TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Thị trường lúa gạo bị thao túng bởi các lực lượng lợi ích?

Thời điểm qua, quan sát cốt truyện hoạt động mua bán lúa gạo nội địa có thể thấy giá lúa gạo tăng, giảm không đúng theo quy luật hoạt động mua bán. Chính sự lên xuống bất thường này khiến cho các thương gia kinh doanh gạo tại TP.HCM nghĩ rằng hữu dụng ích lực lượng.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ toạ Hiệp hội Lương thực vn (VFA), Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc Intimex Group đã có những chia sớt với BizLIVE về yếu tố này.

Cốt truyện hoạt động mua bán lúa gạo trong nước được cho là “có dấu hiệu lợi ích hàng ngũ”. Vậy ông phản hồi như thế nào về điều này?

Khi giá lúa gạo xuống thấp các tổ chức tranh thủ mua tham gia sẽ giải được bài toán không khiến cho giá lúa gạo trên thị trường sụp đổ, và người dân cày cũng ít bị thiệt thòi. Ngược lại, nếu công ty không sắm vào và tiếp diễn “đạp giá” xuống, nông dân sẽ rất khó khăn vì không nhân thức bán lúa cho bạn nào?

Dĩ nhiên, nông dân hiện nay rất chuyên nghiệp tính toán, khi giá thấp bà con sẽ giữ lúa lại, nông dân mà không bán lúa thì đơn vị sẽ là người vỡ trận trước.

Thực ra, công ty có cố gắng tậu vào tới đâu thì tồn kho cũng không quá một số trăm ngàn tấn, với khối lượng gạo lớn như thế cần phổ biến đơn vị gom tham gia mới có được khoản tiền lớn để mua. Như vậy, nói hữu ích ích lực lượng là không đúng đắn, vì hiện nay doanh nghiệp không có kỹ năng đó.

Do các đơn vị làm cho gạo có tỷ lệ lỗ rất cao nên ngân hàng rất hạn chế cho mượn, dẫn đến việc tổ chức gầy không có tài chính nên khi nào bán được họ mới sắm vào, còn công ty lớn bổ ích thế trong khoảng nguồn vốn vay ngân hàng.

Dường như đó, một vài công ty nấp bóng nước ngoài có tiềm lực kinh tế mạnh có thể tậu tham gia, nhưng họ làm cho vậy là tốt chứ không tác động gì tới hoạt động mua bán lúa gạo nội địa và giúp giảm sút rủi ro cho người dân cày.

Theo cách thức thị trường đơn vị có quyền mua tham gia hay tung ra khi hữu ích, vì thế chẳng thể dựa vào đó mà nói có ích ích hàng ngũ, càng không thể hiện ra ích lợi hàng ngũ trong vấn đề kiện buôn bán lúa gạo không may cao như hiện nay.

Như ông nói, các công ty khiến gạo có tỷ trọng lỗ rất cao, vậy kết quả buôn bán của tổ chức trong ngành 6 bốn tuần đầu năm như nào?

Thời điểm qua các doanh nghiệp khiến gạo có tỷ lệ thua lỗ rất cao vì họ thường rơi vào cảnh “tậu cao bán thấp”, và các nhà băng rất hạn dè bỉu cho mượn.

Thứ hai, là khi giá lúa xuống thấp các công ty lớn tăng mạnh sắm vào, đủ khối lượng sẽ ngưng tậu nên giá lại xuống, vì bản chất giá lúa gạo là không bao giờ lên mãi. ngừng thi côngĐây cũng là vấn đề mà ngành lương thực đang đương đầu.

Giá lúa tăng là do công ty có phù hợp đồng nên tranh thủ sắm tham gia đã tác động lên giá lúa, nhưng khi tìm đủ phù hợp đồng công ty xong tìm giá xuống. Cũng có đơn vị thấy nguồn cung đang khan hiếm và giá lúa thấp hơn thích hợp đồng  đã ký nên mua vào, nhưng có tổ chức lại ký bán thấp hơn giá hoạt động mua bán bây chừ nên không mua và Intimex cũng đang trong hiện trạng này.

Ông dự đoán hoạt động mua bán lúa gạo trong nhị quý cuối năm sẽ như thế nào? Thị trường China có còn thú vị các công ty?

Hoạt động mua bán đang khó khăn, vì cầu của thế giới đang thấp hơn cung, hiện đầu ra ở thị trường Trung Quốc đã bị siết lại, sắm tham gia của Philippines cũng đã giảm, chỉ còn hoạt động mua bán châu Phi. Trong khoảng nay đến cuối năm, để đảm bảo giá lúa tốt cho bà con, các đơn vị cần phải tăng mạnh mở rộng hoạt động mua bán.

Giả dụ người nông dân vẫn bán lúa trên 4.000 đồng/kg là ổn, vì bản chất lĩnh vực lúa gạo là an ninh lương thực, trên thế giới không nước nào muốn đẩy giá lên cao, vì lo ảnh hưởng đến người thu nhập thấp, nhất là ở những nước nghèo. Chúng ta cũng xác định tăng giá gạo sẽ gây ăn hại cho toàn cầu, bất ổn cho bình an lương thực giang sơn.

Theo tôi thì hãy “quên” thị trường TQuốc đi, vì họ dựa vào công suất nhà máy của 21 doanh nghiệp chứng nhận xuất khẩu nên có hạn mức rồi, và mai sau lượng gạo xuất khẩu vào Trung Quốc sẽ rất hạn chế.

Trước đây, xuất khẩu tham gia China trên 3 triệu tấn gạo/năm, bây chừ khoảng 1 triệu tấn/năm. công ty China lại giám sát rất chặt giá đầu vào và các tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất lượng... mà giá niêm yết lại không cao nên không còn thú vị công ty nữa.

Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Trí

Bizlive


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét