TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

VnREA: Thị trường bước vào giai đoạn mới, đơn vị nên phòng vệ | MuaBanNhaDat

ngừng thi côngĐây là nhận định từ ông Nguyễn Nai lưng Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS vn. Cũng theo ông Nam, những vướng bận bịu về quy hoạch đất đai, giấy má phê duyệt y công trình được siết chặt là 2 yếu tố quan trọng tác động lớn đến thị trường. Hình như đó, chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung và các điểm nóng ở Trung Đông cũng là nhân tố ảnh hưởng phổ thông tới vững mạnh kinh tế.

Thời kỳ mới của thị trường

Theo số liệu thống kê trong khoảng Hội Môi giới BĐS vn, từ đầu năm 2019 tới nay, nguồn cung BĐS có chiều hướng giảm sút, khác lạ là tại 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM.

vnrea thi truong buoc vao giai doan moi, doanh nghiep nen phong thu

Nguồn cung bất động sản có chiều hướng giảm. Ảnh: Việt Linh.

Đánh giá về hoạt động mua bán, Giám đốc điều hành MIK Group Nguyễn Vĩnh Trân cho rằng, đây là sự mở đầu một giai đoạn thú vị. Các năm về trước là thời kỳ “ngự trị” của các chủ đầu tư, nhưng nay lại là giai đoạn tiếp diễn của chu trình trước đây với sự nhập cuộc khỏe mạnh hơn, vai trò tốt hơn của cả đối tượng mua hàng, chủ đầu tư nước ngoài.

Người nước ngoài được phép mua nhà và sẽ tạo thời cơ mới cho thị trường. Các nhà đầu tư nội địa có rộng rãi vật phẩm mới để sản xuất, như văn phòng và căn hộ hạng sang sẽ có tiềm năng. Có thể đây là một chu trình mới, nhưng là sự diễn tiến của một công đoạn cũ.

Còn theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa, thị trường quá trình 2018 - 2019 mở đầu thăng bằng nhưng sau năm 2019, cầu đang có dấu hiệu tăng hơn cung. Bởi thế, ông Nghĩa cảnh báo cần cảnh giác trước tình trạng “bong bóng” BĐS, “giá lên bao lăm cũng không bán”, “giá lên cao không bán dù có cung”.

Mặt khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vn, kiếm được xét việc siết chặt nguồn hỗ trợ BĐS cao cấp, cùng với quỹ đất hạn hẹp tại khu trọng tâm dẫn đến sự thiếu vắng nguồn cung căn hộ, khác biệt là thị phần cao cấp và hạng sang trong vài năm tiếp theo.

Tổ chức nên phòng vệ

Hiện nay, lượng tồn kho BĐS, theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, còn khoảng 20.000 tỷ đồng. Số liệu thống kê của 65 tổ chức bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước, trong đó có phổ thông đơn vị quy mô của TP.HCM cho thấy, tổng trị giá hàng tồn kho đã lên tới 201.921 tỷ đồng.

Trước tình hình các đơn vị bất động sản đang gặp mặt không ít gian truân và thị trường đã ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản vn Nguyễn Nai lưng Nam cho rằng, các tổ chức nên hoạch định các kế hoạch phát hành dài lâu.

vnrea thi truong buoc vao giai doan moi, doanh nghiep nen phong thu

Lượng tồn kho BĐS còn khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Ảnh: Việt Linh.

Hoạt động mua bán đang tái hiện ra trạng thái phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại vài địa phương. Thậm chí phân lô, bán nền trên quy mô đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đạt yêu cầu, hạ tầng pháp lý. Theo đó, UBND các tỉnh, đô thị cần có biện pháp chặn đứng, giải quyết triệt để đối với trường phù hợp các nhà đầu tư công trình buôn bán BĐS có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái luật pháp quy định...

Mặt khác, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thi hành lộ trình hạn chế nhạo nguồn hỗ trợ vào hoạt động mua bán BĐS, phát triển những gian truân trong việc tiếp cận nguồn vốn, các tổ chức BĐS phải “trở chính mình” để kiếm tìm các nguồn vốn bổ sung khác. Trong đó có việc tự nâng cao khả năng tài chính, tăng vốn chủ sở hữu để tăng mạnh nội lực, đảm bảo hiệu quả buôn bán, sáng tỏ trong quản trị công ty; biến đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết để huy động tài chính trên hoạt động mua bán chứng khoán.

Qua đó, Hiệp hội bất động sản vn kiến nghị Chính phủ và các bộ, lĩnh vực mau lẹ sửa đổi, ban hành sườn pháp lý hoàn chỉnh về những khó khăn đang nảy sinh trong hoạt động mua bán BĐS hiện thời, tiêu biểu là nhân tố pháp lý của sản phẩm condotel, officetel...

Hình như đó, để xúc tiến hoạt động mua bán bất động sản phát triển, trong thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thành thể chế giễu pháp luật, cải thiện không gian đầu cơ buôn bán, đơn giản hóa các hồ sơ hành chính, tạo điều kiện dễ dãi cho các nhà đầu tư trong hoạt động đầu cơ kinh doanh BĐS.

“Yếu tố quan trọng là các công ty cần cung cấp được sản phẩm có chất lượng ra hoạt động mua bán. Thị trường bất động sản hiện yên cầu công ty cần làm cho ăn chân chính, chuyên nghiệp hơn, trang nghiêm chấp hành luật pháp”, ông Nam thể hiện sự quan trọng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét