TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn bạo nhất lịch sử: 'Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều mái nhà mất hết đông đảo'

Đa dạng gia đình mất trắng tất cả

Trong nhì tuần qua, Zonalia Santos và hàng xóm của cô đã dành phổ biến ngày cố gắng để cứu công trình và mùa màng của họ khỏi đám cháy rừng lớn ở bang Rondonia phía tây Brazil. Santos sống trong một khu định cư với 35 mái nhà khác, mái nhà cô may mắn giữ được căn nhà của bản thân nhưng ngọn lửa đã thiêu sạch mọi thứ khác.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 1.

Gia đình Santos "mót" những gì còn lại sau các trận cháy liên tục

"Chúng tôi đã dành cả ngày để tự mình chữa cháy nhưng đã bị mất đi đi các đồng cỏ, cây ca cao, gỗ, quả hạch hoặc quả acai" - Santos nói. Cô và mái nhà bản thân mình dựa vào vào việc trồng cacao để chế biến sô-cô-la, từ đó họ nhận khoảng 100 đô mỗi tháng, toàn diện để thanh toán cuộc sống.

Santos nói rằng họ đã hên khi ngọn lửa không bén vào mùa màng của mình nhưng vài mái ấm khác thì mất tinh khiết toàn bộ. "Thiệt hại đến chẳng thể cứu giúp. Trong một lúc nào đó khi chúng tôi dập lửa, chúng tôi mở đầu khóc. Thật đau đớn khi nhận ra mọi thứ mà chúng tôi đã nhiệt thành mến yêu và kiểm soát an ninh bị hủy hoại trong một trận cháy".

Số trận cháy rừng Amazon đạt con số kỉ lục vào năm 2019

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 2.

Cột khói bốc lên có thể trông thấy rõ từ trên cao, mảng xanh dần thu nhỏ lại

Trọng điểm nghiên cứu ngoài hành tinh INPE của Brazil cho biết, khu vực phía bắc và phía tây của Brazil đã chứng kiến sự ngày càng tăng 83% số vụ hỏa thiến trong tám bốn tuần đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm rồi. Chỉ trong một tuần, có đến 9.017 đám cháy mới đã được phát hiện trong khu rừng nhiệt đới lớn nhất nhân loại - nơi thường được gọi là "lá phổi của hành tinh".

Đám khói dày đã bay khắp lục địa, buộc các chuyến bay phải hủy bỏ và đa dạng người nhập viện do yếu tố hô hấp. Tại São Paulo, cư dân đã rất quá bất ngờ khi trông thấy bầu trời chuyển sang đen kịt giữa khi trời sáng dù rằng đô thị này cách thức nơi xảy ra cháy rừng đến 2.700 cây số.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 3.

São Paulo chìm trong mờ ám cả ngày lẫn đêm do khói trong khoảng cháy rừng, dù thành phố này cách xa đến 2.700 km

Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro từ khi nhậm chức đã liên tục đề ra các chế độ khai phá rừng Amazon nhằm khôi phục kinh tế. song song, ông Bolsonaro còn khẳng định sẽ "không phân định thêm một centimet nào nữa để dự trữ phiên bản địa" trong nhiệm kỳ của bản thân mình - vấn đề làm người thổ dân cực kì bất bình. Và giờ thì hậu quả đã xảy đến ngay trước mắt, tác động sâu rộng tới thế giới.

Ivaneide Bandeira - một thành viên của Hiệp hội Kaninde hoạt động để kiểm soát an ninh môi trường và các lực lượng phiên bản địa ở bang Rondonia - cho nhân thức: "Tình hình ở đây thật tồi tệ, từ hỏa hoán vị tới xâm lăng vùng đất phiên bản địa và tôi đổ lỗi cho chính phủ vì nhân tố này".

Cô Ivaneide nói rằng bầu trời đã liên tục khuất tất suốt nhiều tuần liền, các bệnh viện chứa đầy những người có điều về hô hấp và rất nhiều các khu bảo tàng bản địa trong bang đã bị ảnh hưởng. Bạn dạng thân nhà hoạt động vì không gian này thì nhiều lần tỉnh giấc giấc vào nửa đêm vì cảm thấy không thở được.

"Các tình huống tồi tệ hơn hàng ngàn lần so với những năm trước, bạn thậm chí không thể so sánh nó. Bên cạnh đó, chính quyền đang làm suy yếu các biện pháp bảo kê không gian" - Ivaneide thổ lộ.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 4.

Tại "điểm hot" cháy rừng, không khí đặc quánh mùi khói và bệnh viện chen đầy người mắc bệnh hô hấp

Khu bảo tàng bạn dạng địa Karipuna là một trong phổ biến khu vực bị ảnh hưởng. Adriano Karipuna, người thuộc lực lượng chỉ đạo của bộ tộc Karipuna, nói rằng nhiều người thân của anh đang bị viêm họng, đau mắt đỏ và ho khan vì khói thuốc. "Ngôi làng của tôi vẫn dựa vào vào việc săn bắn và câu cá. Giờ thì các loài động vật đã chết hoặc chạy trốn. Và nếu tiếp tục mất rừng, dòng sông cuối cùng sẽ chết theo và chúng tôi cũng vậy".

Phá rừng tràn lan - tội ác hiểm Đương Đầu nhân loại

Theo News.com.au, có khoảng 1 triệu người bạn dạng địa từ 500 bộ lạc sống dưới tán rừng Amazon. Mặc dầu phần lớn họ có liên hệ với "nhân loại tiến bộ" tất nhiên đa dạng bộ tộc vẫn hoàn toàn giữ lối sống truyền thống của bản thân, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố thiên nhiên của rừng.

Trong vụ cháy rừng thảm khốc này, người ta có thể sẽ nhớ tới bầu trời đen kịt của siêu thị trấn São Paulo nhưng từ chính nơi ngọn lửa bùng phát, có những sự thương hải tang điền mất mát sẽ chẳng bao giờ được biết tới.

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả - Ảnh 5.

São Paulo bị khói mù vây hãm, biến ngày thành đêm thì được truyền thông quốc tế đưa tin rầm rộ. Tất nhiên trong các cánh rừng chịu thiệt hại nặng nề hà nhất, có những bộ lạc lặng lẽ chịu đựng mà chưa bao giờ được biết tới (Ảnh minh họa: BBC)

Mặt khác, san sẻ "ngôi nhà chung" rừng Amazon đâu chỉ có 500 bộ lạc mà còn có ti tỉ loài thực vật, động vật quý hi hữu - phổ biến loài thậm chí còn chưa được công nghệ ghi kiếm được. Theo Britannica, một khu vực 4046 m2 điển hình có thể chứa hơn 250 loài cây trồng.

Yếu tố đáng nói hơn là phổ thông nhà sinh thái học lo lắng rằng cháy rừng Amazon 2019 sẽ còn tiếp diễn kéo dài do chính phủ Brazil chưa có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn. Đồng thời, các thảm họa như thế này cam đoan sẽ còn tái diễn do nạn phá rừng vẫn đang diễn ra tràn lan trên thế giới. "chậm triển khai là một thảm kịch. Một tội cường bạo chống cự Mẹ thiên nhiên và chống cự loài người" - nữ khoa học gia Adriane Muelbert cho biết trên National Geographic. Theo đó, cô khỏe mạnh lên án những hành động phá rừng hay thậm chí chỉ là vô cảm, bàng quan trước những "lá phổi của hành tinh" đang chết dần vì sự phá hủy của nhân loại.

(Theo Al Jazeera, News.com.au)

Theo Đạt Lê

Helino


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét