TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Trong khoảng bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng nhân thức sớm, càng lợi mình!

Khi còn nhỏ bé, tôi cứ cho rằng ma quỷ thì đến từ bóng tối. Sau này, tôi mới biết rằng thật ra chúng tới trong khoảng chính ánh sáng. Giống như bạn, tôi cũng nhân tố khiển cuộc sống của bản thân bằng chiếc "siêu máy tính" luôn nằm gọn trong túi quần. Đến tối, tôi sẽ đặt nó dưới gối và cố gắng đẩy nó ra khỏi đầu chính mình - thứ ánh sáng xanh giống như một cánh cửa tạo dựng ra trái đất khác.

Mạng phường hội rất thích hợp với một người thích khoe mẽ như tôi. Tôi sẵn sàng xông pha muốn biến thành trọng điểm của bất cứ một cuộc chuyện trò nào. Là nhà báo, tôi bắt buộc như vậy. Khi tôi nói sẽ bỏ máy tính bảng ra khỏi phòng ngủ, một người đồng nghiệp đã nửa đùa nửa thật nói rằng: "Thế nếu có tin gì xảy ra thì sao?"

Thế là tôi lại lướt tin thay vì đi ngủ. Tôi đọc bình luận dưới những bức ảnh vui nhộn. Tôi đọc tin cập nhật về những thảm họa nực nội ngoài kia.

Tuổi 30 nào cũng thật chênh vênh, với những gánh nặng ngày một đè lên vai. Thế nhưng, nếu bạn nào cũng phải đối mặt với chúng thì vì sao bạn lại không? Những nghĩ suy tương tự cứ quẩn quanh quành trong đầu khi tôi nằm trằn trọc nhìn lên trằn nhà. Nhịp tim cứ tăng dần, khi mà tôi tự hỏi tại sao bản thân mình vẫn còn thức như thế này? Thử tập thở sâu nhưng không hiệu quả, vậy là tôi lại lôi laptop từ dưới gối lên và dùng. Không có email mới, cũng chẳng có dòng tweet hay ho nào. Tôi tiếp tục lên Instagram - nơi tôi vẫn hay cảm thấy bi đát vì mình cứ suốt ngày theo dõi cuộc sống của người ta, trong khi người ta vẫn sống tốt mà không cần chính mình.

Từ bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi mình! - Ảnh 1.

Để có thể chìm tham gia giấc ngủ, tôi quyết định giữ điện thoại bên người. Tôi vận chuyển xuống một phần mềm chuyên dùng để ru ngủ, với các loại âm thanh thư giãn. Tôi cố ngủ bằng cách thức lắng tai tiếng lửa bập bùng, nhưng nó không có hiệu quả. Tôi còn tăng âm lượng lên đến mức laptop cảnh báo có thể gây điếc.

Chung cuộc, tôi đi khiến cho và cảm mắt như muốn sụp xuống vào lúc 11h trưa. Tôi uống cà phê và cố gắng đương đầu với cơn bi quan ngủ.

Ngay sau đấy, tôi đi cà phê ngắm tranh cùng mẹ và chị gái, kêu ca về một năm nữa trôi qua mà không đáp ứng được chứng mất ngủ. Tôi giảng nghĩa với họ rằng bản thân muốn bỏ laptop, nhưng lại rất cần một trong những công dụng cần thiết của nó: báo thức. Và chỉ 2 ngày sau, tôi nhận được một chiếc đồng hồ báo thức kiểu truyền thống trong khoảng chị gái chính mình.

Ở nhà, tôi lắp pin AAA tham gia đồng hồ, chỉnh giờ và đặt báo thức tham gia lúc 6h sáng. Vậy là ngừng. Tôi tự hỏi, liệu điều này có giúp được bản thân mình không, trong khi chiếc iPhone của tôi thậm chí còn quyền năng hơn cả tàu vũ trụ Apollo 11. Đêm đó, tôi để máy tính bảng trên ghế sô pha ở phòng khách. Tôi nghi hoặc không biết liệu mình có qua được đêm nay mà không sử dụng laptop không.

Và rồi, tôi lên giường nằm ngủ. Tôi chẳng nhớ chuyện gì đã xảy ra tiếp theo. Chắc hẳn tôi đã chìm vào giấc ngủ ngay ngay tức thì.

Kể trong khoảng đó, tôi đã ngủ ngon hơn phần lớn. Sự vắng mặt của chiếc điện thoại đã tạo điều kiện cho giấc ngủ trở thành thuận tiện hơn. Mặc dù vẫn còn hơi stress, tôi vẫn chưa đến mức phải đi tậu laptop và lướt tin để loại bỏ những suy nghĩ thụ động trong đầu. Thậm chí, tôi còn dẹp bỏ được nguyên do ngụy biện cho những lần thức đêm của bản thân mình. Trước đó, tôi vẫn tự vấn rằng chỉ còn gần 7 tiếng nữa là mình phải dậy, chẳng thà thức nguyên đêm và ngồi nghĩ xem vì sao bản thân mình lại không thể ngủ đủ giấc.

Tôi cũng không còn phải tập bơi như một cố gắng vô vọng để khiến cho phiên bản thân đủ mỏi mệt để chìm vào giấc ngủ. Tôi xem thêm 1 cuốn sách mỗi tuần, sau khi đọc hết 12 cuốn trong vòng 7 bốn tuần. Giờ đây, kế bên gối của tôi là hàng chồng tạp chí. Tôi thích khám phá thế giới lôi cuốn ẩn chứa trên từng trang báo nhỏ bé như vậy. Bởi lẽ, tôi đâu thể khám phá tổng thể tin tức trên Internet. 

Từ bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi mình! - Ảnh 2.

Chiếc báo thức cuối cùng đã chấm dứt nhiệm vụ duy nhất của bản thân. Nó dần trở thành người láng giềng luôn làm hộ công việc mà tôi ghét nhất. Tôi cảm thấy nó thật thân quen và bình yên - khác hẳn với chiếc máy tính bảng xưa kia. Cảm giác ấn nút tắt báo thức còn thỏa mãn hơn cả triệu lần so với những khi tôi đăng tweet, gửi email hay kiếm tìm trên Google. Chiếc đồng hồ không bao giờ dịch chuyển. Nó chỉ đứng im ở đó, cho tôi cảm giác được giữ vững và định hình.

Tôi vẫn rất yêu chiếc điện thoại của bản thân. Vào sáng sớm, tôi vẫn lướt mạng để cập nhật tin tức sau một thời gian bỏ dở. Có đêm, người mua Twitter rôm rả về một chủ đề cực kì nóng sốt. Thức dậy sau 7 tiếng đồng hồ ngủ ngon, tôi thấy họ vẫn đang luận bàn về vấn đề đó. Tôi không cho rằng bản thân sẽ biết rộng rãi hơn giả dụ theo dõi từng giây từng phút về chủ đề này. Tôi nhập cuộc một tí với họ rồi lên đường đi khiến.

Chiếc đồng hồ đã giúp tôi nắm bắt ra rằng quả đât sẽ vẫn cứ tiếp diễn chuyển động mà không có tôi. Có thể nó không hề là cánh cửa tạo dựng ra một thế giới khác, nhưng nó là lời nhắc nhở để tôi thức giấc giấc và sống toàn vẹn trong trái đất hiện tại của bản thân.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Guardian


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét