TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Tình tiết mới leo thang găng thương mại Mỹ - Trung sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam?

LTS: TS. Cấn Văn Lực và Đội ngũ tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố công bố tìm hiểu về tác động của sự leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Chúng tôi xin đăng vận tải nguyên văn lên tiếng để quý độc giả cùng theo dõi.

Cốt truyện động thái leo thang bít tất tay thương mại Mỹ - Trung

Bất chấp việc Mỹ - Trung vừa chấm dứt thảo luận tại Thượng Hải cuối bốn tuần 7 vừa qua và sẽ tiếp diễn thảo luận tại Washington vào đầu tháng 9 năm nay, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang sau tuyên bố trên Twitter ngày 1/8/2019 của tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ vận dụng mức thuế 10% đối với 300 tỷ đô la còn lại đối với hàng hóa du nhập trong khoảng TQuốc trong khoảng ngày 1/9/2019 và mức thuế có thể tăng lên 25% sau này.

Việc áp thuế lần này đã được Mỹ cảnh báo sẽ ứng dụng giả dụ phía Trung Quốc trì hoãn hoặc không thực hiện các cam đoan tăng nhập cảng hàng hóa của Mỹ. Tương tự, có thể nói, nếu như việc áp thuế lần này được chấp hành, phần lớn toàn cục hàng hóa du nhập trong khoảng TQuốc (khoảng 550 tỷ đô la Mỹ) bị phía Mỹ áp thuế trong khoảng 10% đến 25%.

Tính tới nay, khoảng 250 tỷ USD trị giá hàng hóa nhập khẩu trong khoảng China đang chịu thuế suất 25%; trong đó, tư liệu đóng chai khoảng 117 tỷ đô la Mỹ, hàng tiêu xài và lương thực-thực phẩm 66 tỷ đô la Mỹ, thiết bị công nghiệp 38 tỷ USD, dụng cụ vận vận chuyển 20 tỷ USD. Việc áp thuế 10% đối với phần hàng hóa còn lại du nhập trong khoảng Trung Quốc lần này sẽ chủ quản bao gồm hàng tiêu xài, điện thoại thiết bị cầm tay, máy tính xách tay, đồ chơi, giày dép (danh mục hàng hóa chính thức sẽ bị áp thuế 10% này sẽ được công bố trong những ngày tới). TQuốc đã giãi bày đã và sẽ dùng phổ thông biện pháp đối phó nếu Mỹ phấn đấu áp thêm thuế với hàng hóa China.

Ảnh hưởng đối với nền kinh tế toàn cầu và vn

Với nền kinh tế, chưa thể đánh giá hết tác động của động thái dự kiến áp thuế mới này đối với nền kinh tế quả đât cũng như Mỹ và TQuốc, nhưng cam kết sẽ làm cho thương mại toàn cầu giảm đà tăng (trong khoảng mức 4,2% năm 2018 xuống dưới 3% năm 2019 và thấp hơn trong những năm tới).

Cùng với tác động bị động đến đầu tư, cách trở chuỗi trị giá và ví như TQuốc trả đũa bằng một vài khí cụ khác (tiến công thuế đối với một phần hàng hóa nhập khẩu trong khoảng Mỹ còn lại, giảm xuất khẩu đất thi thoảng sang Mỹ, tăng khó khăn đối với các tổ chức Mỹ tại TQuốc…); GDP trái đất có thể giảm 0,5 điểm %, GDP của Mỹ sẽ giảm 0,5 điểm % và GDP của China cũng sẽ giảm khoảng 1,3 điểm % năm 2020 (theo Oxford Economics).

Theo Citibank, việc áp thuế mới này sẽ làm cho xuất khẩu của Trung Quốc giảm 2,7 điểm % và GDP TQuốc giảm 0,5 điểm % trong năm 2020. Đương nhiên, cũng có quan niệm chuyên gia nhà băng ING cho rằng TQuốc có thể giảm tốc thảo luận cũng như trả nủa nhằm gây ảnh hưởng bị động đối với kỹ năng trúng cử của Tổng thống D. Trump.

Theo đó, như chúng tôi đã phân tách trong Công bố về tác động chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung báo cáo ngày 13/5/2019, xuất khẩu của vn chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn (thực tiễn kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam chỉ tăng 7,5% so với mức tăng 16,5% cùng kỳ năm 2018), với động thái găng tay leo thang, tình hình xuất khẩu còn khó khan hơn, chưa kể rủi ro "đội lốt", ăn gian thương mại đã và đang diễn ra.

Trong khi đó, góp vốn và hoạt động mua bán bất động sản công nghệ sẽ hưởng lợi do thiên hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các công ty China (kể cả Hồng Kông) cũng như doanh nghiệp nước ngoài tại TQuốc. Dĩ nhiên, việc tận dụng được lợi thế này còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực tiếp thụ và sàng lọc đầu tư của Việt Nam.

Với cốt truyện như trên, các doanh nghiệp quốc tế lớn (như WB, IMF) dự đoán kinh tế vietnam trong năm 2020 vẫn tăng khá, nhưng sẽ thấp hơn so với năm 2019 (tăng 6,5-6,6% so với mức tăng 6,7,-6,8% năm 2019).

Ảnh hưởng đối với hoạt động mua bán tài chính, tiền tệ thế giới và vn

Với thị trường vốn đầu tư, tiền tệ; sau tuyên bố áp thuế của Tổng thống D. Trump, các thị trường nguồn vốn trên thế giới có những bức xúc tiêu cực, rõ nét nhất là các chỉ số chứng khoán lớn giảm mạnh (trên 1%), thị trường hàng hóa (bao gồm giá dầu) đi xuống khi mà quà tăng nhanh khi các chủ đầu tư kiếm tìm khí cụ phòng phòng ngừa không may.

Tại thị trường Mỹ, tính đến hết ngày 1/8 (giờ Mỹ) và 15h chiều 2/8 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 1%, các chỉ số chứng khoán tại Châu Á giảm mạnh (0,7-2,1%) (Hình 1); trong đó, đa dạng cổ lỗ phiếu của các công ti thương mại và các hãng bán từng cái lớn đều hạ thấp giá từ 2% đến 7%. Hoạt động mua bán chứng khoán vietnam (chỉ số VNIndex) giảm nhẹ 0,6% ngày 2/8.

Diễn biến mới leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam? - Ảnh 1.

Bất định thị trường chứng khoán 3 ngày qua (%). Nguồn: Bloomberg

Đối với thị trường ngoại hối hận, chỉ số đồng Dollar (DXY) giảm khoảng 0,2%, đồng Quần chúng. # tệ (CNY) mất giá 0,65% ngày 2/8, giá vàng đẩy mạnh đến 2,22% ngày 1/8 và tiếp diễn tăng 0,33% tới 15h00 ngày 2/8; đặc biệt giá dầu Brent giảm mạnh tới 7,17% ngày 1/8 và hồi phục quay về (tăng 1,85%) ngày 2/8. Trong bối cảnh đó, tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng về cơ bản khá định hình (VND hạ thấp giá nhẹ 0,1% tính tới 15h ngày 2/8).

Diễn biến mới leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam? - Ảnh 2.

Cô động hoạt động mua bán dầu, vàng và tỷ giá ân hận đoái 3 ngày qua (%). Nguồn: Bloomberg

Qua phân tách tình tiết nêu trên; có thể thấy tác động của giải pháp thuế quan mà Tổng thống D. Trump tuyên bố ngày 1/8/2019 đến nền kinh tế, thị trường vốn đầu tư, tiền tệ vn ở mức thấp hơn so với các hoạt động mua bán khác tại Châu Á.

Mặc dầu vậy, rủi ro, thử thách từ trận chiến thương nghiệp này là rất khó khăn lường; đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp vn luôn bám sát, theo dõi, phân tích, dự báo và đưa ra các kịch phiên bản đối phó thích hợp. Thời cơ cũng có, nhưng cần quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh; chủ động, tăng năng lực cạnh tranh và hấp thu để hạn chế nhạo rủi ro, thúc đẩy xuất khẩu và tỉnh giấc táo gạn lọc dự án, dòng vốn đầu tư, giảm thiểu hệ lụy dài lâu. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật, bình chọn và khuyến nghị chế độ kịp thời.

TS. Cấn Văn Lực và Lực lượng tác giả Viện Đào tạo và Phân tích BIDV

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét