TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, non sông này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại

Công đoạn biến đổi khí hậu đang nhanh hơn từng ngày và con người đang phải khiến mọi cách thức để chặn đứng, hoặc ít nhất là khiến đủng đỉnh nó lại. Một trong những qui định khả thi được đặt ra là phủ xanh lại những vùng đất đã từng bị loài người tiêu diệt.

Biện pháp trồng lại cây cỏ đã được rộng rãi nước nhà tuân theo, nổi bật là Ấn Độ với kỷ lục trồng 66 triệu cây trong vòng 12 tiếng vào năm 2017. Dĩ nhiên lúc này, người Ấn cũng phải ngả mũ chào thua nước nhà vừa xác lập kỷ lục mới. chậm triển khai là Ethiopia, quốc gia có dân số bé dại hơn Ấn Độ khoảng 13 lần, nhưng lập kỷ lục trồng 350 triệu cây trong vỏn vẹn 01 NGÀY.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 1.

Kỷ lục trồng cây được người Ethiopia xác lập.

Giả dụ chia theo tỷ trọng của Ấn Độ, con số cũng lên đến 175 triệu, phá rất sâu kỷ lục cũ và có thể là tốc độ trồng cây nhanh chóng nhất trong mọi kỷ nghuyên. Và điều cần thiết hơn là theo như chính phủ Ethiopia lên tiếng, đây chỉ là một phần trong chiến dịch phủ xanh non sông với 4 tỉ cây của mùa hè 2019.

Được nhân thức tham gia đầu 04 tuần 7/2019, các chuyên gia khí hậu đã đăng chuyên chở trên tờ Science một tia chờ đợi dành cho biến đổi khí hậu. Theo đó thì dựa trên các dữ liệu trong khoảng vệ tinh, họ tính toán được rằng Nhân loại hiện còn 9 triệu km2 đất phù hợp để trồng cây nhưng chưa được dùng. Nếu phủ xanh chỗ đất này, chúng có thể giữ lại đến 205 tỉ tấn carbon - chiếm giữ 2/3 lượng carbon mà con người đã thải ra kể trong khoảng thời Cách mệnh Công nghệ thế kỷ 20.

Thủ tướng Abiy Ahmed - chủ tịch dự án Green Legacy - đã tạo vấn đề kiện hết mức có thể để công trình diễn ra tốt đẹp. Thủ tướng thậm chí cho phép phổ biến văn phòng công được nghỉ để nhập cuộc trồng cây. Và đến khi hoàn thành ngày 29/7, con số được ghi kiếm được là 353 triệu.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 2.

Số cây Ethiopia trồng được có nhằm nhò gì không? Thực ra, lượng carbon giữ lại được phụ thuộc vào chủng loại, cũng như vấn đề kiện phát hành của cây. Theo các chuyên gia đánh giá, để phủ xanh được toàn bộ quy mô này cần khoảng 500 tỉ cây. Nếu như ví thử trong nhân tố kiện sáng sủa nhất, số cây được trồng có tỷ lệ 50% tồn tại, thì trái đất cần thêm 3000 lần phá kỷ lục tương tự nữa mới đủ.

Đương nhiên, đây vẫn là dự án vô cùng giàu ý nghĩa với người Ethiopia. Trong một phân tích tham gia năm 2017, chỉ có 4% diện tích Ethiopia được bao phủ bởi cây rừng. Còn đầu thế kỷ 20, con số lên tận 35%. Tức là 89% quy mô rừng của tổ quốc đã biến mất, với nguyên do chủ chốt do quá trình xói mòn và hoang mạc hóa vì khai thác rừng quá mức.

Rừng cây bặt tăm đã làm hệ sinh thái của Ethiopia phải trả giá, cùng lúc gây ra nạn đói hiểm nguy tham gia thập niên 1980.

Dường như đó, dù Ethiopia làm được đa dạng văn minh về kinh tế, nhưng vẫn còn xung đột nhiên lớn giữa các bộ tộc với nhau. Chính phủ vì thế kì vọng rằng giả dụ đặt ra chỉ tiêu 4 tỉ cây trong mùa hè này, dân chúng sẽ có một mục tiêu tầm thường và bỏ lỡ hiềm khích, phần nhiều vì số phận của Thế giới.

Trồng 350 TRIỆU cây xanh trong MỘT ngày, quốc gia này chính thức phá kỷ lục trồng cây trên mọi thời đại - Ảnh 3.

Nhưng chỉ trồng cây có đáp ứng được điều?

Đáp án là không, mà chỉ là một phần của câu chuyện thôi. Dù 9 triệu km2 đất còn sót lại được phủ kì quặc, hệ quả của biến đổi khí hậu cũng khó khăn mà giảm bớt giả dụ loài người tiếp diễn sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở tốc độ như hiện giờ.

Hơn nữa theo như phân tích trên Science, chúng ta cần đến hàng chục, thậm chí cả trăm năm để các cây mới trồng đạt được hiệu quả trữ carbon tiết kiệm. Và với việc khí hậu càng ngày càng nóng, kĩ năng tồn tại của cây trồng cũng thấp hơn phần lớn.

Theo ước tính ở thời gian hiện nay, sẽ có khoảng 1/4 diện tích nói trên sẽ không được trồng cây cho đến năm 2050, vậy nên song song với đó các nước cần lập cập giảm lượng khí thải xuống. Đồng thời, hơn 3000 tỉ cây cỏ hiện hữu trên Thế giới cũng cần được bảo vệ.

Tìm hiểu: IFL Science

Theo J.D

Helino


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét