TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Thuế du nhập với thép cuộn cán nóng có thể tăng cao 5%

Trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung làm cho dấy lên run sợ về việc thép giá rẻ China có thể tràn tham gia vn, kéo giá thép trên hoạt động mua bán giảm mạnh. Yếu tố này làm cho nhà máy đóng chai thép lớn nhất Việt Nam phải cân nhắc nhất thời dừng ý tưởnrg triển khai lò cao số 3.

Giả dụ không áp thuế du nhập, thép cán cuộn giá rẻ sẽ trong khoảng Trung Quốc tiếp diễn tràn vào vn và gây bất ổn cho hoạt động mua bán thép nội địa, Bộ Nguồn vốn cho nhân thức trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung vài nhân tố của Nghị định số 125/2017/NĐ-CP.

Mặt khác, vietnam tự đóng chai được một số sản phẩm thép cuộn cán nóng và năng lực sản xuất trong nước đáp ứng khoảng gần 50% yêu cầu nội địa và xuất khẩu, nên công ty quản lý bắt buộc nhân tố chỉnh tăng thuế MFN đối với các mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc hàng ngũ 72.08 từ 0% lên 5%.

Theo dự thảo, việc tăng thuế phù hợp với nguyên tắc thuế nhập khẩu tăng dần trong khoảng nguyên liệu thô tới sản phẩm hoàn chỉnh, vì thép cán nóng là đầu vào sản xuất thép cán nguội và các mặt hàng tôn mạ màu hiện có mức thuế suất cơ bản 5-25%.

Thuế nhập khẩu với thép cuộn cán nóng có thể tăng lên 5% - Ảnh 1.

Bộ Vốn đầu tư yêu cầu tăng thuế nhập cảng với thép cuộn cán nóng lên 5%. Ảnh: Reuters.

Gần 90% kim ngạch nhập khẩu thép cuộn cán nóng hưởng thuế 0%

vn nhập khẩu hơn 8 triệu tấn thép cuộn cán nóng mỗi năm, trong đó 40% từ TQuốc. Năm 2018, lượng thép cuộn cán hot (lực lượng 72.08) đạt 5,3 triệu tấn với giá trị đạt khoảng 3,09 tỷ USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.Gần 90% kim ngạch nhập cảng thép cuộn cán nóng hưởng thuế 0%

Trong đó, vn vận dụng thuế suất giảm giá phổ cập (MFN) 0% đối với thép cuộn cán hot nhập cảng trong khoảng các nước chấp hành đối xử tối huệ quốc với vietnam. Trị giá nhập cảng theo thuế suất này đạt 2,74 tỷ đô la Mỹ, choán khoảng 88% tổng nhập cảng từ các thị trường, Bộ Vốn đầu tư cho nhân thức.

Thuế 0% cũng được áp dụng với item của TQuốc và phục vụ chứng nhận theo Hiệp nghị Thương nghiệp hòa bình ASEAN - Trung Quốc (ACFTA). Giá trị nhập cảng theo thuế của ACFTA đạt 18,3 triệu USD, chiếm đoạt 0,6%.

Hình như, thuế đối với thép cuộn cán hot du nhập trong khoảng các nước ASEAN, Hàn Quốc và phục vụ đủ điều kiện của Hiệp định Thương nghiệp Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) cũng là 0%. Năm rồi, trị giá du nhập theo thuế của ATIGA và AKFTA là 801.000 đô la Mỹ, chiếm hữu 0,24%.

Năng lực sản xuất nội địa sẽ phục vụ 70% vào cuối 2019

Hiện vietnam tự sản xuất được một số mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc đội ngũ 72.08, gồm các mặt hàng thép cán phẳng, dạng cuộn, cán hot, đã ngâm, tẩy, gỉ; thép cán phẳng, dạng cuộn, cán nóng hoặc loại khác, và thép cán nóng dạng không cuộn, theo Bộ Chiến lược và Đầu cơ.

Cũng theo thông báo của Hiệp hội Thép, năng lực sản xuất thép cuộn cán hot của các tổ chức trong nước tính tới bốn tuần 12/2018 đạt 3,4 triệu tấn/năm, tương đương đạt 86% công suất kiến tạo 4 triệu tấn/năm. Trong khi đó, nhu hố tiêu thụ thép cuộn cán nóng nội địa khoảng hơn 10 triệu tấn/năm.

Tương tự, năng lực đóng hộp trong nước phục vụ khoảng gần 50%. Dự kiến cuối năm 2019, con số này sẽ tăng lên 70% khi nhà máy của tổ chức kinh doanh Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi và của công ti Formosa đi vào hoạt động. Dĩ nhiên, các công ty vẫn phải du nhập thép cán hot để đóng gói thép cán nguội dịch vụ ý định nội địa và xuất khẩu.

Tác động tới ngân sách Nhà nước và đơn vị ra sao?

Về ảnh hưởng tới ngân sách Nhà nước, Bộ Vốn đầu tư tính toán việc tăng thuế suất MFN trong khoảng 0% lên 5% sẽ làm tăng thu ngân sách Nhà nước với số thuế du nhập tăng là 137,15 triệu đô la, tương đương 3.152 tỷ đồng. Đương nhiên, khi tăng thuế lên 5%, các đơn vị sẽ mua nguồn du nhập trong khoảng các nước có thuế suất giảm giá khác biệt 0% như China, ASEAN và Hàn Quốc. Bởi vậy, số thu ngân sách nhà nước thực tế sẽ thấp hơn con số tính toán nêu trên.

Ngoài ra, việc tăng thuế sẽ sản xuất sự dịch chuyển thương nghiệp sang các nước có ký hiệp nghị thương mại hòa bình với Việt Nam để hưởng thuế suất 0%. Dĩ nhiên, để chứng nhận ứng dụng thuế suất 0%, các tổ chức sẽ phải tốn thêm chi tiêu xin giấy đủ điều kiện xuất xứ và sắm đối tác du nhập mới. Cho nên, việc yếu tố chỉnh tăng thuế suất lên 5% sẽ có ảnh hưởng đến chi phí nhập cảng của công ty, Bộ Tài chính bình chọn.

Theo Kim Dung

Người Lao Động


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét