TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 16 tháng 8, 2019

Tào Toá: Gian hùng cả đời nhưng không thoát 8 chữ 'Kính phi tần đắc thọ, nể cung phi sống lâu!'

Trong Tam Quốc, nếu như nói tới bạn nào là người không dễ dàng bình chọn nhất thì chẳng thể bỏ lỡ hero Tào Tháo dỡ - vị đại tài của thịnh thế, gian hùng của loạn thế do các nhà phê bình kỳ cựu công nhận. 

Thiên hạ gọi ông hai tiếng "gian hùng" được tạo thành 2 nghĩa: "Gian" của gian xảo, và "Hùng" của anh hùng. Sự đoàn kết tuyệt vời của nhị trong khoảng tưởng chừng mực trái ngược nhau lại diễn tả vừa đủ và đầy đủ nhất về tính cách thức loài người của Tào Tháo dỡ.

Muốn nhận xét, trước tiên phải thấu tỏ. Đặt vào bối cảnh cuối thời Đông Hán lúc bấy giờ, quần hùng chiến đấu, các thế lực quân phiệt nổi lên khắp nơi. Nếu như chẳng thể trở thành ác thú thì chỉ có thể chờ người khác đến "thịt", đây chính là đạo lý sống còn trong mỗi trận chiến tranh. 

Mạng sống còn khó giữ, lấy đâu ra gốc rễ để an phận chung thủy? Chính cho nên, để bảo đảm và không chấm dứt khuếch trương lợi quyền của chính mình, việc Tào Tháo trở thành gian hùng là nhân tố không không dễ dàng lý giải.

Mặc dầu khởi thủy và kết quả sau cùng ra sao, những hành động xấu của Thái tổ Vũ Hoàng đế này cũng chẳng thể tẩy tinh khiết. Thế nhưng, không vì những điểm tối mà chúng ta chẳng chú ý những điểm sáng trong nhân loại ông. chậm triển khai chính là khả năng chính trị và quân sự kiệt xuất, là biệt tài dùng người và trọng người, cũng là một người chủ mái ấm có tâm, có tình, nhân thức chăm chút cho thê tử. 

Nhận xét về tình cảm của Tào Tháo, có người đã sử dụng 7 chữ sau: "Đa tình, thâm tình, cũng trường tình."

Tào Tháo: Gian hùng cả đời nhưng không thoát 8 chữ Kính vợ đắc thọ, nể vợ sống lâu! - Ảnh 1.

Người ta có câu: "Anh hùng không dễ dàng qua ải mỹ nhân". Tào Tháo cũng vậy, ông nức tiếng là một người giàu sang, yêu giang sơn và yêu cả mỹ nhân. Nhưng người đẹp lọt vào mắt ông chiếm số lượng lớn, bạn dạng tính đa tình. 

Khi thu phục tướng soái đối địch Trương Tú, Tào Dỡ thấy thím của vị này là Châu thị có nhan sắc hơn người nên cưỡng ép đòi "tiếp thụ", khiến Trương Tú vừa hàng lại phản, dẫn binh đòi truy tìm sát Tào Dỡ.

Chính vì bạn dạng tính đa tình lần này, Tào Toá đề nghị để nam nhi trưởng Tào Ngang yểm hộ phía sau, sau cuối chết dưới gươm đao. Thê tử lúc đó của Tào Tháo dỡ là Đinh phu nhân khổ cực và giận dữ không thôi, dọn đồ bỏ về nhà mẹ đẻ.

Tào Toá bỏ hết mặt mũi và tự cao, ba lần bốn lượt tới nhà bà hối lỗi, mong được dung thứ để đón hoàng hậu về nhưng do sờn lòng sờn lòng, tiến công mất đứa con nuôi kính yêu, Đinh phu nhân cương quyết từ chối, nghĩ là tình cảm đã cạn, nên dừng lại ở đây. 

Nghe vậy, Tào Tháo không phải hậm hực mà đến chạm mặt bố hậu phi để xin phép, giả dụ sau này Đinh cu li nhân có tìm được khách hàng nào tâm đầu ý phù hợp khác, hãy cứ cho phép, không cần nhọc lòng đến ông.

Sau đó một thời điểm, Biện phu nhân được Tào Tháo dỡ đưa lên địa điểm thê tử. Tuy xuất thân bần hàn nhưng bà là người hiểu đại nghĩa, hiền khô lương thục đức nên rất được Tào Tháo dỡ tôn trọng. 

Có một lần nghe tin Biện cu li nhân rất thèm mận xanh của quê hương, ông ta ngay lập tức cử người đến Sơn Đông lấy giống về trồng ngay trong hậu viện nhà bản thân. Đến ngày cây mơ chín tỏa hương xa gần, Biện phu nhân vô cùng cảm động.

Tào Tháo: Gian hùng cả đời nhưng không thoát 8 chữ Kính vợ đắc thọ, nể vợ sống lâu! - Ảnh 2.

Có thể thấy rằng, ở trên chiến trường, Tào Toá có thể là một gian hùng giết thịt người không chớp mắt, nhưng khi trở về mái nhà, ông chỉ là một đấng phu quân bình thường, tuy đa tình nhưng cũng rất thâm tình.

Tới tận trước khi lâm bình thường, ngoài điều nước nhà, quân cơ đại sự, Tào Túa vẫn không quên bố trí có lí cho mái nhà: "Mấy người phụ nữ của ta cả đời nặng nhọc, sau khi ta chết, cho họ ở lại đài Đồng Tước, không được ngược đãi, phải phân phát hương quí cho họ, để giảm thiểu hoang toàng, dạy họ đan giày cỏ để kiếm thêm ít tiền..."

Có vài sách còn đánh dấu rằng, Tào Toá dặn thêm: "Mồng 1 và ngày rằm hàng tháng, nhớ hướng về lăng chiêu mộ của ta để nhảy múa để ta nhìn ngắm các nàng."

Không còn thủ đoạn quỷ kế, không còn toan tính thiệt hơn, những lời nói sau cùng của Tào Dỡ không giống Ngụy Vương nắm trong tay quốc gia mà chỉ là một người thân phụ già, phó thác thùng cho cung phi con sau này. Đằng sau cả cuộc đời gian hùng, người ta mới được chứng kiến một mặt tình cảm nhẹ nhàng của ông.

Rộng rãi người nghĩ là, hành động này của Tào Túa khiến mất bản sắc anh hùng, vướng bận nữ nhi tình trường quá mức. Nhưng bản sắc anh hùng làm sao bằng thực chất loài người, bằng tình cảm trân trọng trong lúc tử sinh biệt ly. Có cả trần gian trong tay, quyền lực to lớn tới mấy thì bảo kê, trân trọng những người bên cạnh bản thân chính là nhân tố căn bản nhất.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét