TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Thị trường nhiễu loàn, môi giới BĐS bị xấu mặt vì dân chưa chuyên nghiệp | MuaBanNhaDat

Bùng nổ thiếu kiểm soát

Khoảng 2-3 năm trước, khi hoạt động mua bán BĐS phục hồi, nhiều công trình được hồi sinh và khai triển mới, kéo theo sự ra đời của hàng loạt tổ chức môi giới nhà đất. Họ đua nhau tuyển nhân lực, tập huấn sơ lược rồi cho ra thị trường kiếm khách. Những người này được gắn những cái tên rất “kêu” như chuyên viên môi giới bất động sản, nhân viên kinh doanh bất động sản… trong khi chỉ có số ít trong đó là có bằng cấp, chứng chỉ theo đúng qui định pháp luật.

Vì sức ép số tiền thu về từ việc bán sản phẩm, được tổ chức kinh doanh “bật đèn xanh”, các nhân viên môi giới này giở đủ trò để làm cho khách xuống tiền sắm đất, mua căn hộ, vi la… như rao bán nhà ở TP.HCM nhưng chở khách đi tận Bình Dương, Đồng Nai, Long An… để xem dự án; giả danh các công ty lớn hay ngân hàng; nói quá sự thực về công trình để chiêu dụ khách xuống tiền; tung giá ảo, đồn thổi tin tức để đẩy giá nhà đất…

Chủ tịch Hội Môi giới vn, ông Nguyễn Mạnh Hà, dẫn một điều tra sơ bộ của hội cho thấy cả nước có khoảng 160.000 môi giới bất động sản, nhưng chỉ 40.000 người có chứng chỉ hành nghề. “Trăn trở của Hội Môi giới Việt Nam hiện giờ là làm cho sao để có cơ sở điều hành những người hành nghề môi giới một bí quyết bài bạn dạng, giúp hoạt động mua bán BĐS ổn định hơn”, ông Hà chia sớt.

Trong khi đó, một văn bản vừa qua từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới, và chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Đồng nghĩa với việc chỉ có khoảng 10% môi giới đã qua tập huấn, dẫn tới hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. “Đây cũng là một cỗi nguồn gây ra thiệt hại cho đối tượng mua hàng và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS”, HoREA đánh giá.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

"Viên chức môi giới" dựng banner giới thiệu rộng rải và phát tờ rơi cho người đi tuyến đường. Ảnh: SƠN NHUNG


Rao một đằng, bán một nẻo

Khi khám phá về điều này, các phóng viên liên tiếp thu được tin nhắn chào mới như: “Hiện tại nhà băng B. thu hồi nợ 15 nền đất ngay trường bay Long Thành. Mặt tiền đại lộ Biên Hòa - Long Thành 60 m... địa chỉ 03481200…”; “Thanh lý 25 lô đất Trần Văn Giàu, giá 850 triệu/nền, đường nhựa 18 m, NH cung cấp 50%... địa chỉ 09087431…”.

Liên lạc với vài máy tính bảng trong số này, phóng viên được người bên kia giới thiệu buổi thanh lý đất nền của nhà băng đơn vị, diễn ra ở một địa chỉ thuộc địa bàn thị xã Bình Thạnh, TP.HCM. Người này sau đó nhiều lần sử dụng 2 số điện thoại thay nhau gọi nhắc chúng tôi “đừng bỏ qua cơ hội sắm đất nền giá tốt của nhà băng thanh lý”.

Có mặt tại điểm hứa hẹn đúng giờ, phóng viên nhìn thấy đây không phải ngân hàng mà trụ sở của tổ chức kinh doanh P. với toàn bộ nhân viên đang tư vấn cho khách đến dự. Một nhân viên tên Thiện lấy ra tờ giấy vẽ sẵn một công trình rất đẹp với 13 lô đất nằm ở thị xã Thủ Đức, TP.HCM. Ban sơ Thiện nói chưa có giá đúng mực, lúc sau lại nói tầm 1,8 tỷ đồng cho lô đất quy mô 4x15 m.

thi truong nhieu loan, moi gioi bds bi xau mat vi dan nghiep du

Thiện cho biết dự án này được công ti kiếm được thanh lý của ngân hàng, chủ đầu tư là tổ chức kinh doanh T.H., hầu hết có sổ riêng. Khi phóng viên đòi đi xem đất thì Thiện lại lái sang hướng khác, lăng xê về các công trình tổ chức kinh doanh nhận thanh lý ở Bình Dương... Sau cuối, khách hàng được mời lên xe để đi xem dự án hoàn toàn khác chứ chẳng hề khu đất ở huyện Thủ Đức như ban sơ. Lấy lý ngập ngừng án quá xa nên phóng viên thoái thác không đi xem đất, vài người khác cũng bỏ về, chỉ có một số người lớn tuổi được viên chức dẫn lên xe đi xem công trình.

Bà Thu Minh, quê Hà Tĩnh tham gia TP.HCM nuôi con gái đang sinh, kể cách đây không lâu bà đi mày mò mua phổ biến cư, nhưng lại có nhiều người xưng là viên chức môi giới mời gọi tìm đất nền. “Tôi nghe họ trình bày đất ở thị xã 2 với giá tầm hơn 1 tỷ, tính ra tầm 20 triệu/m2. Tôi khấp khởi mừng vì tìm đất rẻ xây nhà vẫn hơn sắm tầm thường cư, nhưng con rể nhắn tôi gọi lại sức trả lời hỏi rõ đất ở khu vực nào, pháp lý ra sao, giả dụ đất có sổ mà đúng giá 20 triệu, thậm chí 30 triệu/m2 thì cứ hoàn thành thủ tục tậu 10 lô xem họ nói gì. Khi tôi làm theo lời con rể thì viên chức giải đáp này ậm ừ một lúc rồi tắt máy”, bà Minh thuật lại.

Yêu cầu siết chặt quản lý

Vừa qua, một vài địa phương xảy ra trạng thái đơn vị bất động sản vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và luật pháp khác có can hệ, gồm: Chuyển nhượng đất đai, chấp hành quy hoạch và dự án bất động sản trái qui định; Phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở; Mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa phục vụ đủ điều kiện pháp lý...

Nhận định thực trạng này ảnh hưởng đến sản xuất kinh tế - thị trấn hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS, Bộ Xây dựng buộc phải UBND các thức giấc, TP dồn vào một chỗ lãnh đạo kiểm tra, khiến cho rõ nguyên cớ gây biến động thị trường; thanh tra và xử lý nghiêm các trường phù hợp vi phạm. Khác lạ, trường thích hợp có tín hiệu lừa đảo, cần chuyển tổ chức dò xét để giải quyết theo quy định luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét