TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Tấp nập đầu cơ vào trái phiếu tổ chức BĐS, Nhà băng Nhà nước đòi hỏi kiểm soát chặt

Theo NHNN, qua công tác quản lý nhà nước về hoạt động NH trong các tháng đầu năm 2019 cho thấy hoạt động đầu tư trái khoán DN ở các NH thương nghiệp nội địa còn tiềm tàng rủi ro. Bởi một số NH thương mại có số dư đầu tư trái phiếu DN choán tỉ trọng lớn trong tổng của nả và tiếp diễn tăng cường. Số dư đầu cơ trái phiếu tham gia ngành xây dựng, bất động sản lớn khi hoạt động mua bán này chưa phục hồi vững bền, hoạt động đóng gói - kinh doanh của các DN còn phổ biến gian khổ.

Vài NH đầu cơ trái phiếu với mục đích khác ở mức cao và bất định lớn, khó giữ vững hoặc tiếp diễn đầu tư trái khoán với mục đích cơ cấu lại nợ của tổ chức tạo ra trong năm nay.

Vì thế, NHNN yêu cầu NH thương nghiệp phải kiểm soát nhằm hạn giễu cợt rủi ro. Trong văn phiên bản, Thống đốc NHNN đòi hỏi rà soát lại qui định nội bộ, bảo đảm ban hành đầy đủ theo đúng luật pháp của quy định, khác lạ là luật pháp nội bộ liên quan đến hoạt động sắm trái khoán DN về điều hành rủi ro, xác định các ngành tiềm tàng không may, chính sách tín dụng đầu cơ vào các ngành nghề này...

NH thương mại không được tìm trái phiếu DN trong đó có mục đích cơ cấu lại các số tiền phải thanh toán của DN tạo ra. Kiểm soát ngặt nghèo hoạt động đầu tư trái phiếu có mục đích đầu cơ tham gia những chương trình, dự án thuộc ngành kinh doanh bất động sản hoặc tăng diện tích vốn của doanh nghiệp phát triển hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhằm hạn dè bỉu rủi ro.

Chủ tịch HĐQT, HĐTV hoặc tổng giám đốc của các NH thương mại cần lãnh đạo đẩy mạnh kiểm tra, giám sát sau cho mượn, trong đó khác biệt là giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích khi phát triển trái phiếu của DN. 

Nhiều lần theo dõi, đánh giá để xác định sớm các tín hiệu thất thường về kĩ năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ của DN; kịp thời nhận thấy, xử lý nghiêm những trường thích hợp vi phạm qui định. Đẩy mạnh kiểm soát hoạt động đầu cơ trái khoán DN, tích cực triển khai giải pháp kiểm soát nợ nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh, nâng cao năng lực bình chọn, đánh giá và hiệu quả quản trị không may tín dụng...

Theo văn bạn dạng này, NH thương nghiệp dồn vào một chỗ kiểm tra việc đầu tư trái phiếu đối với các DN có số dư lớn, nhất là DN có quan hệ nguồn đầu tư với phổ thông công ty tín dụng hoặc DN khác, bảo đảm tuân hành đúng qui định về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động NH. Khác lạ là luật pháp về giới hạn cấp nguồn vốn vay đối với một khách hàng, một đối tượng mua hàng và người có can dự. NHNN sẽ giải quyết nghiêm các trường phù hợp vi phạm qui định của quy định liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu DN.

Từ đầu năm tới nay, thiên hướng NH thương mại đổ vốn vào trái khoán DN tấp nập, nhất là khi vài DN trong ngành nghề địa ốc, bất động sản vận động vốn với lãi suất rất cao, thậm chí cạnh tranh với lợi nhuận suất tiền gửi ở NH thương mại. Khuynh hướng này diễn ra trong bối cảnh NHNN đang chấp hành lộ trình hạn dè bỉu dần nguồn đầu tư tham gia hoạt động mua bán bất động sản, giảm dần tỉ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn.

Theo Bộ Vốn đầu tư, trong 7 tháng của năm 2019, tổng giá trị tạo ra trái phiếu công ty của các công ty công chúng là 31.000 tỷ đồng, tương đương 63,8% tổng trị giá trái khoán doanh nghiệp của năm 2018, trong đó, đơn vị lĩnh vực tài chính - ngân hàng chiếm hữu 42%, công ty bất động sản chiếm đoạt 22%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), việc công ty tăng mạnh việc tạo ra trái phiếu một phần tới từ lộ trình hạn dè bỉu tín dụng vào BĐS mà Chính phủ đưa ra, đó là giảm tỷ lệ tài chính ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tăng hệ số không may đối với các khoản vay tiêu dùng trị giá trên 3 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trái khoán tổ chức vốn là cuộc chơi của các đơn vị chuyên nghiệp, nhưng trong nửa đầu năm lại có hơn 7% nhà đầu tư tư nhân rót tiền nhập cuộc.

Qua đó, ông Châu khuyến nghị các đơn vị BĐS cần vồ cập phương thức sản xuất trái phiếu công ty, bởi trái khoán đơn vị đang ngày một lôi cuốn sự vồ cập của phổ quát chủ đầu tư, nhất là đối với các tổ chức phát triển trái khoán có uy tín thương hiệu và có phương án sản xuất, buôn bán khả thi.

Trước đây, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 249/TB-VPCP truyền đạt ý kiến lãnh đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan tới việc tạo ra trái khoán DN.

Trong đó, Phó thủ tướng đề xuất Bộ Vốn đầu tư chủ trì, phối phù hợp với Nhà băng Nhà nước đánh giá lại việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo Nghị định số 163/2018/NĐ-CP về phát triển trái khoán DN, đề nghị các biện pháp để tăng cường điều hành nhà nước trong khuôn khổ vấn đề chỉnh của nghị định này, thông báo Thủ tướng xem xét.

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo Đổi mới và Sản xuất công ty về công đoạn bố trí, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại DN nhà nước và phát hành đơn vị 6 bốn tuần đầu năm 2019, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã lưu ý rằng vừa mới đây, có hiện tượng một số đơn vị phát hành trái khoán riêng biệt, nhất là DN khối BĐS tạo ra với lãi suất cao, lên đến 14%.

Bởi thế, Chính phủ đòi hỏi các tổ chức quản lý cần kiểm tra, kiểm tra có dấu hiệu bất thường hay không, việc phát triển với lợi nhuận suất cao như vậy có tác động bị động tới hoạt động mua bán lợi nhuận suất, sức ép cho hệ thống nhà băng hay không.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét