TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

TQuốc 'mỉm cười', chờ đợi trái đất cắt giảm lợi nhuận suất

Mô hình kinh tế lấy nhà nước làm chủ đạo của China sống sót nhiều nhân tố. Tuy vậy, chế độ tiền tệ không nằm trong số đó.

Với việc cắt giảm lợi nhuận suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần này và nhà băng trung ương châu Âu đã chuẩn bị nối tiếp trong 04 tuần 9, có phần đông tài năng NHTW phổ thông nước khác sẽ nhất tề giảm lợi nhuận suất. Dĩ nhiên phổ thông tài năng, NHTW Trung Quốc sẽ ngồi yên và chứng kiến các giang sơn sản xuất chơi trò chơi "có tổng bằng không".

Càng ngày, ngân hàng trung ương của các non sông phát triển càng nỗ lực dùng hết nguồn lực nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong trường thích hợp suy thoái. Vấn đề đó khác biệt rõ ràng với FED trong năm nay. Xác suất cắt giảm lợi nhuận suất trong 04 tuần 9 đã dancing vọt lên 95,6% từ mức 62,7% vào tối thứ Năm sau khi Tổng thống Donald Trump bắt nạt dọa sẽ châm ngòi chiến tranh thương mại với TQuốc một lần nữa. Đương nhiên, đồng đô la vẫn tiếp tục ở mức định giá cao. Và thật rủi ro, chính đồng đô la mạnh hơn đã khiến giảm kỳ vọng về sự lạm phát tiêu dùng, một chỉ số mà Chủ toạ FED, Jerome Powell đang cố gắng nâng hạng.

Một nguyên do cần thiết làm giá đồng USD không như kỳ vọng là bởi gần như các nhà băng trung ương lớn đang nới lỏng và đào thải những cố gắng của nhau. Vấn đề này có tức thị khi một cuộc khủng hoảng thực sự xảy ra, họ sẽ có ít tài năng đối phó hơn. Điều này thật đáng lúng túng vì bảng bằng vận kế toán của các công ty Mỹ đã bị thỏa hiệp bởi một thập kỷ lợi nhuận suất siêu thấp và làn sóng mua nợ do các tổ chức kinh doanh cổ hủ phần tư nhân.

Tới bây giờ, các ngân hàng trung ương này chính là "con tin" của TTCK và giới chính trị gia. Powell không có chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lãi suất tham gia thứ Tư, bởi ví như không có bất cứ động thái nào thì một thảm họa trên hoạt động mua bán là điều cam đoan sẽ xảy ra. Các nhà đầu tư đã được tạo nhân tố kiện để đón chờ sự hỗ trợ vững chắc từ các ngân hàng trung ương và sẽ bức xúc hỗn loàn khi điều chờ mong không đến. Loại hành vi này khó khăn có thể bặt tăm sớm.

Ngược lại, PBOC (Nhà băng Quần chúng. # China) hiển nhiên ko phải là mối nạt dọa của hoạt động mua bán. Lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của China không đổi mới đáng kể kể từ cuối năm 2018, trong khi đó, lợi suất trái khoán Mỹ đã giảm mạnh và một lần nữa làm cho phẳng đường cong lợi nhuận suất.

Trung Quốc mỉm cười, chờ đợi thế giới cắt giảm lãi suất - Ảnh 1.

Những người mua trái khoán của TQuốc không cần "mặc cả" để cắt giảm lãi suất. (Nguồn: Bloomberg)

PBOC không độc lập; và nhân tố này cũng còn rất lâu mới xảy ra. Theo một nghĩa nào đó, ngân hàng trung ương China là một thực thể ít chủ quyền nhất vì nó buộc phải làm theo ý chí của Bộ Chính trị, đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình. chậm tiến độ là một kết luận đã được dự báo trước rằng TQuốc sẽ không cắt giảm lãi suất ngay bây chừ, bởi cuộc họp của Bộ Chính trị lần gần nhất đã sử dụng cụm từ cần thiết "một căn hộ được dùng để sinh sống, chứ không dùng để đầu tư tham gia". Vấn đề này có thể nắm bắt là "giữ cho giá tiền nội địa được bất biến", một phương châm đã đi tham gia di sản chính trị của Chủ tịch Tập. Trong những năm vừa mới đây, mỗi lần PBOC thành lập lại "vòi" thanh khoản, bong bóng bất động sản lại phồng lên.

Nhưng những gì các nhà hoạch định chế độ của TQuốc làm chỉ là trừng phạt các chủ đầu tư bán khống và hướng tầm nhìn xa hơn - vấn đề mà các nhà băng trung ương phương Tây đang ngày càng gặp phổ thông gian khổ để chấp hành. Và họ sở hữu phần đông dụng cụ để thi hành vấn đề đó. Không giống như FED, bảng bằng vận kế toán của PBOC vẫn còn khá sạch sẽ vì nó không tham gia tham gia bất kỳ chương trình sắm của cải trên diện tích lớn nào. Cần thiết hơn, các nhà kỹ trị của Trung Quốc có thể vấn đề phối các chính sách tài khóa và tiền tệ, một trạng thái mà những người phương Tây ủng hộ lý thuyết tiền tệ văn minh chỉ có thể ước mong.

Khi lớp bụi lắng xuống mà TQuốc vẫn ngồi vững tiến thưởng, thị trường này sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư thế giới. Các Nước nhà phát hành sẽ hối tiếc đã làm suy yếu sự độc lập của nhà băng trung ương như những năm vừa qua? Có nhẽ là vậy. Phổ quát tài năng, các nhà hoạch định chính sách của China đang mỉm cười ngay tại lúc này.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét