TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Tìm các con phố đào tẩu khỏi vn, Vũ ‘nhôm’ bị lừa hàng trăm ngàn USD

Nghe ngóng có kỹ năng bị “xộ khám”, Vũ “nhôm” đã sắm cửa khiến cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh. Thế nhưng, Vũ nhôm đã sập bẫy lừa, mất hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

Vũ "nhôm" sập bẫy lừa

Cơ quan Cảnh sát dò la Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận dò hỏi, chuyển hồ sơ sang Viện KSND vô thượng buộc phải truy vấn tố 2 bị can Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, ngụ tại TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ TP.HCM) cùng về tội "Lường đảo và chiếm đoạt đoạt của nả".

Theo dò la, ngày 20/7/2018, khi đang bị giam tại trại giam T16 Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) đã có đơn cáo giác gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an khiếu nại Châu lừa đảo, thông qua việc hứa hẹn hẹn làm cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ “nhôm” và vợ con để choán đoạt 700 ngàn đô la Mỹ.

Tìm đường đào tẩu khỏi Việt Nam, Vũ ‘nhôm’ bị lừa hàng trăm ngàn USD
Phan Văn Anh Vũ trong vụ xét xử đại án Trằn Phương Bình

Năm 2010, chuẩn y mối quan hệ xã hội, Vũ “nhôm” thân quen với cung phi chồng Châu. Trong giai đoạn chơi thông thường, Vũ nhân thức Châu thường xuyên đi nước ngoài nên đã ngỏ ý nhờ Châu sắm cách thức làm cho hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho bản thân và thê thiếp con.

Năm 2017, dù là dân kinh doanh nhưng Hùng khoe với Châu là có “cửa” khiến cho hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam trong một tháng với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%.

Nghe Hùng nói vậy, đầu tháng 5/2017, Châu báo cáo với Vũ đã sắm được “mối” làm cho hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mái ấm Vũ duyệt y “kênh” ngoại giao với chi phí 2,2 triệu USD.

Theo lời khai của Vũ, trong khoảng giữa tháng 5/2017, nhị lần Châu tới gặp mặt Vũ tại một căn hộ trên phố Lê Duẩn, huyện 1, TP.HCM, để kiếm được tổng số tiền là 700 ngàn đô la.

Nhận tiền cọc ngừng, Châu yêu cầu gia đình Vũ nộp ảnh thẻ chân dung rồi đem tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ cùng dụng cụ đến lấy dấu vân tay bà xã chồng Vũ và ba người con tại Đà Nẵng. Châu hứa hẹn tới tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Tất nhiên, tới hứa hẹn mà Châu không mang hộ chiếu đến như đã hẹn mà khất lần. Đến đầu bốn tuần 12/2017, Châu báo cáo với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, và yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Sau đó, Vũ đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia rồi từ Campuchia sang Singapore chạm mặt Châu.

Tại đây, Châu lại bịa ra nguyên nhân là hộ chiếu của Vũ có hạn dùng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Vì vậy, Châu buộc phải Vũ đi Mỹ bằng tuyến đường biển nhưng Vũ không đồng ý. Tới ngày 27/12/2017, Vũ bị công ty tác dụng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Vũ nhôm "ăn bánh vẽ" như thế nào?

Sau khi bị bắt giữ, Châu khai sau khi kiếm được tiền của Vũ, Châu được Hùng đưa tờ khai và các khí cụ điểm chỉ. Sau khi lấy dấu vân tay, ảnh thẻ và khiến các tờ khai của mái ấm Vũ, Châu đã chuyển hết cho Hùng.

Đương nhiên, Châu khai chỉ nhận từ Vũ 150 ngàn USD chứ không phải 700 ngàn đô la Mỹ như Vũ cáo giác và số tiền này Châu đã chuyển cho đàn ông của Hùng nhưng không viết giấy giao nhận. Tuy nhiên, Hùng khai chỉ nhận của Châu 5.000 đô la Mỹ, còn con trai của Hùng không thừa nhận có kiếm được 150.000 đô la từ Châu.

Châu cũng công nhận, để tạo lòng tin cho Vũ, Châu thành lập máy tính có ảnh chụp với một người đại trượng phu nước ngoài, trình bày với Vũ đây là người làm cho trong Bộ Ngoại giao Mỹ, người này trực tiếp khiến cho hộ chiếu cho Vũ.

Theo lời khai của Hùng, khoảng 04 tuần 3/2017, Hùng thu được laptop của ông Thái Quốc Hải (ở bang Virgina, Mỹ) gọi về nói sắm người có ý định nhập quốc tịch Mỹ thì báo cho Hải, chi tiêu từ 600.000 - 700.000 USD/1 hộ mái ấm, nên Hùng kể Châu lại với Châu.

Khi Châu đặt điều nhờ Hùng khiến hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mái ấm Vũ, Hùng đồng ý và nói Châu chiếm được càng đa dạng tiền càng tốt. Sau đó, Hùng gọi cho ông Hải bắt buộc chuyển giấy má về vietnam. Theo lên tiếng của ông Hải, Hùng đã đến kiếm được các tờ khai từ một người đàn bà tên Thắm không rõ lai lịch và giao cho Châu.

Được Châu đưa 5.000 đô la, Hùng đã giữ lại 1.000 đô la để chi phí tư nhân, còn 4.000 đô la Mỹ đưa cho Hải thông qua người thanh nữ tên Thắm.

Tại cơ quan điều tra, Hùng công nhận mình và Hải đều không quen biết một cơ quan hay công ty nào khiến cho được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người vietnam.

Hùng công nhận, bản thân biết rõ rằng một công dân vietnam muốn được cấp quốc tịch Mỹ phải sống ở Mỹ 5 năm, có đầu cơ khiến ăn ở Mỹ hoặc có người nhà ở Mỹ... nhưng Hùng vẫn nhận bừa.

Trong giai đoạn thăm dò, Châu đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan dò hỏi số tiền hơn 3,5 tỉ đồng.

Xử vụ Vũ nhôm, thay đổi phút chót một kiểm sát viên

Xử vụ Vũ nhôm, thay đổi phút chót một kiểm sát viên

TAND Cấp cao tại Hà Nội sáng nay đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng nhì cựu Thứ trưởng Công an và các bị cáo khác ra xét xử phúc thẩm.

Đoàn Nga 


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét