TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Thủ đô thu hồi sổ hồng: Cư dân được quyền khởi kiện? | MuaBanNhaDat

Người địa phương được quyền khởi kiện

Vừa mới đây, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2019, thây mặt Bộ Tư pháp đã giải đáp một số nội dung quanh co vụ việc Thủ đô thu hồi sổ hồng trong vài dự án sản xuất nhà ở các chung cư do Công ty Mường Thanh xây đắp trên khu vực thị trấn. Ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ Qui định dân sự kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết việc thu hồi giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và của cải gắn liền với đất thuộc bổn phận của UBND TP Thủ đô và Bộ Tài nguyên và Không gian.

Dĩ nhiên về mặt pháp lý, ông Hải dẫn Vấn đề 106 Luật Đất đai 2013 cho thấy việc thu hồi phải có căn cứ. "Vấn đề 106 pháp luật giấy chứng nhận cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng dùng đất, diện tích đất, yếu tố kiện được cấp, mục đích dùng đất, thời hạn sử dụng đất theo luật pháp thì bị thu hồi"- ông Hải nêu rõ. Đối chiều với trường hợp các thông thường cư do Tổ chức Mường Thanh xây đắp, ông Hải nghĩ là cần phân biệt, tách bạch quyền chiếm hữu của người dùng nhà và bổn phận pháp lý của người có hành vi vi phạm. Ông Hải cũng đưa ra yếu tố, trong trường phù hợp chủ đầu tư dự án có sai phép thì cư dân tìm nhà cũng không vi phạm.

Đại diện Bộ Tư pháp cho nhân thức theo qui định của Bộ luật Dân sự, trường hợp người dùng nhà đất của chủ dự án có quyết định cho phép chấp hành dự án, bán nhà cho cư dân, thì sau khi quyết định đó có yếu tố, bị sửa đổi, bổ sung thì cũng không tác động gì tới quyền của người mua nhà ở đã được cấp giấy. Trở lại vụ việc thu hồi sổ hồng, ông Hải cho rằng việc thu hồi phải có quyết định hành chính. Trong trường hợp quyết định ban hành không đúng thì người dân có quyền khiếu kiện. Khi xét thấy việc thu hồi không đúng thì phải trả lại sổ cho người địa phương, thậm chí bồi thường thiệt thòi.

ha noi thu hoi so hong nguoi dan duoc quyen khoi kien

Thông thường cư thuộc khu đô thị Xa La do Cơ quan Mường Thanh xây đắp - Ảnh: Minh Chiến

Vẫn loay hoay trong việc xử lý bổn phận

Trước đây, Tổng cục Quản lý đất đai đã có công bố Bộ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian Trần Hồng Hà về vụ việc này. Theo đó, việc thu hồi sổ hồng được thực hiện nay 3 dự án (dự án tổ thích hợp bình thường cư cao cấp và thương mại Bemes; dự án khu nhà ở Xa La; công trình tòa nhà trọng tâm thương nghiệp CT5A, B). Tổng số sổ hồng đã thu hồi 384/3.663 đã cấp.

Các trường thích hợp thu hồi là các trường thích hợp nằm tại các tầng có sai phép về quy hoạch xây dựng (sai phép trong chuyển đổi công năng trong khoảng công dụng sàn thương nghiệp, phục vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…). Lý do thu hồi: Giai đoạn thực hiện cấp sổ hồng, khi đánh giá hồ sơ pháp lý đã không rà soát nghiêm ngặt, dẫn tới có sơ sót trong việc xác định nhân tố kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của nhà đầu tư công trình.

Thông báo với Bộ trưởng È cổ Hồng Hà, Tổng cục Quản lý đất đai cho nhân thức việc để xảy ra sai phép trong các công trình nêu trên là do giai đoạn quản lý đầu tư, xây dựng, điều hành quy hoạch, kiến trúc không ngặt nghèo. Các sai phạm này đã dẫn đến công ty cấp sổ hồng chạm mặt gian khổ trong việc giải quyết cấp sổ hồng cho người địa phương. Sở Khoáng sản và Môi trường Thủ đô chưa chấp hành đúng quy trình thu hồi sổ hồng, cụ thể chưa công bố cho người dùng đất biết nguyên nhân nhưng đã quyết định thu hồi sẽ khiến ảnh hưởng đến dư luận thị trấn hội.

Việc chưa xử lý sai phạm của chủ đầu tư, nghĩa vụ của các cơ quan công dụng cũng như chưa đưa ra các giải pháp giải quyết đã bắt đầu thu hồi sổ hồng đã cấp cho người mua nhà là chưa thỏa đáng, sẽ có những phản hồi tây vị cho chủ đầu tư, bao che cho các tập đoàn tác dụng và không kiểm soát an ninh quyền lợi của người dùng nhà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét