TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Trợ thì dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế: Cơ hội cho hoạt động mua bán BĐS thanh lọc

Chủ tịch tỉnh giấc Kiên Giang vừa yêu cầu Thủ tướng cho trợ thời dừng việc lập quy hoạch toàn cục phát triển kinh tế - phường hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho đến khi Luật doanh nghiệp hành chính kinh tế khác lạ được Quốc hội phê chuẩn.

Động thái này ngay tức tốc tác động đến thị trường BĐS nơi đây. Theo các chuyên gia, chủ đầu tư bé nhỏ lẻ dạng lướt sóng, những người sau cuối "ôm" đất tại đây sẽ là những người bị thiệt hại nặng nề nhất ví như đề xuất của Chủ toạ tỉnh Kiên Giang được phê chuẩn.

Bàn về nhân tố này, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường cho rằng hoạt động mua bán BĐS tại Phú Quốc sẽ diễn trở thành hai chiều sau quyết định lùi thời điểm phê chuẩn Luật Doanh nghiệp hành chính kinh tế khác biệt.

"Đối với chủ đầu tư lớn, bài phiên bản, dài hạn họ sẽ ít bị tác động do vì bản thân Phú Quốc không biến thành đặc khu thì đã là điểm du lịch và rất có tiềm năng phát hành BĐS du lịch nghỉ ngơi rồi nên sẽ không có chuyện toàn thể thị trường bị đóng băng sau quyết định này. Việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ ảnh hưởng đa dạng nhất tới những nhà đầu cơ lướt sóng", ông Võ đánh giá.

Cùng quan điểm với ông Võ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) bình chọn buộc phải này của Kiên Giang rất mới nhưng nó nằm trong một sự cân nhắc về điều kiện và thời gian để sinh ra đặc khu ở Việt Nam.

"Sẽ hoàn toàn sẽ không có chuyện hoạt động mua bán BĐS đặc khu vỡ vạc sau quyết định này. Bởi việc xây cất các đặc khu để sản xuất các cực vững mạnh là thế tất, chỉ là việc chúng ta khiến sớm hay muộn", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết.

Cũng theo ông Châu, đã có một làn sóng đầu cơ BĐS tại Phú Quốc khi có tin tức huyện đảo này sẽ biến thành đặc khu kinh tế. Khi tạm dừng quy hoạch đặc khu thì những chủ đầu tư lướt sóng, những nhà đầu tư cuối cùng có thể sẽ bị thiệt thòi. Đó cũng là cái giá phải trả bởi đầu cơ nhằm mục đích lướt sóng, đầu cơ, hưởng chênh lệch giá thì không bền vững.

"Với đề xuất lâm thời dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu của thức giấc Kiên Giang sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động mua bán bất động sản và nó sẽ thiết lập lại mặt bằng giá để chấn chỉnh tình hình đầu tư trên địa bàn. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức tính năng tranh đấu với các hoạt động đầu tư", ông Châu nhấn mạnh.

Bàn về việc, giá bất động sản Phú Quốc sẽ giảm mạnh sau quyết định này hay không các chuyên gia chắc chắn rõ ràng thị trường sẽ bị tác động, thanh khoản đàm phán bất động sản tại các khu vực này sẽ giảm, giá sẽ khựng lại. Đương nhiên, việc giảm mạnh hay không còn phụ thuộc rộng rãi tham gia từng item. Đối với đất lâm nghiệp, đất mập mờ pháp lý cam đoan sẽ giảm mạnh nhưng đối với những vật phẩm bất động sản trong những công trình lớn, được quy hoạch bài bạn dạng, phap lý rõ ràng sẽ ít bị ảnh hưởng. 

Mua bán chúng tôi về việc dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu, thây mặt một công ty BĐS đang triển khai dự án quy mô tại Phú Quốc cho biết các công ty tới với Phú Quốc đề có góc nhìn dài hạn, về dài hạn biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn tạo ra bởi đây là vùng đất tiềm năng.

Theo vị này, buộc phải này nhìn ở một giác độ khác có lợi cho đơn vị bất động sản lớn, đầu tư bài bạn dạng. Khởi thủy bởi thời điểm gia khi có tin tức Phú Quốc lên đặc khu hoạt động mua bán bất động sản liên tục sốt ảo, đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất nền không rõ về pháp lý thương lượng tràn lan. Việc tạm bợ dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế sẽ giúp hoạt động mua bán có 1 quãng nghỉ, thanh lọc thị trường.

Về dài hạn, các chuyên gia đều cho rằng biến thành đặc khu hay không thì Phú Quốc vẫn phát triển. Tuy nhiên để tạo ra bền vững, thức giấc Kiên Giang cần có một quy hoạch tốt hơn, rõ hơn và đặc biệt là điều hành chặt chẽ hơn để các hoạt động đầu cơ tốt hơn.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét