TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Ví như chưa mày mò nguyên tắc 4M, hãy cân nhắc về việc đầu cơ của bạn!

Có hàng trăm kế hoạch đầu cơ. Vài hiệu quả, một số thì hoàn toàn ngược lại. Đâu là phép tắc đầu cơ hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao nhất luôn là một trong những thắc mắc lớn nhất mọi kỷ nghuyên. 4M có thể là một câu tư vấn tốt giúp bạn cải thiện đáng kể tài sản ròng hoặc cho bất kỳ ai điều hành tiền của bạn mà vận dụng tốt chính sách này.

4M – Bốn chữ "M" lần là lượt:

Meaning (Ý nghĩa): Bạn phải nắm bắt rõ Đơn vị

Có vô kể các cách thức đầu tư: Quỹ hỗ tương, cổ hủ phiếu… Để chọn lựa, bạn cần giải đáp các câu hỏi: Tại sao bạn quyết định đầu cơ vào ngành này, và bạn biết gì về những Tổ chức thuộc ngành đó? Ví như câu trả lời lúc đầu là: "Những người khác bảo tôi làm tương tự", thì đây chính là lúc mày mò sâu sắc hơn và giao thông với một cố vấn có thẩm quyền - người không chỉ thông thuộc về đầu cơ mà còn có thể thực hiện được các tiêu chí mà bạn hy vọng.

Moat (Con hào kinh tế)

Công ty của bạn phải hữu dụng thế khó khăn vững bền, hoặc sẽ chẳng thể duy trì lớn mạnh dài hạn khi trải qua các chu kỳ biến động của kinh tế.

Giống như đối với một lâu đài thực thụ, con hào bảo kê công ty khỏi những kẻ xâm lăng (khó khăn). Một con hào phải có ích thế kinh tế vĩnh viễn và khả thi. Giả dụ không, công ty có thể không xứng đáng với những đồng bạc mồ hôi nước mắt bạn đầu cơ tham gia. Hãy suy nghĩ về nhân tố này. Vì sao phải đầu cơ vào một đơn vị chẳng thể cung ứng cho bạn những giá trị tương xứng? Nếu hồ hết những gì bạn muốn làm cho đầu tư thật phổ quát để mang lại cảm giác bình yên, thì bạn sẽ chuẩn bị bỏ ra bao lăm?

Management (Quản trị)

Giả dụ ban chỉ huy trung thực và nhiệt huyết thì bạn nên nghe về các chiến lược và ước tính dài hạn trong các cuộc luận bàn của họ với các chuyên gia phân tích, cổ hủ đông và những người khác.

Liệu những kỳ vọng về doanh thu trong mai sau của họ là có lí hay không may cao? Chúng ta đều hy vọng sự có lí. Hãy so sánh ước tính của họ với của riêng bạn. Ví như của họ thấp hơn những gì bạn tính toán, bạn nên suy nghĩ lại về con số của chính mình. Không bạn nào muốn làm cho việc free. Lãnh đạo cấp cao nên đáp trả như thế nào trước sự tin cậy của cũ kĩ đông?

MOS (Margin of Safety – Biên an toàn)

Ngay tại lúc này, hãy chấp hành định giá cho công ty bạn đầu cơ.

Bạn chẳng thể dự đoán được tiềm năng của một công ty giả dụ chỉ hoàn toàn phụ thuộc sự lớn mạnh (hoặc thua lỗ) vừa qua, hoặc lên tiếng định giá của các nhà phân tích. Bạn phải hiểu trị giá của những gì bạn dự định đầu cơ vào..

Khi đã định giá một cách chi tiết và trọn vẹn khoản đầu tư này, hãy so sánh nó với các nhà phân tách giỏi và các khoản đầu tư khác mà phục vụ mục tiêu của bạn. Cho dù tin yêu tài năng định giá của mình đến mức nào, hãy chiết khấu khoảng 50% như một mức bình an. 

Hãy nhớ tới Titanic – con tàu đã từng là khoản đầu tư hoàn hảo nhất trong ngành nghề con đường biển thời đó. Không ai đoán trước được hết mọi thứ, và bạn sẽ chỉ muốn "nuốt tươi" công ty (dù bạn rất yêu mến) khi giá cổ hủ phiếu sụt giảm. Để hạn chế hiện trạng bối rối như vậy, bạn cần có khả năng nhìn nhận và giải quyết tốt trị giá vĩnh viễn của đơn vị này với nhân cách một đơn vị.

Mặc dù tự đầu tư hay thuê một người có thẩm quyền khiến cho nhân tố đó giúp bạn, hãy đặt nghi vấn, nhận câu trả lời và tiếp tục đặt thêm nghi vấn mọi lời giải đáp đều làm bạn bằng lòng. 4M đã từng mang đến cho đông đảo người những cơ hội tuyệt vời ở một giá bán tốt, vì thế trước khi đầu tư, bạn hãy cân nhắc và mày mò xem chỉ tiêu của công ty có thỏa mãn các chỉ tiêu như trên hay không.

chậm triển khai không chỉ đơn thuần là việc đầu cơ; mà còn là cách thức bạn quyết định lối sống của chính mình.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Moneytips


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét