TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

'Việt Nam có hùng cường được hay không?' và đây là câu tư vấn của các bộ lĩnh vực

Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình đặt vấn đề: "Trên thế giới, bạn nào đã hùng cường? Họ đã trở thành những tổ quốc hùng mạnh sau các cuộc cách mạng công nghiệp. Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ nhất trên cơ sở vật chất máy hơi nước, là Anh, Pháp. Cuộc cách mệnh thứ nhì gắn với điện, ta có cả châu Âu và Mỹ. Cuộc cách mệnh lần ba can hệ tới điện tử, ta thấy Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc hay Singapore cũng vậy. Còn lần thứ tư, thì gắn với kĩ nghệ lõi AI. Hỏi rằng, vietnam có thể hùng cường hay không?".

Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Giáo dục và Tập huấn - ông Nguyễn Sơn Hải nghĩ là: "Diễn đàn năm nay tập trung rất sâu tham gia chủ đề AI, đó là lý do làm diễn đài nhận được sự nhiệt tình của giới chuyên môn, Chính phủ cũng có đa dạng hoạt động, chương trình. Nên thắc mắc này có lẽ chúng ta đều có niềm tin rằng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, với kĩ nghệ AI, chúng ta hoàn toàn có thời cơ và yếu tố kiện để sử dụng triệt để sản xuất.

Việt Nam có hùng cường được hay không? và đây là câu trả lời của các bộ ngành - Ảnh 1.

Ảnh: Tuấn Mark

Tôi san sẻ thêm một số thông tin ở giác độ chính phủ. Tôi nghĩ rằng muốn sản xuất bất cứ một ngành gì, thì vai trò của chính phủ phải là số một, phải đi đi đầu trong khoảng khâu chế độ, đội ngũ,... Hiện nay Chính phủ đang đẩy mạnh triển khai chính phủ điện tử, tiêu chí cần thiết là số hóa hướng tới chính phủ số. Số hóa chính là nền tảng cần thiết để khai triển công nghệ AI.

Thứ nhì, tôi nghĩ rằng đến đây các bộ ngành nghề phải nhiệt tình thúc đẩy các nguồn tổng. Bộ lĩnh vực nên nghiên cứu ý tưởnrg, ý tưởnrg để ứng dụng AI trong ngành nghề của bản thân mình. Chả hạn như giáo dục tập huấn, AI Áp dụng tham gia quản lý giáo dục như thế nào? Ban hành các chính sách ra sao? AI Áp dụng vào học thế nào, rà soát ra sao? Phiên bản thân các cơ quan làm chính sách của chính phủ phải có kế hoạch tương tự thì mới phát triển được nguồn cầu.

Vấn đề thứ ba, tôi rất tin cậy vietnam có nguồn nhân công trẻ, thích hợp để sản xuất AI. Sinh viên học sinh của ta có năng khiếu học Toán so với quả đât và khu vực. Đây chính là nền móng tốt để đội ngũ công lao trẻ của chúng ta đi lên".

"Chuyện hùng cường, bản thân mình muốn thì họ cũng muốn, chính mình đua thì họ cũng đua. vietnam làm sao để hùng cường?" - Chủ tịch Vinasa Trương Gia Bình đặt thắc mắc.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng cục ATTT, Bộ Tin tức Truyền thông cho quan niệm: "Trong ngành nghề thông tin truyền thông nói phổ biến và an toàn an toàn mạng nói riêng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định, phải đưa vietnam trở thành cường quốc về an ninh bình yên mạng. ngừng thi côngĐây là cố gắng chính trị của người đứng đầu ngành".

"Rất nhiều các chỉ huy và cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đều lãnh đạo sát sao rất chi tiết về tiềm lực tài chính, nhân loại, công nghệ. Tôi xin trả lời thắc mắc của anh Bình, với riêng ngành nghề an ninh an toàn mạng, vn có thời cơ trở thành hùng cường" - ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát hành Đơn vị, Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ nói: "Từ góc độ ý kiến của tôi, chúng ta có thể có nước nhà hùng cường, nếu như như chúng ta có tổ chức hùng cường, và toàn cục nền kinh tế tạo môi trường hùng cường. Từ góc độ phát triển công ty, chúng tôi nhìn kiếm được các nhân tố can dự tới sản xuất tổ chức gồm có: không gian kinh doanh, tiếp cận tài chính và các yếu tố phi vốn đầu tư.

Việt Nam có hùng cường được hay không? và đây là câu trả lời của các bộ ngành - Ảnh 2.

Ảnh: Tuấn Mark

Xét các yếu tố phi tài chính đó, kĩ nghệ vào vai trò hàng đầu trong việc tạo nên sự đổi mới mang tính nền tảng và căn bản hay không. AI cũng như câu chuyện biến đổi số chính là yếu tố cần thiết kế hoạch bây giờ, khiến cho thế nào để đơn vị có thể vận dụng AI để thay đổi cơ bản tính chất và trị giá gia tăng của mình. Dù không khiến cho việc trực tiếp về điều AI nhưng chúng tôi nhìn kiếm được công nghệ là nhân tố nền tảng để công ty tốt hơn.

Liên quan đến câu chuyện đổi mới thông minh và công nghiệp, vừa mới đây chúng tôi có dồn vào một chỗ vào công trình Trung tâm Đổi mới thông minh đất nước. Bí quyết đây 2 04 tuần, chúng tôi đã công ty diễn đàn tập trung các công ty đổi mới thông minh là Vietnam Venture Summit ở Hà Nội và TPHCM. AI cam kết là xu hướng chính đối với các đơn vị thay đổi thông minh".

Hàng năm chúng ta luôn nói về chuyện có bao lăm doanh nghiệp mới, nhưng có nhẽ chuyện đó không cần thiết bằng việc các đơn vị đã thực thụ đóng góp những gì, đã tận dụng những gì mới nhất của con người vietnam và kĩ nghệ được tiếp xúc trên nhân loại để đưa ra vật phẩm sau cuối tốt nhất hay chưa?.

Năm 2018, Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ đã có sáng kiến về màng lưới đổi mới sáng tạo vn, trong đó cố gắng tập trung các tri thức Việt Nam đang học tập ở nội địa và nước ngoài, trí thức khiến cho việc ở các tập đoàn lớn như Google, Microsoft,... cũng như các trí thức đã thành lập công ty để khởi nghiệp và một bộ phận đã quay lại vn tạo lập startup của mình. 

"Chúng tôi thấy rõ ràng yếu tố con người là yếu tố mang tính cốt lõi đích thực, có thể tạo ra những đơn vị bỗng phá, phát triển trị giá tăng thêm cho hầu hết các bên, có thể huy động sự kết nối giữa các doanh nghiệp công nghiệp và các quỹ đầu cơ, các doanh nghiệp khởi nghiệp. Với vai trò của chúng tôi là tập đoàn điều hành nhà nước, chúng tôi phải đích thực nhìn lại chúng tôi đã khiến cho được gì chưa để đóng góp cho quá trình thay đổi một cách thức tốt hơn. Và điều muôn đời là phải khơi thông nguồn vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư nội địa và nước ngoài" - ông Cương nói thêm. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét