TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Thân phụ mẹ nào cũng nên học hỏi “4 vấn đề cấm và 4 vấn đề cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Nắm bắt Lam - con không thành tài cũng thành nhân

Dù có bận rộn cũng không lơ là giáo dục con trẻ trong nhà

Kỷ Hiểu Lam là một trọng thần của nhà Thanh, vì chuyện triều chính bận bịu mà nhiều lần xa nhà, chẳng thể bỏ ra thời gian trực tiếp chỉ dạy cho con.

Mặc dù vậy, ông vẫn luôn chú ý và viết gia thư rõ ràng chỉ phu nhân cách dạy con như thế nào.

Trong bức thư, ông đưa ra 8 quy tắc dạy con, trong đó có bốn yếu tố tuyệt đối cấm kỵ và bốn nhân tố cần làm cho, hay còn gọi là "tứ giới" và "tứ nghi".

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 1.

Hình thức dạy con trong khoảng nghìn xưa vẫn ứng nghiệm trong thời tiến bộ

Bốn yếu tố cấm

1. Cấm dậy muộn

Kỷ Hiểu Lam luôn nghiêm khắc khuyên bảo con phải dậy sớm, ông nghĩ rằng ngoài ích lợi mang tới cơ thể mạnh khỏe và tinh thần hí hửng, quan trọng nhất là nó giúp trẻ em loại bỏ tính lơ là.

Muốn rèn con có tính kỷ luật thì phải bắt đầu bằng chữ "Cần", tức thị cần cù chuyên cần. Lấy chuyên cần trị lười nhác, lấy cần mẫn bù thông minh, chỉ cần chăm chỉ thì quá nửa việc trong cõi tục đều có thể làm được.

2. Cấm lười biếng

Lười biếng là duyên cớ bậc nhất dẫn tới sự thất bại. Những kẻ phàm phu trong trần giới bấy lâu đều vì một chữ lười mà tiêu vong, có sáng ý đến mấy mà mắc bệnh lơ là thì cũng không bao giờ thành tài được.

3. Cấm xa hoa phung phá

Thời Tuyến phố có câu thơ nổi tiếng rằng:

"Xem sử tiên hiền đức của nước nhà,

Thành do cần kiệm, bại xa hoa."

Trải theo bề dày lịch sử, giàu có của cổ nhân đều do nhì chữ "cần kiệm", nhưng sự suy bại của một gia tộc lại bắt nguồn trong khoảng nhị chữ "xa hoa".

Những ví dụ về việc ăn chơi vô độ dẫn đến tiêu vong trong lịch sử nhiều không kể xiết.

Kỷ Nắm bắt Lam luôn nhắc con nhớ rằng từng hạt cơm, manh áo có được đều chẳng hề thuận tiện, phần đông đều phải bỏ mồ hôi và sức công huân chân chính mới có được.

4. Cấm tự cao

Ông luôn nhấn mạnh với con rằng, tự thị sẽ chỉ chuốc lấy những tổn thất cho mình, nó sẽ làm cho nhân loại ta mất chí tiến thủ.

Chẳng người nào thích đồng hành với một kẻ ngạo mạn và khinh thường người khác, vì vậy tự cho mình hơn người là thói hư và Kỷ Nắm bắt Lam ngăn cấm con biến thành kẻ tự kiêu.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 2.

Bốn điều cần

1. Chịu khó học hành

Kỷ Hiểu Lam luôn động viên con tự sắm tòi những điều mới lạ, có lợi trong khoảng sách vở. Đối với ông, sách là nguồn tri thức quý báu để khẳng định những vấn đề mình còn đang nghi ngờ.

Đọc sách còn giúp con xuất hiện những đức tính tốt như điềm đạm, lý trí và tự giác mà không cần hướng dẫn đa dạng.

2. Tôn sư trọng đạo

"Nhất tự vi sư, bình thường thân vi phụ" - một ngày làm thầy, cả đời làm cho cha. Có thể thấy quan hệ thầy trò thời xưa được coi trọng hơn hiện nay đông đảo.

Thậm chí những bậc phụ mẫu thời cổ điển khi dẫn con tới theo học còn phải khiến cho lễ bái thầy. Tôn sư là một truyền thống vô cùng tốt đẹp mà trẻ em bây giờ cần học hỏi.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 3.

3. Chiều chuộng con người

Kỷ Nắm bắt Lam luôn quan điểm trước khi tiếp cận kiến thức thì phải học lấy đạo đức, học bí quyết khiến cho người.

Ông dặn dò phu nhân phải truyền cho con tấm lòng bác bỏ ái, nhân thức thông cảm, san sớt với người khác rồi mới tính tới chuyện đoàn luyện chữ nghĩa.

4. Thận trọng khi ăn uống

Bách bệnh của loài người phần nhiều đều bắt nguồn trong khoảng việc ăn uống, sinh hoạt không nhân tố độ.

Một người có lề thói thức khuya dậy muộn, thưởng thức không mức độ mực là biểu lộ của việc vô bổn phận với chính phiên bản thân.

Hãy dạy cho trẻ biết yêu dấu và trân trọng bản thân bản thân, chỉ khi chăm bẵm tốt cho bản thân mình thì mới có khả năng săn sóc được cho người khác.

Những căn bệnh như ung thư, tiểu tuyến đường, bụ bẫm… trong thị trấn hội văn minh ngày này đa phần chẳng phải do ăn uống không lành mạnh gây nên hay sao.

Đoàn luyện thói quen ăn uống có chọn, ăn vừa phải, không quá no... cũng chính là phương pháp giúp con nhân thức bí quyết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Cha mẹ nào cũng nên học hỏi “4 điều cấm và 4 điều cần” khi dạy con của danh sĩ Kỷ Hiểu Lam - con không thành tài cũng thành nhân - Ảnh 4.

Trẻ em như trang giấy trắng, tư cách và sự thành đạt của trẻ sau này ảnh hưởng đầy đủ từ chính những bậc khiến thân phụ mẹ như chúng ta.

Hãy nhẫn nại dành thời gian tìm hiểu tâm lí của trẻ, ân cần và uốn nắn sớm nhất có thể thay vì bao bọc chúng một cách mù quáng, bởi những thói quen một khi được hình thành sẽ ăn sâu vào tiềm thức, về sau không dễ dàng mà sửa đổi.

Theo Biyu

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét