TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Techcombank cảnh báo hiện trạng giả mạo ngân hàng thông báo trúng thưởng để lừa đảo, chiếm đoạt đoạt tiền trong tài khoản

Cùng với sự tạo ra lập cập của các dịch vụ nhà băng tiến bộ, các hình thức lường đảo, tội nhân công nghiệp cao cũng đang có xu hướng càng ngày càng ngày càng tăng cả về số lượng và cơ chế.  

Các đối tượng đang sử dụng các âm mưu lường đảo tinh xảo, táo tợn, khác lạ lợi dụng ý lý cả tin của Khách hàng để trộm cắp tin tức bảo mật sau đó choán đoạt tiền trong account của khách hàng cũng như gây tổn hại đến uy tín của nhà băng.

Với mục đích nâng cao cảnh giác với các cơ chế lường đảo hiện nay, đa dạng nhà băng đã đưa ra các xem xét tới đối tượng mua hàng để phòng tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt đoạt tiền trong account.

Mới nhất, nhà băng Techcombank có báo cáo gửi tới khách hàng cho biết, bây chừ các thủ đoạn mà đối tượng lường đảo đang sử dụng bao gồm:

Một là, mạo danh ngân hàng, gọi điện, nhắn tin trong khoảng số điện thoại lạ báo cáo Đối tượng mua hàng đã trúng thưởng lớn, sau đó gửi các con phố dẫn tới các website giả mạo Nhà băng (VD: www. tcbtrian.com), mục đích lừa và yêu cầu Đối tượng mua hàng hoàn thành giấy má nhận thưởng bằng bí quyết cung cấp các thông tin bảo mật của account bao gồm : số CMND, số laptop, liên hệ email, mật khẩu đăng nhập, mã OTP, SmartOTP, số thẻ... 

Hai là, khiến quen và tạo lòng tin, sau đó nhờ mở tài khoản/thẻ, đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử và tìm lại với giá cao; nhằm dùng tham gia mục đích sử dụng để lừa đảo, rút tiền mặt tại nước ngoài hoặc chuyển tiền. 

Ba là, giả danh người thân, bạn bè hoặc người mua để gửi các hướng dẫn đăng nhập tham gia các các con phố dẫn, trang mạng mạo hoặc bắt buộc vận chuyển các vận dụng độc hại, từ đó móc túi thông tin bảo mật trương mục. 

Bốn là, mạo xưng là cán bộ công an, Viện kiểm sát hoặc viên chức ngân hàng gọi điện công bố tài khoản bị phạm nhân thâm nhập và đòi hỏi cung ứng thông tin bảo mật account.

Ngân hàng khuyến cáo: 

Thứ nhất, khách hàng tuyệt đối cảnh giác và luôn xác minh mọi tin nhắn hay các cuộc laptop công bố trúng thưởng được gửi tới laptop của Khách hàng. 

Thứ nhì, các tin tức bảo mật của trương mục bao gồm: số CMND, số laptop, địa chỉ email, mật khẩu đăng nhập, mã SmartOTP, số thẻ...  chỉ dùng để thi hành giao dịch tại trang web chính thức của Techcombank và trên Áp dụng F@st Mobile của Techcombank;

Thứ ba, TUYỆT ĐỐI không cung cấp cho bất kỳ ai khi được yêu cầu hoặc cung cấp tới các trang web giả mạo. Giả dụ để sơ hở các tin tức này tù hãm có thể thi hành các đàm phán móc túi tiền thuận lợi. 

Thứ tư, không đứng tên hộ người khác để tạo dựng tài khoản, mở thẻ và chứng nhận dịch vụ Nhà băng điện tử. 

Thứ năm, không cho người khác mượn, dùng, sở hữu và điều hành hộ thẻ. 

Thứ sáu, không cung ứng tin tức thẻ (số thẻ, ngày hiệu lực, mã số PIN, liên hệ, họ tên chủ thẻ...) khi nhận được email/laptop yêu cầu hay chia sớt hình ảnh thẻ của đối tượng mua hàng lên mạng phường hội. 

Thứ bảy, không nạp tiền/chuyển tiền theo yêu cầu của người lạ khi thu được các cuộc gọi lạ, có tín hiệu nghi vấn.

Khi có bất cứ nghi ngờ can hệ tới hành vi lường đảo thương lượng, Quý khách hàng cần địa chỉ ngay với công ty tác dụng, cùng lúc báo cáo cho nhà băng theo số các con phố dây hot hoặc điểm giao dịch của nhà băng nơi gần nhất để được cung cấp kịp thời.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét