TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Vì sao 'second home' biến thành thiên hướng đầu cơ mới?

Mô hình tích hợp giữa nghỉ ngơi và đầu tư

Chẳng phải tự dưng mà mới đây, theo Telegraph, vietnam lọt top 20 hoạt động mua bán second home mới nổi. Về giá bán, vn xếp thứ 3 trong danh sách các thị trường second home hấp dẫn có giá trung bình trên 500.000 bảng (khoảng 635.000 USD), sau Kenya và Slovenia. Theo các chuyên gia, đây là loại hình mới nổi tại thị trường vietnam do tích hợp được cả ý định nghỉ ngơi và đầu tư khi item nhàn rỗi. 

Bởi thế, thời gian cách đây không lâu loại hình này đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình và giới đầu cơ địa ốc. Trong đó, dòng vật phẩm này không chỉ thú vị giới thượng lưu mà theo dự báo sẽ là biến thành trào lưu của bạn teen ở độ tuổi 35-40 bởi nó đánh giá được thương hiệu cũng như trị giá của phiên bản thân họ, lại gần gụi tự nhiên.

Vì sao second home trở thành xu hướng đầu tư mới? - Ảnh 1.

Mô hình secondhome -căn nhà thứ 2 đang được cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư Việt Nam ân cần

Thực tế, thiên hướng dịch chuyển, sắm tìm căn nhà thứ 2 vẫn đang lặng lẽ diễn ra trên hoạt động mua bán địa ốc. Trước thực trạng quá chuyển vận dân số, nạn kẹt xe, ô nhiễm khói bụi hay rác thải từ các nhà máy…đã gây sức ép lên 2 thành phố lớn nhất cả nước là Thủ đô và Tp.HCM. 

Ít không gian xanh, sức ép lớn về công tác, doanh thu, thanh toán cuộc sống là những nguyên nhân làm đa dạng gia đình chọn thiên hướng sống xanh ở mô hình “ngôi nhà thứ 2” và dành đầu tiên những vật phẩm nhà vườn trên đồi vừa có góc nhìn về phía biển vừa có cảnh quan rừng xanh bao bọc với độ cao vừa phải, cảnh quan rộng thoáng thân cận với tự nhiên. Trong khi, thiên hướng chọn lựa item này còn đến từ các NĐT có dòng vốn nhàn nhã muốn khai thác cho thuê dài hạn, đón ý định lớn mạnh của lĩnh vực ngao du.

Bởi vì, sức thú vị chủ chốt của secondhome là vừa có thể nghỉ ngơi, gần cận thiên nhiên vừa có thể khai thác cho thuê trong thời điểm ung dung rồi. Mô phỏng tích phù hợp này thích hợp với đa dạng đối tượng khách tậu, sử dụng triệt để được trị giá item và tăng khả năng sinh lời. Khác biệt ở các hoạt động mua bán hút khách du lịch như Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn,…loại hình này đang được giới đầu tư đon đả.

Những thị trường nào đang là trọng điểm?

Thực tại cho thấy, khá phổ biến người ở Tp.HCM chiếm hữu second home  ở các vị trí giáp giới như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né (Bình Thuận), Đà Nẵng…khác lạ, ở các vị trí gần Tp.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, địa điểm ngao du của phổ biến mái nhà Sài Gòn dịp cuối tuần đang biến thành hoạt động mua bán tiềm năng phát hành mô hình sản phẩm này.

Theo các chuyên gia trong ngành nghề, dù khác mục đích dùng item nhưng khi rót tiền vào bất động sản nghỉ ngơi Bà Rịa - Vũng Tàu thì chủ đầu tư vẫn đã và đang thu được biên độ lãi cao, dựa trên tốc độ vững mạnh du lịch của thức giấc luôn đạt 14%/năm, khách quốc tế tăng trên 20%/năm (Theo số liệu trong khoảng Cục thống kê BR – VT).

Vì sao second home trở thành xu hướng đầu tư mới? - Ảnh 2.

Bởi loại hình này vừa nghỉ dưỡng, vừa có thể sử dụng triệt để để cho thuê lại lúc thanh nhàn, đặc biệt ở các hoạt động mua bán ngao du nghỉ dưỡng như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Nẵng, Quy Nhơn

Thực ra, trên nhân loại, second home - ngôi nhà thứ hai là loại hình đã tạo ra khá mạnh và lâu đời.  Tại Việt Nam, mô hình này mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây. So với Phuket - Thái Lan, Bali - Indonesia hay các hải phận nam Âu, thị trường  second home Việt Nam mới chỉ ở thời kỳ sơ khởi. Chi tiết, tổng số BĐS nghỉ dưỡng cả nước là 66.000 công ty. Báo cáo này chỉ bằng người tình so với 120.000 tổ chức nghỉ dưỡng tại thức giấc Phuket, Thái Lan.

Đương nhiên theo ghi nhận, lúc trước, loại hình item chính như biệt thự nghỉ dưỡng, vi la ven biển có giá khá cao, phần nhiều thích hợp với đối tượng khách hàng là các chủ đầu tư có tiềm lực nguồn vốn lớn với chỉ tiêu đầu cơ dài hạn. Bây chừ, thiên hướng đầu tư seconhome của các chủ đầu tư cũng theo hướng đáp ứng yêu cầu của số đông, với các item diện tích vừa phải, giá có lí. Vì thế, những NĐT có dòng vốn đầu tư nhàn hạ khiếm tốn vẫn có thể tham gia vào hoạt động mua bán mới nổi này.

Chẳng hạn như vừa qua một nhà đầu tư “manh nha” ra thị trường mô hình secondhome Châu Pha Garden House ở Phú Mỹ với quy mô bé nhỏ, giá tiền chỉ khoảng 3.2 triệu đồng/m2, tức giá khoảng hơn 1 tỉ đồng/căn, vừa có thể làm “của dành dụm”, vừa khai thác cho thuê khi thong thả.

Hay ở một vài thị trường sản xuất về du lịch như Phan Thiết, Mũi Né một vài nhà đầu tư cũng đầu tư vào loại hình seconhome với mức giá động dao trên dưới 2 tỉ đồng/căn, đáp ứng ý định chiếm hữu căn nhà thứ 2 của những mái nhà trung cấp hoặc lưu trú của các khách vãn lai có ngân sách trung bình, kiếm tìm các vật phẩm đang ký tạm trú vừa túi tiền.

Theo ghi nhận, kế bên các thị trường nghỉ ngơi đã khá sản xuất như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các nhà đầu tư cũng đang dần nhắm đến các hoạt động mua bán mới như Ninh Thuận, Tuy Hòa, Quy Nhơn... Có một nguồn cầu ngao du đáng kể tại những điểm đến hoang vu và chưa quá thương mại hóa. Bên cạnh đó, chi phí đất tại các hoạt động mua bán mới nổi này cũng thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư cho đa dạng chủ đầu tư.

Dù thế, sự lựa chọn của NĐT cũng dựa vào khá rộng rãi tham gia khoảng cách chuyển di. Một số khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận) đang là trọng tâm của người dùng khi vừa có tiềm năng về nghỉ ngơi, vừa gần Tp.HCM (chỉ cách khoảng 1.5-2 tiếng đồng hồ đi lại qua cao tốc hoặc các con phố hàng không).

Phân tích tại sự kiện cách đây không lâu, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam nghĩ là, ví như xét ở ý định nghỉ dưỡng với lộ trình nhiều lần câu kết cho thuê bỗng dưng dùng thì  các địa điểm như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né sẽ là chọn thích hợp của người mua. Mặc dù tài năng cho thuê không bằng các hoạt động mua bán Nha Trang, Đà Nẵng nhưng lợi thế của các khu vực này là địa điểm gần Tp.HCM và đang nổi lên là vùng du lịch tiềm năng khi lượng khách quốc tế tới ngày càng đông, vừa liên kết đầu cơ và đưa gia đình nghỉ ngơi cuối tuần. Chưa kể, xét về chi phí đầu cơ thì giá cả còn ở ngưỡng vừa phải là lợi thế so với các hoạt động mua bán đã “hot”.

Đánh giá về xu hướng đầu tư nhà vườn nghỉ ngơi Vũng Tàu,  các chuyên gia cho biết, thiên hướng chiếm hữu vi la hoặc căn hộ nghỉ ngơi tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong 2 năm gần đây tăng thêm chóng mặt với tỷ trọng 2 con số mỗi năm. Các công trình nghỉ dưỡng tại hoạt động mua bán này khi công bố, đều bán cháy hàng trong 1 một số tuần. Khác biệt đáng xem xét, 80% đối tượng mua hàng mua nhà với mục đích nghỉ dưỡng tại đây là người Sài Gòn và các thức giấc lân  cận.

Vừa mới đây, với sự phát hành của ngao du vietnam, nhu cầu về phục vụ lưu trú của khách hàng tầm trung ngày một lớn. Trong năm 2018, vn đón 15,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế và khoảng 80 triệu khách du lịch nội địa, tăng 19,9% và 6,8% so với cùng kỳ năm rồi. Theo các chuyên gia, nhân tố khách vãn lai tăng trưởng chính là nguồn cầu đáng kể để loại hình secondhome có thời cơ sản xuất trong thời gian đến.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét