TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Thị trường nhà đất Sài Gòn có thể chuyển dịch về các thị xã ven - VnExpress Kinh Doanh

Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đứng trước thời cơ phát triển cụm dân cư nhộn nhịp ven TP HCM.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa bắt buộc các mô phỏng sản xuất nhà đất phục vụ tình trạng gia tăng dân số một triệu người sau mỗi 5 năm của thành phố. HoREA khác biệt thể hiện sự quan trọng 5 thị xã vùng ven là miền đất hứa hẹn có quỹ đất đủ sức phục vụ được yêu cầu nhà đất càng ngày càng cao tại Sài Gòn.

Theo đó, 5 huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đứng trước bài toán sản xuất mô phỏng cư dân vùng quê theo hướng đô thị hóa, trên hạ tầng xây đắp hoàn chỉnh hệ thống cơ sở vật chất giao thông công nghệ và cơ sở vật chất phường hội.

HoREA phân tách, thị xã Củ Chi có di tích địa đạo Củ Chi là ưu thế khác biệt và có phổ thông khu kĩ nghệ. Quận Hóc Môn bổ ích thế tương tự huyện Củ Chi với mảng xanh lớn, dễ dãi phát triển các cụm cư dân và nhà cửa xanh. Dường như đó, quận Cần Giờ có tiềm năng xây đắp cụm cư dân mới nhờ có Khu dự trữ sinh quyển nhân loại Rừng Sác, di tích lịch sử Đoàn 10 Rừng Sác, khu thị trấn lấn biển và dự án cầu Cần Giờ.

Nằm tiếp giáp quận 7, quận Nhà Bè có lợi thế nhờ kết nối với tốc độ cao với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và có Khu thị trấn - Cảng biển Hiệp Phước. Quận Bình Chánh hữu dụng thế về làm mối kết nối liên lạc, chợ dắt mối, bệnh viện tuyến cuối, có dân số lên đến 705.508 người, cao hơn phổ biến huyện nội đô, đã có phổ thông thị trấn có tốc độ thành phố hóa rất cao như Bình Hưng, Phong Phú, Tân Túc, Bình Chánh.

Một dự án bất động sản tại huyện ven TP HCM. Ảnh: P.V

Một dự án BĐS tại quận ven TP HCM. Ảnh: P.V

Văn bạn dạng đề nghị này cũng thể hiện sự quan trọng việc hiện ra các cụm cư dân nông thôn đang đô thị hóa tại 5 huyện vùng ven là yếu tố kiện để tái cơ cấu dân cư của TP HCM, hạn chế sức ép dồn nén dân cư với mật độ quá cao ở khu vực trọng điểm vốn đang quá chuyển vận. Mặt khác, sản xuất cụm cư dân mới tại 5 thị xã vùng ven TP HCM còn góp phần hình thành nên hoạt động mua bán căn nhà thứ nhì (second home - mô hình bất động sản ngao du nghỉ dưỡng) cho cư dân đô thị và phát hành ngao du trong mai sau gần.

HoREA đề cập đến hàng loạt những mô phỏng bất động sản tạm cư đang phát triển khỏe khoắn về số lượng tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung có thể sẽ xuất hiện tại 5 quận vùng ven trong mai sau.

chậm tiến độ là mô phỏng văn phòng đang ký tạm trú (officetel), căn hộ phục vụ (serviced apartment), căn hộ ngao du (condotel), siêu thị thương mại tạm trú (shophouse) đáp ứng nhu cầu thật của thị trường, liên kết vừa làm cho việc, kinh doanh vừa tạm cư.

Ko kể căn hộ dịch vụ (serviced apartment) được hộ gia đình thuê ở hoặc được sở hữu căn hộ có thời hạn, đã được tính các chỉ tiêu quy hoạch tương tự dự án căn hộ bình thường.

Yếu tố đặt ra bây giờ là đang có sự biến tướng văn phòng tạm trú (officetel), căn hộ du lịch (condotel), khu chợ tạm cư (shophouse) thành dạng căn hộ mái ấm chung. Tuy nhiên, do chưa pháp luật các mục tiêu quy hoạch nên có thể dẫn tới quá vận chuyển hạ tầng thị trấn và chưa cấp được sổ đỏ. Cho nên, Hiệp hội yêu cầu cần sửa đổi, bổ sung hệ thống quy định để xác định các tiêu chí dân số, mục tiêu quy hoạch xây đắp, kiến tạo phù hợp và cấp sổ đỏ có thời hạn cho khách hàng để các sản phẩm mới này có lịch trình phát hành bền vững.

Để thực hiện tốt mô phỏng cụm dân cư vùng quê thị trấn hóa, HoREA khuyến nghị các huyện cần quản lý chặt chẽ việc cấp phép xây dựng nhà đất riêng biệt hạn chế bị biến tướng thành nhà có phổ biến phòng cho thuê, thậm chí biến thành phổ biến cư mini gây mất an toàn. Ngoài ra đó, ứng dụng chia sẻ phòng thuê (tiêu biểu là mô hình Airbnb) cũng đặt ra thách thức mới cho chính quyền địa phương trong công việc quản lý nhà nước về nhà đất.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét