TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 6 tháng 8, 2019

Tàu sân bay Mỹ hoạt động đào tạo ở Biển Đông

 USS Ronald Reagan, một trong những tàu sân bay lớn nhất của Mỹ đang tiến hành các hoạt động huấn luyện ở Biển Đông.

Theo tờ Japan Times, con tàu đã rời Hoa Phượng đỏ ở Yokosuka, Nhật Phiên bản để thi hành nhiệm vụ trên biển. Tờ này cho biết, các hình ảnh do phòng ban truyền thông Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hôm qua cho thấy tàu phi trường Ronald Reagan đang bắt đầu hoạt động huấn luyện trên Biển Đông.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
Trang tin USNI đưa ra các vị trí hoạt động của hàng ngũ tàu sân bay Mỹ trên thế giới ngày 5/8

Ngoài ra đó, theo đài ABS-CBN, tàu USS Ronald Reagan sẽ tiến vào hải phận Philippines trong bữa nay (giờ địa phương) và cho phép báo chí Philippines tiếp cận. Đây là tàu trường bay duy nhất được Washington khai triển đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu USS Ronald Reagan chiếm hữu chiều dài hơn cả tháp Eiffel. Nó có thể chở 100 máy bay chiến đấu và tàu bay được dùng cho các hoạt động tác chiến điện tử và chống ngầm. Đây là 1 trong 10 tàu phi trường lớp Nimitz của Mỹ, từng là tàu chiến lớn nhất cho đến khi tàu USS Gerald Ford thành lập tham gia năm 2017. 

Chuẩn đô đốc Mỹ Patrick Piercey ngợi ca USS Ronald Reagan là một “tàu trường bay cấp cao, thây mặt cho sức mạnh đấu tranh của Mỹ”.

Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
USS Ronald Reagan là một trong những tàu phi trường lớn nhất của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu sân bay Mỹ hoạt động huấn luyện ở Biển Đông
Tàu bay thực hiện các hoạt động tập huấn trên tàu sân bay tàu USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Động thái của tàu Ronald Reagan diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 4/8 công bố chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là “bất ổn, khai hấn và Mỹ sẽ không đứng im khi một nước khác cố gắng bình ổn lại khu vực theo chiều hướng hữu ích cho họ trên cái giá của những người khác, và tôi nhân thức các bè bạn cũng như đối tác làm ăn của mình cũng sẽ không làm cho như vậy".  

Những hành động đơn phương của TQuốc ở Biển Đông đang vấp phải sự chỉ trích của đồng đội quốc tế. Nước này đã tiến hành quân sự hoá các đảo nhân tạo choán giữ bất hợp pháp trong lãnh hải, tăng thêm tập trận quân sự, khác biệt là tàu dò xét HD-8 của Trung Quốc được các tàu hải cảnh và dân quân hộ tống xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm đất liền của Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép. 

Philippines hôm 31/7 cũng gửi công hàm phản đối sau khi phát hiện 113 tàu TQuốc hoạt động gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của vietnam. Lúc trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana nghĩ là, TQuốc hành động khác với những tuyên bố của họ về Biển Đông và "nạt" Philippines khi chiếm hữu bãi cạn Scarborough. 

Trong thông cáo chung sau cuộc họp thường niên hôm 31/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã phân trần lo ngại về việc cải tạo đất, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông làm cho xói mòn lòng tin, gia tăng găng tay và có thể làm cho suy yếu hòa bình, an toàn và bất biến trong khu vực. 

Thái An

Trung Quốc ngang nhiên thông báo tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

TQuốc ngang nhiên lên tiếng tập trận 2 ngày ở Hoàng Sa

 Cục Hải sự thức giấc Hải Nam (TQuốc) ra công bố về các cuộc tập trận ngày 6 và 7/8 với các tọa độ thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét