TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Thất thường đấu giá bệnh viện 'trăm tỷ' ở Sài Gòn

Lùm xùm đấu giá

Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nằm trên phố Độc Lập, huyện Tân Phú, TPHCM hoạt động hơn 20 năm nay. Tuy nhiên, do có khoản vay và mất khả năng chi trả tại ngân hàng TMCP Phương Nam nên TAND TP.HCM tuyên phía bệnh viện đa khoa Phú Thọ phải trả tiền cho ngân hàng Phương Nam hơn 192 tỷ đồng gồm tiền gốc và lợi nhuận.

Ngày 22/3/2019, Công ti đấu giá Phù hợp danh Miền Nam ở huyện 5 đã bán đấu giá tài sản là quyền dùng đất và của nả gắn liền trên đất là bệnh viện sau khi Cục Thi hành án dân sự TP.HCM phát mãi của cải đảm bảo. Trước đây, năm 2014 doanh nghiệp giám định giá là công ty E Xim, định giá khối tài sản bị thực hiện án của Bệnh viện đa khoa Phú Thọ là 450 tỷ đồng. Hình như thực tiễn, các đối tác và đơn vị vào tìm bệnh viện với giá hơn 800 tỷ đồng làm số đông bệnh viện phản ứng. chậm tiến độ là chưa kể, kê biên lại thiếu sót phần tầng thượng của toà nhà gần 2000m2 nhưng vẫn đấu giá. 

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Giá hoạt động mua bán BV đa khoa Phú Thọ được cho hơn 800 tỷ nhưng định giá chỉ 450 tỷ và khi đấu tầm giá chỉ còn hơn 273 tỷ đồng

Yếu tố đáng nói, Công ty E Xim thẩm định giá của cải bệnh viện từ năm 2014 và dùng kết quả thẩm định này để đấu giá thời điểm hiện nay là không đúng với chứng thư đánh giá. Theo chứng thư này giá giám định chỉ có hiệu lực trong thời điểm 6 bốn tuần với BĐS. Vì thế, kết quả phiên đấu giá diễn ra cuối tháng 3/2019 gần đây, người trúng đấu giá khối của nả là hơn 273 tỷ đồng làm bệnh viện thiệt thòi nghiêm trọng.

Thanh tra Chính phủ tiếp nhận đơn cầu cứu của BV đa khoa Phú Thọ về kê biên của cải khuyết điểm, đấu giá u tối và yêu cầu Cục Chấp hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn bệnh viện nhưng tới nay phía Cục này vẫn không công bố.

Theo bà Nai lưng Thị Thu Vân- giám đốc Bệnh viện đa khoa Phú Thọ thì việc đấu giá có phổ biến thất thường. "Công ti giám định giá E Xim giám định diện tích sàn hơn 2000m2, xây dựng 7 tầng, quy mô toàn khu hơn 8000m2 nhưng chỉ 450 tỷ đồng là bất hợp lý, bởi khi mà các tổ chức giám định khác và doanh nghiệp đòi sắm bệnh viện hơn 800 tỷ đồng"- bà Vân cho biết và đặt nghi ngại có mờ ám giữa đánh giá và công ty đấu giá đã "đạo diễn" dìm giá tài sản khi sắm.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nhì của cải là nhì máy thiết bị phóng xạ trị giá 29 tỷ đồng không được kê biên khi thẩm định đấu giá

Bức xúc vì đấu giá, bệnh viện này cầu cứu lên Bộ trưởng Tư Pháp. Tháng năm mới đây, Tổng Cục Chấp hành án dân dự- Bộ Tư pháp đã đòi hỏi Cục Thi hành án dân sự TPHCM rà soát, rà soát lại công đoạn thực hiện án, khác lạ là việc kê biên tài sản, giám định giá và bán đấu giá. Tuy nhiên, theo thây mặt bệnh viện đa khoa Phú Thọ đến nay, tập đoàn này vẫn không chấp hành và vẫn bắt đầu thực hiện án. 

"Không để ý" 2 nguồn phóng xạ 29 tỷ đồng.

Theo mày mò của Tiền Phong, Bệnh viện Phú Thọ hiện đang có 2 máy xạ trị nhập trong khoảng Pháp và Hà Lan, tổng giá trị 29 tỷ đồng. Đây là 2 máy xạ trị có nguồn nguy khốn cao độ, được Bộ trưởng Bộ KH&CN và Cục trưởng Cục Bình yên bức xạ và hạt nhân cấp giấy phép cho bệnh viện để vấn đề trị bệnh nhân ung thư. Giấy phép được cấp có qui định vấn đề kiện sử dụng nguồn phóng xạ gian nguy vô cùng ngặt nghèo.

Bất thường đấu giá bệnh viện trăm tỷ ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Đội ngũ thi hành án xuất hiện tại bệnh viện để bắt đầu cưỡng nhạo báng 2 trang bị phóng xạ sáng nay 15/8- ảnh H.C

Tuy nhiên, trong kê biên của cải đánh giá và đấu giá, công ty công dụng đã "xem nhẹ" nhị nguồn phóng xạ gian nguy cao độ này. "Đây là vật đồng bộ gắn liền với bệnh viện không thể tách rời, sự thiêú sót của Cục chấp hành án Thành phố Hồ Chí Minh đã gây thiệt thòi cho chúng tôi"- bà Vân nêu.

Ngày 29/7, Cục Thực hiện an dân sự TPHCM đã có công văn đề nghị Cục Bình yên bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN cung cấp, phối thích hợp để có biện pháp đảm bảo an toàn cho việc di dời nhì nguồn phóng xạ nguy khốn tại bệnh viện Phú Thọ. Ngày 6/8/2019, Bộ KHCN và Cục An ninh bức xạ và hạt nhân đã có công văn buộc phải Viện tìm hiểu hạt nhân Đà Lạt, ở tỉnh Lâm Đồng lập cách thức túa toá và đưa nhị nguồn phóng xạ vào lưu trữ bình yên, bảo đảm đúng quy định.

Dĩ nhiên, những kiến nghị của lãnh đạo BV đa khoa Phú Thọ chưa được để ý nhưng sáng nay, 15/8, hàng ngũ Thi hành án đã tiến hành thực hiện việc cưỡng chế nhạo nhì nguồn phóng xạ này. Đai diện Bệnh viện đa khoa Phú Thọ nói họ lo lắng khi chấp hành án 2 nguồn phòng xạ gian nguy cao độ khi số của cải này chẳng thể chuyển dịch một phương pháp tuỳ tiện, giả dụ có sai sót phá vỡ vạc niêm phong chì là hậu quả khôn lường.

Theo Đại diện Cục Chấp hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi làm việc đã hợp nhất đưa các nguồn phóng xạ đến lưu trữ bình yên tại Viện nghiên cứu hạt nhân với sự phối hợp của Sở KH&CN TP.HCM.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lương Kim Hoàng – Chuyên gia Quản lý bình thường về an toàn bức xạ của bệnh viện cho biết: " Nhằm để đảm bảo bình an phóng xạ thì Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho các nước chuẩn y chương trình của Liên Hợp quốc về chuỗi hệ thống giám sát nguồn bức xạ và Bệnh viện Phú Thọ là một trong những bệnh viện tư nhân được hấp thụ chương trình này. Chuỗi hệ thống này gồm có 1 camera để quan sát, hệ thống khóa và hệ thống báo động và được theo dõi toàn cầu để bảo đảm bình an, bình yên của nguồn phóng xạ này".

Theo ông Hoàng, nếu như như bệnh viện có bàn giao hệ thống xạ trị này cho bạn nào thì bệnh viện vẫn phải làm cho thông báo gửi đến các cơ quan Nhà nước và Đại sứ quán của Mỹ và Liên Thích hợp quốc. "Ví như họ có đồng ý cho bản thân bàn ủy quyền bệnh việc khác hay họ thu hồi thì phải chờ quyết định từ họ, việc di dời chuỗi hệ thống này không hề đơn giản càng ngày càng ngày 2 làm được" ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo Lâm Trằn

Tiền phong


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét