TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Tăng đáng sợ nguy cơ bận bịu 6 loại ung thư chỉ vì cội nguồn này

Ông Simon Stevens, tổng giám đốc của Dịch vụ Y tế Tổ quốc Anh (NHS), cơ quan đứng đầu ngành y tế nước này, vừa đưa ra cảnh báo rằng béo phì có thể nguy nan hơn gấp đôi trong mối can hệ tới bệnh ung thư so với nghĩ suy lúc trước.

Tăng đáng sợ nguy cơ mắc 6 loại ung thư chỉ vì nguyên nhân này - Ảnh 1.

Người bị mập mạp có nguy cơ cao bận rộn các bệnh ung thư.

Cảnh báo được đưa ra sau khi một nghiên cứu có sự nhập cuộc của NHS, đứng đầu bởi Tổ chức Phân tích Ung thư Quốc tế (IARC) có hội sở tại Pháp, được thông báo.

Họ tìm ra đến 6 dạng bệnh ung thư mà mức rủi ro cao gấp đôi các tìm hiểu và cảnh báo trước đây, đó là ung thư ruột, thận, tụy, buồng trứng, nội mạc tử cung và thực quản. Trong đó, ung thư vú được cho là gây ra tới 80% các trường phù hợp ung thư can dự đến béo tốt ở Anh.

Chả hạn, trước đây người ta nghĩ là bụ bẫm khiến cho tăng nguy cơ ung thư thận lên 30% thì nay được chứng minh tăng đến 59%. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung tăng trong khoảng 50% lên 106%; ung thư thực quản tăng từ 48% lên 110%; ung thư buồng trứng tăng trong khoảng 6% lên 13%; ung thư tuyến tụy tăng trong khoảng 10% lên 47% và đáng sợ nhất là ung thư ruột, từ mức 5% vọt lên 44%.

Nguyên do là do các tế bào mỡ hoạt động trong thân thể, giải phóng hormone và các tín hiệu khuyến khích tế bào phân chia một phương pháp không lành mạnh. Như phổ biến phân tích đã chứng minh, ung thư được gây ra bởi một lỗi nào đó trong phân chia tế bào, dẫn đến việc chúng nhân lên không giữ vững, xuất hiện khối u.

Béo phệ cũng can hệ đến một số yếu tố lối sống khiến tăng nguy cơ ung thư như hay ăn đồ ăn vặt; thiếu rau, quà bánh; lười số đông dục…

Theo A. Thư

NLĐ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét