TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Tổng bí thơ, Chủ toạ nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác bỏ

Tổng bí thư, Chủ toạ nước nghẹn ngào đọc thơ Tố Hữu nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Chưng ơi tim Chưng bát ngát thế. Ôm ấp cả đất nước, mọi kiếp người".

Ban chấp hành TƯ Đảng, QH, Chủ toạ nước, Chính phủ, UB TƯ MTTQ vn và TP Thủ đô sáng nay doanh nghiệp lễ kỷ niệm 50 năm thi hành di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

Tham dự có Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ toạ QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thơ Trằn Quốc Vượng và các nguyên chỉ huy Đảng, Nhà nước...

Bác bỏ ơi tim Chưng mênh mông thế...

Đọc diễn thuyết tại lễ kỷ niệm, Tổng bí thơ, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng cho nhân thức, trước lúc đi xa. Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bản Chúc thư linh nghiệm, một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí óc, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bỏ ra rộng rãi thời gian và nhiệt huyết, tự chính mình lặng lẽ rất công phu và chú ý để kết thúc bạn dạng Di chúc trong vòng 4 năm (1965-1969), giữa lúc cuộc binh đao chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra ác hiểm liệt, đầy khó khăn, hi sinh.

"Chỉ với hơn 1.000 từ vô cùng gọn ghẽ, Di chúc của người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí phấn đấu sắt đá, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh vĩ đại của dân tộc vn, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập, hòa bình; Sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mệnh Việt Nam", Tổng bí thư thể hiện sự quan trọng.

Tổng bí thư tổng thể lại phổ quát nội dung quan trọng trong Di chúc của Bác, trong đó, Người dặn dò những trở ngại xung yếu nhất về xây đắp chấn chỉnh Đảng, bài học về liên minh, về đạo đức...

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Tổng bí thư, Chủ toạ nước Nguyễn Phú Trọng 

"Một Hồ Chí Minh đầy bao dung bác ái, suốt đời bỏ ra tình mếm mộ hoàn toản đối với mọi tầng lớp quần chúng. # và toàn cục thế giới như nhà Thơ Tố Hữu viết: 'Bác bỏ ơi tim Bác bát ngát thế. Ôm ấp cả non sông, mọi kiếp người'", Tổng bí thư san sẻ.

Theo Tổng bí thư, Chưng Hồ đã trải qua cuộc thế đầy oanh liệt, đầy gian truân, hy sinh cực kì cao thượng và phong lưu, cực kì trong sáng và đẹp đẽ. Trọn đời Người vì nước vì dân, hết dạ cực kỳ phục vụ Giang sơn, dịch vụ quần chúng. #.

"Người là biểu trưng, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mệnh, về cần kiệm liêm chính chí công công bằng", Tổng bí thư nghẹn ngào nhớ về Chủ toạ Hồ Chí Minh.

Nhắc tới lời cuối cùng của Chúc thư Người nói về việc riêng, Tổng bí thư nghĩ là, dù nói về việc riêng nhưng hàm chứa trong đó bao suy tư, trằn trọc; vẫn toát lên sự suy nghĩ và hành động lo cho nước, lo cho dân.

"Người trọn đời chỉ có một thèm muốn, thèm muốn tột độ là khiến cho sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, hoàn toàn được tự do, đồng bào người nào cũng có cơm ăn, người nào cũng áo mặc, ai cũng được học hành. Bác không có gì cho riêng bản thân ngoài những yếu tố thâm thúy nhất, lớn lao nhất, kếch xù nhất dành cho dân cho non sông, Người chỉ tiếc nuối rằng Người không dịch vụ quần chúng. # lâu hơn nữa, phổ biến hơn nữa", Tổng bí thơ nói.

Theo Tổng bí thư, từ giai đoạn thi hành những lời căn dặn của Chủ toạ Hồ Chí Minh trong Chúc thư, Đảng ta có đủ bản lĩnh, trải nghiệm, trí óc, uy tín và tài năng chỉ huy nhà nước và xã hội. 

Từ thực tiễn 50 năm thực hiện Chúc thư, chúng ta có cơ sở vững bền để khẳng định muốn xây dựng, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả phải ngăn phòng ngừa được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự cốt truyện, tự chuyển hóa.

50 năm thực hiện, Di chúc của Chủ toạ Hồ Chí Minh để lại những bài học lịch sử khôn xiết quý báu.

Tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, không say sưa chiến thắng

Nhìn về hiện nay và mai sau, Tổng bí thơ nhắn nhủ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cố gắng quyết tâm kết thúc thành công quyết nghị Đại hội 12 của Đảng, hăng hái sẵn sàng những công tác quan trọng tiến đến đơn vị Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Ảnh: È cổ Thường

"Chúng ta tự hào về đầy đủ những gì đã làm được, song cũng còn trăn trở, day dứt trước những nhân tố chưa khiến được hoặc làm chưa toàn vẹn", Tổng bí thơ nói.

Dường như đó, Tổng bí thư cũng lưu ý, không ít những khuyết điểm, yếu kém và gian khổ, thách thức đang cản trở tiến trình thay đổi quốc gia. Nếu như không kiên quyết, kiên trì chặn lại, đẩy lùi sẽ nạt dọa vận mệnh của Đất nước, sự sống còn của cách thức và vai trò lãnh đạo của Đảng.

"Yếu tố đó yên cầu chúng ta phải cố gắng, cố gắng phấn đấu phát huy ưu thế, tu bổ, giải quyết yếu kém. Tuyệt đối không chủ quan, tự đắc, không  say sưa chiến thắng hay bi tráng, nghiêng ngả trước những gian truân thách thức", Tổng bí thơ chú ý.

Theo Tổng bí thư, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng với phấn đấu chính trị cao, cương quyết, kiên định chống chọi với thể hiện suy thoái về lối suy nghĩ chính trị, đạo đức lối sống, những biểu lộ tự cốt truyện, tự chuyển hóa trong nội bộ.

song song, chăm lo, xây dựng Đảng thật trong sạch, phát triển, nâng cao năng lực chỉ huy và sức chiến đấu của doanh nghiệp Đảng, đảng viên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, là Đảng cầm quyền ngang tầm nhiệm vụ...

"Chúng ta nguyện gìn giữ sự cấu kết, nhất trí trong Đảng như giữ giàng nhân loại trong mắt chính mình, tiếp diễn xây đắp chấn chỉnh Đảng càng ngày càng trong sáng, vững mạnh, là hạt nhân trong khối đại hòa hợp toàn dân; tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp của Người", Tổng bí thư nhấn mạnh. 

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác bỏ Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm trạng bàng hoàng vào buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.

Thu Hằng - Trằn Thường


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét