gia tháng 12/2016 phía Sagri đã chuyển 100% số tiền theo thích hợp đồng là 8,3 tỷ đồng cho phía Cty lữ khách Hòa Bình Thế giới và số tiền gần 5 tỷ đồng cho Cty ngao du Thanh Niên xung phong. Tới 04 tuần 3/2017, phía Sagri đã chuyển danh sách đoàn đi gồm 84 người chia khiến cho 3 đợt đi.

Theo Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, Sagri có tín hiệu hòa hợp với 2 công ty du lịch lập giấy má chứng trong khoảng để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng luật pháp pháp luật.

Cơ quan thăm dò ra quyết định khởi tố các bị can để điều tra về hành vi “Hà lạm tài sản”, qui định tại khoản 4, Yếu tố 353 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài việc bắt trợ thời giam 6 đối tượng can dự vụ mua bán ngao du bạc tỷ của Sagri vừa kể trên, Tập đoàn dò xét còn khởi tố bị can, vận dụng biện pháp chặn lại cấm đi khỏi nơi trú ngụ đối với Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng phòng Nhân lực - Hành chính của Cty du lịch Hòa Bình Quốc tế. Trong vụ án này Mai là người có vai trò lo giấy má và khiến cho các biên bạn dạng xác thực tour cho Sagri.

Thương vụ du lịch bạc tỷ của Sagri: Bắt nhiều đối tượng liên quan - Ảnh 1.

Sau khi chuyển trả tiền cho Sagri ngày 25/7 thì ngày 28/7 phía Cty Lữ khách Hòa Bình Quốc tế đã vấn đề chỉnh thông tin hóa đơn

Trong khoảng 3/10 đến 1/11/2016, ông Lê Tấn Hùng -cựu Tổng giám đốc Sagri đã ký 10 thích hợp đồng với Cty Ngao du thanh niên xung phong và Cty lữ khách Hòa Bình Toàn cầu về việc doanh nghiệp thăm quan, học tập trải nghiệm ở nước ngoài với tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng.Đương nhiên, khi Thanh tra TPHCM vào cuộc phát hiện không có khách hàng nào nhập cuộc chuyến đi.

Theo Ngọc Lâm- Thanh Quang quẻ

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét