TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Thương lượng BĐS đặc khu bớt nhiệt | MuaBanNhaDat

Giá đất bình ổn sau khi thoát “vòng kim cô"

Theo ghi kiếm được, nhiều chủ đầu tư đã "ôm hàng" trong khoảng thời điểm trước vẫn chưa thể thoát hàng. Còn khách hàng có tâm lý thận trọng hơn đầy đủ trước quyết định xuống tiền tậu đất đầu cơ. Năm 2018, trước cơn sốt đất nền tại 3 khu vực dự kiến sẽ thành đặc khu kinh tế tương lai là Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), chính quyền tại đây đề nghị ra "lệnh" dừng thương lượng và liên tục cảnh báo các nhà đầu tư.

Cơn sốt đất đã góp phần đẩy giá đất thổ cư, đất vườn, đất rừng… tại 3 đặc khu này tăng chóng mặt 30-50% chỉ trong một thời điểm ngắn. Chính vì thế, khi được đàm phán trở lại, giá đất đã được đưa lên mức cao. Báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho thấy, mặc dù là chưa chính thức biến thành đặc khu, song do sức nóng, đất nền tại các công trình của Vân Đồn nao núng từ 20-50 triệu tiền việt/m2, tăng khoảng 5-6 lần trị giá so với nhì năm trước.

Còn tại Phú Quốc, hoạt động mua bán bất động sản vẫn diễn biến rất phức hợp. Giá đất tại Phú Quốc liên tiếp tăng mạnh tới 10-20 lần chỉ trong thời điểm ngắn. Có lô đất giá 800 triệu tiền việt, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên đến 18 tỷ đồng. Ghi kiếm được từ các sàn phân phối bất động sản cho thấy, tại khu vực Vân Đồn, giá đất dọc trục các đoạn đường chính ở đô thị Vân Đồn như đường 334 thương lượng ở mức 22-26 triệu đồng/m2, khu Thống Nhất là 25-45 triệu tiền việt/m2 (đều tăng 4-10 triệu tiền việt/ m2)…

Tại Vân Phong, đất tái định cư khu vực Hải Triều được chào bán 14-14,5 triệu tiền việt/m2, tái định cư Đại Lãnh giá 7-10 triệu tiền việt/ m2… Rộng rãi lô đất lớn ở Vạn Ninh, trong đó có một phần đã được lên thổ cư, giá chào bán 3-4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá chào bán 2-3 triệu tiền việt/m2…

giao dich bat dong san dac khu giam nhiet

Sau khi thoát “vòng kim cô", giá đất những khu vực đặc khu bất biến quay về

Là tín hiệu đáng mừng?

Thây mặt vài sàn phân phối bất động sản như Phú Quý Land, Địa ốc 24 tại Vân Đồn cho nhân thức, sau phổ quát tháng tạm bợ dừng giao dịch đất, nhiều sàn phân phối đã mở màn mở cửa quay về dịch vụ ý định của các khách hàng. Tất nhiên, số lượng khách tậu tậu đất đã giảm mạnh, chủ đạo đến để tò mò tin tức. Các giao dịch BĐS lúc này chủ đạo các chủ đầu tư hoàn thành giấy tờ mua bán lúc trước đã bị dừng. Số còn lại là dân địa phương đến khắc phục việc tách thửa cho các thành viên trong mái ấm hoặc các hộ dân tại địa phương có ý định tìm ở thực.

Về giá sàn, tầm giá hiện đã giảm hơn so với lúc sốt khoảng 7-10%. Đối với những thửa đất chưa đủ thủ tục pháp lý thì mức giảm sâu hơn 15-20%. Tại Phú Quốc, các sàn phân phối BĐS cho nhân thức, hoạt động trao đổi nhà đất diễn ra trầm lắng. Các nhà đầu tư "cá mập" hiện vẫn đang nắm giữ toàn bộ hàng cho nên chưa có động thái muốn gom hàng. Các thửa đất đàm phán được tại thời điểm này đều là đất thổ cư, có sổ đỏ. Các khu đất vườn, đất rừng gần như không có đàm phán. Đối với các thương lượng đất thương nghiệp phục vụ, đất dự án được các công ty chính quyền giám sát chặt.

Đánh giá về nhân tố này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Thủ đô nghĩ là, cơn sốt đất nền tại các đặc khu kinh tế thời điểm trước chỉ là cơn sốt ảo do các chủ đầu tư cùng đổ xô đi "lướt sóng". Ngoài ra, đất tại các khu vực này cơ sở nghèo khó, ngao du chưa sản xuất, người địa phương địa phương còn có năng lực tài chính thấp. Vì thế, khi đầu cơ tham gia khu vực Vân Đồn, Bắc Vân Phong phải nhìn đầu cơ trung và dài hạn.

"Tôi đánh giá cũng nhờ các chính sách trong khoảng phía chính quyền mà trạng thái "cò đất", "cò cọc" đã được hạn dè bỉu một bí quyết tối đa. Tương tự, việc hoạt động mua bán bất động sản Phú Quốc có dấu hiệu chững lại cũng được xem là một tín hiệu đáng mừng nhằm phát triển tính định hình cho hoạt động kinh doanh tại đây", ông Hiển nhấn mạnh.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét