TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

TPHCM quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, xuất hiện nên một Phú Mỹ Hưng thứ nhị?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM È cổ Vĩnh Tuyến cho nhân thức sau gần 10 năm quy hoạch phổ biến của Thành phố Hồ Chí Minh được Thủ tướng phê phê duyệt hiện giờ TP đang để ý kiến nghị Chính phủ vấn đề chỉnh lại cho phù hợp với thực tiễn, đòi hỏi tạo ra mới của TPHCM. 

Theo phổ thông chuyên gia, trước kia hướng Nam là một trong những hướng phát triển chính của TPHCM. Tuy nhiên trong bối cảnh biến đổi khi hậu và thực tế vài hạn dè bỉu thể hiện về hướng sản xuất này trong thời gian qua do đó cần phải xem xét lại. Bây giờ thị trấn cũng giao các tổ chức chuyên ngành, tham mưu nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát hành thị trấn về khu vực hướng Tây Bắc. Theo đó, lộ trình biến đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghệ, dịch vụ, thành phố nhằm đáp ứng ý định đô thị hóa, tạo ra kinh tế- xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh.

TPHCM quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, hình thành nên một Phú Mỹ Hưng thứ hai? - Ảnh 1.

Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh đòi hỏi cần xác định tính chất và mục tiêu chính của khu để xác định phương hướng phát hành quy hoạch dùng đất, tổ chức không gian, phân khu công dụng, kiến trúc, cơ sở vật chất công nghệ cho phù hợp; cùng lúc cần có tòa tháp điểm nhấn, tượng trưng đặc thù riêng cho khu này.

Chuỗi hệ thống liên lạc phải được gắn kết đồng bộ với liên lạc bao quanh, để ý địa điểm các nút liên lạc trên các trục chính (Quốc lộ 22, trục đường Tam Tân, các con phố dọc kênh Thầy Cai...), hạn chế giao cắt quá phổ thông con đường giao thông trên các trục chính này; công ty các con phố giao thông thẳng tuyến, nối liền, giảm thiểu dích dắc; có giải pháp quy hoạch sử dụng đất, đơn vị môi trường, vừa để kiểm soát an ninh các tuyến kênh, rạch, chuỗi hệ thống thoát nước, vừa tạo mỹ quan thành phố.

Khu kĩ nghệ Tân Phú Trung hiện hữu là khu kĩ nghệ độc nhất được sắp xếp tại Khu thành phố Tây Bắc với tính năng là khu công nghệ sạch, công nghệ cung cấp Áp dụng kĩ nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao...

Dường như, UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đòi hỏi biến đổi công nghiệp mới cho Khu liên phù hợp chất thải rắn Phước Hiệp, huyện Củ Chi (tiếp giáp Khu thành phố Tây Bắc TPHCM - thời kỳ 1), bảo đảm văn minh, nhằm giảm diện tích diện tích sử dụng đất và tránh gây ô nhiễm môi trường.

TPHCM quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, hình thành nên một Phú Mỹ Hưng thứ hai? - Ảnh 2.

Theo quy hoạch, Khu thành phố Tây Bắc sẽ là một trọng điểm cấp thị trấn với các tác dụng: dịch vụ, thương mại, y tế, văn hóa, giáo dục tập huấn, thể dục sport và nghỉ dưỡng vui chơi tiêu khiển.

Đây sẽ là khu đô thị tân tiến. sinh thái, tạo ra đồng bộ các hạ tầng cơ sở vật chất khoa học và cơ sở vật chất phường hội nhằm phát triển một thị trấn có môi trường sống lành mạnh, thân thương theo hướng phát triển bền vững; là mối lái thương nghiệp, liên lạc, kho bãi trung chuyển và là đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc của Thành phố.

Trong Khu thành phố Tây Bắc dự kiến sẽ có nhị khu y tế cấp đô thị là bệnh viện Đại học Y dược và bệnh viện trọng tâm. Ngoài ra còn có các trọng điểm y tế dịch vụ cho các cụm dân cư với bán kính dịch vụ thích hợp.

Công trình giáo dục là một trong các công dụng quan trọng của khu đô thị Tây Bắc, sẽ từng bước chuyển dời các khu đại học trong trung tâm ra các thành phố vệ tinh nhằm giảm sức ép lên cơ sở vật chất kỹ thuật và cơ sở thị trấn hội cho khu nội đô hiện hữu vốn đã quá tải.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét