TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Thương chiến Mỹ - Trung leo thang: Cơ hội phổ quát, thử thách lớn

Trước tình hình chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày một bao tay, mua bán với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 24-8, đa dạng công ty (DN) bày tỏ rằng cơ hội có nhưng khó tận dụng.

Cạnh tranh với DN Trung Quốc trên sân nhà

Ông Đinh Công Khương, Giám đốc Công ti Thép Khương Mai, cho nhân thức sáng 24-8, Câu lạc bộ Công ty Thép TP HCM tổ chức chương trình cà phê lái buôn lần đầu, bàn về thời cơ và thách thức của ngành thép năm 2019. Số đông DN ngành nghề thép đều nhìn kiếm được khi thương chiến Mỹ - Trung leo thang, cơ hội cho DN thì ít, còn thách thức lại phổ biến hơn khi sức tậu phổ biến giảm bớt. Trong khi đó, đặc thù của nhà máy thép lò cao là điều hành 24/24, sản lượng chẳng thể giảm nhưng ý định giảm sẽ khiến cho DN phải khó khăn về giá.

"DN phải chủ động cân nhắc để ứng phó, bằng vận tài chính xem có nên mua hàng, nhập hàng về phổ quát không. Giả dụ trận chiến thương mại kéo dài hơn sẽ càng ảnh hưởng đến trực tiếp sản xuất kinh doanh của DN" - ông Khương thổ lộ.

Phó Chủ toạ Hiệp hội Da giày Túi xách vietnam (Lefaso), ông Diệp Thành Kiệt, nhận định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi hỏi các DN nước này tậu cách thức rút khỏi hoạt động mua bán TQuốc, bao gồm việc đưa tổ chức kinh doanh quay về sẽ có ảnh hưởng với vn cả hăng hái lẫn bị động. Ngành nghề da giày Việt hiện năng lực đóng hộp khoảng trên 1 tỉ đôi, cần 10 năm để tăng gấp đôi năng lực đóng chai này. Trong khi đó, mỗi năm, TQuốc xuất qua Mỹ 1,7 tỉ đôi. Nếu như chỉ một nửa số giày này của TQuốc chuyển sang vietnam đóng chai thì ngành da giày nội địa "chẳng thể ôm nổi". "Ngành nghề giày dép vn mỗi năm xuất qua Mỹ 460 triệu đôi, giờ ví như kim ngạch bất ngờ đẩy mạnh thì nguy cơ bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cục bộ ngành nghề là rất lớn, đầy không may" - ông Kiệt phân tích.

Một nguy cơ khác, theo các DN, không chỉ lĩnh vực giày dép, mà các cấp dệt may, thủy sản, hàng điện tử của Trung Quốc cũng có yêu cầu dịch chuyển sang Việt Nam để né thuế. Việc này sẽ gây áp lực cạnh tranh với DN trong nước về nguồn công trạng, đất đai…, kéo theo ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

 Thương chiến Mỹ - Trung leo thang: Cơ hội nhiều, thách thức lớn - Ảnh 1.

Thương chiến Mỹ - Trung sẽ tác động lớn đến xuất khẩu hàng hóa của Việt NamẢnh: HOÀNG Triều

Đã bị vạ lây

Những dự đoán vn hưởng lợi trong khoảng thương chiến Mỹ - Trung thời gian qua không diễn ra như thực tiễn. TS Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ Phòng Thương nghiệp và Công nghệ vietnam (VCCI), nhận xét vietnam đang bị vạ lây từ thương chiến khi xuất khẩu giảm tốc, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chững lại.

Cụ thể, vận tốc tăng trưởng xuất khẩu nửa đầu năm 2019 chỉ bằng chưa đầy người tình so với cùng kỳ, giảm sút ở phần đông các thị trường và chỉ tăng ở hoạt động mua bán Mỹ 33%, gây nguy cơ bị "chú ý" về duyên do. Về đầu cơ, tính đến nửa đầu năm, vốn đầu cơ ngày càng tăng và sắm cũ rích phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,4 tỉ đô la, giảm 9,2% so với cùng kỳ. Hình như, hàng hóa Trung Quốc khó khăn trực tiếp với hàng vietnam ngay ở thị trường nội địa và trên thế giới cũng tạo áp lực cho DN. Để ứng phó, nhà nước cần phải tăng cường giữ vững, bảo kê hàng hóa nguồn gốc trong khoảng vietnam trước những tín hiệu về ăn gian thương nghiệp trong căn do, duyên cớ hàng hóa khi xuất khẩu tham gia Mỹ.

TS È Đình Thiên, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách vốn đầu tư - tiền tệ nước nhà, cũng nghĩ là cần lường trước những thụ động dài hạn do tác động từ thương chiến Mỹ - Trung. "Trận chiến này gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại, đầu tư và chính sách tiền tệ của rộng rãi tổ quốc, trong đó có vietnam. Thách thức không phải là gian nan mà chính là khiến sao chúng ta có thể vượt qua ảnh hưởng của thương chiến" - ông Thiên kiếm được xét.

Hình như, theo các chuyên gia, cần có biện pháp kéo giảm thâm hụt thương mại với Mỹ để hạn chế những ăn hại và nguy cơ bị áp thuế.

Lo tiếp xúc vốn đầu tư xấu

TS Trằn Du Lịch phản hồi trong thương chiến Mỹ - Trung, chúng ta nói đa dạng về việc vận động dòng vốn từ Trung Quốc sang Việt Nam. Chúng ta phải nhìn lại chính mình và nhìn bí quyết các giang sơn trên nhân loại làm cho để thú vị FDI. Như Dubai, họ hấp dẫn được dòng vốn lớn để phát triển khỏe khoắn như vậy là bởi từ nội lực của họ, chứ ko phải dựa vào vào bên này "tấn công" bên kia. Chúng ta đang bị phụ thuộc nên rất lo nguy cơ kết nạp dòng vốn xấu.

Ở một chiều khác, phổ thông tin tức cho rằng đang có làn sóng kêu gọi DN Mỹ ở China về nước hoặc sang nước nhà khác đầu tư và đây có thể là cơ hội cho Việt Nam. Tôi nghĩ là giả dụ không có thể chế tốt thì cũng không thu được dòng vốn tốt từ Mỹ. Thực tại, FDI từ Mỹ tham gia Việt Nam rất thấp. Nguồn gốc nằm ở chỗ nhì bên không tương hợp về mặt thể nhạo báng, chế độ. Nhìn sang Hàn Quốc có thể thấy khi làm đặc khu kinh tế Incheon, họ hướng đến kĩ nghệ nguồn của Mỹ. Bởi vậy, họ xây dựng nên nhân thể nhạo báng được gọi là "felling at home", tức là cảm thấy như đang kinh doanh ở nước họ, như ở nhà họ, không có gì đổi mới. Muốn có dòng vốn tốt, phải cải cách rất mạnh bạo.

Ph.Nhung ghi

Kinh tế thế giới bi thương

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-8 (giờ địa phương) đòi hỏi các tổ chức kinh doanh nước này xong xuôi làm cho ăn với China và báo cáo tăng thuế nhằm tham gia hàng hóa đến trong khoảng nền kinh tế lớn thứ nhì trái đất. Tới cuối ngày đàm phán, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ chứng kiến chỉ số làng nhàng kĩ nghệ Dow Jones giảm 2,3% trong lúc đồng đội đơn vị địa phương tăng mạnh chỉ trích ông Donald Trump.

Mở đầu một ngày đầy cô động này là lên tiếng trong khoảng Trung Quốc về việc tiến công thuế mới lên 75 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ. Tờ The Washington Post nhận định thời gian Bắc Kinh tung đòn trả nủa này mang tính ý tưởnrg - diễn ra vài giờ trước khi ông Donald Trump chuẩn bị phát xuất đến Pháp dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghệ bậc nhất thế giới (G7) và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell có bài thổ lộ quan trọng.

Tổng thống Donald Trump báo cáo trên mạng phố hội Twitter sẽ tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc. Bên cạnh, mức thuế dự định áp lên khoảng 300 tỉ đô la hàng hóa China vẫn chưa bị đánh thuế sẽ tăng từ 10% lên 15%.

Đa dạng tổ chức Mỹ lo âu bước đi này sẽ làm cho leo thang hơn nữa trận chiến thương nghiệp đang phủ bóng nền kinh tế thế giới. Tất nhiên, họ càng ngạc nhiên hơn khi ông Donald Trump còn "ra lệnh" tổ chức kinh doanh Mỹ rời China dù Nhà Trắng không có quyền buộc các tổ chức kinh doanh vâng lệnh mệnh lệnh như thế. Số đông kinh doanh Mỹ tức thì lên tiếng chỉ trích yên cầu của ông chủ Nhà Trắng trong lúc cảnh báo việc ngưng khiến cho ăn với nền kinh tế lớn thứ nhị quả đât sẽ gây tổn thương các công ty và cả nền kinh tế Mỹ.

Không động dao, ông Donald Trump sau đó viết trên Twitter rằng những người nào không biết gì về quyền lực của tổng thống Mỹ nên đọc lại Đạo luật quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA). Theo Reuters, IEEPA, cùng với giải pháp thuế quan và cấm tham gia đấu thầu hợp đồng của chính phủ liên bang, là những dụng cụ có thể được ông Donald Trump dùng để ép tổ chức kinh doanh Mỹ rời TQuốc. Chẳng hạn như ưng chuẩn IEEPA, ông Donald Trump có thể tuyên bố việc China "đánh cắp của cải trí óc của công ty Mỹ" cấu thành trạng thái nguy cấp giang sơn và ra lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ tiến hành vài giao dịch cụ thể, như tìm item công nghệ Trung Quốc.

Phía China cũng không cho thấy tín hiệu nhượng bộ trước áp lực mới nhất trong khoảng ông chủ Nhà Trắng. Một bài viết trên tờ Dân chúng Nhật trình hôm 24-8 chắc chắn nước này sẽ tiếp diễn chiến đấu tới cùng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tác giả bài viết gọi các biện pháp thuế quan mới nhất của Mỹ là "tàn tệ" trong lúc bào chữa việc China tấn công thuế 75 tỉ đô la Mỹ hàng hóa Mỹ là giận dữ trước sự leo thang đơn phương của Washington trong cuộc xung chợt thương mại bây chừ.

Thương chiến Mỹ - Trung đang giáng đòn mạnh lên nền kinh tế thế giới. Trong lúc Washington đương đầu cảnh báo về nguy cơ kinh tế suy thoái, Bắc Kinh chứng kiến lớn mạnh kinh tế giảm xuống mức thấp nhất trong 27 năm qua. Ngân hàng trung ương nhiều nước ở châu Âu, châu Á và Úc cắt giảm lợi nhuận suất trong những tuần qua với nguyên nhân cần kích thích kinh tế. Bà Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF), hôm 23-8 phản hồi với đài CNBC rằng triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng bi ai và tỏ bày nỗi lo về những rủi ro trên trận mạc thương mại theo sau bước đi ăn miếng trả miếng của Mỹ và TQuốc.

Hoàng Phương

Theo Thái Phương

Người lao động


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét